»

Thứ tư, 16/10/2019, 12:46:02 PM (GMT+7)

Công trình sai phép ở Mã Pì Lèng: Trách nhiệm chính quyền địa phương ở đâu?

(15:51:08 PM 08/10/2019)
(Tin Môi Trường) - Ngày 8.10, Cục Di sản Văn hóa tới thị sát công trình sai phép ở Mã Pì Lèng.

Công[-]trình[-]sai[-]phép[-]ở[-]Mã[-]Pì[-]Lèng:[-]Trách[-]nhiệm[-]chính[-]quyền[-]địa[-]phương[-]ở[-]đâu?

Công trình trái phép ở Mã Pì Lèng- Ảnh Lưu Quang Phổ

 
Công trình xây dựng trái phép cao 7 tầng ở danh thắng Mã Pì Lèng là điểm nóng trong họp báo thường kỳ tại Bộ VH-TT-DL sáng nay, 8.10.
 
Ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn của Bộ, cho biết hôm nay đoàn kiểm tra của Cục Di sản Văn hóa đã lên đường kiểm tra thực địa.
 
Trước đó, Cục này cũng đã có thông báo về công trình xây dựng trái phép ở Mã Pì Lèng. Theo đó, tòa nhà này nằm ngoài khu vực bảo vệ 2. Tuy nhiên, theo luật Di sản, nếu việc xây dựng có thể gây ảnh hưởng xấu tới cảnh quan thì cần có ý kiến thẩm định.
 
“Bộ VH-TT-DL chưa nhận được ý kiến nào xin thẩm định về việc này”, ông Bình nói.
 
Ông Bình cũng nêu quan điểm của Bộ: “Phải có biện pháp, hình thức để bảo vệ tốt danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng trong thời gian tới”.
 
Về phía Tổng cục Du lịch, Tổng cục phó Hà Văn Siêu nói: “Công trình trên chặng đường, tuyến du lịch nếu đáp ứng được nhu cầu của khách về tham quan, dừng chân cũng như dịch vụ khác thì đều được coi là công trình dịch vụ phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên, các công trình xây dựng bất kể ở đâu đều phải tuân thủ trình tự cấp phép”. Hiện tại, công trình 7 tầng ở Mã Pì Lèng xây dựng không hề có phép.
 
Về việc bà chủ Panorama - công trình trái phép ở Mã Pì Lèng, cho biết sẽ nổ mìn hoặc tự tử nếu công trình bị phá, ông Bình cho rằng: “Không được lôi sinh mệnh của mình ra để tạo áp lực với luật pháp. Vì khi sai, nhận thức cái sai phải khắc phục và sửa chữa. Đã là doanh nghiệp thì trong một cơ chế thị trường được ăn thua chịu, chứ không thể vì thua chịu mà bắt xã hội gánh”.
 
Về công trình du lịch trái phép, trong đó có Mã Pì Lèng, ông Bình nhấn mạnh cần đặt vấn đề trách nhiệm của địa phương khi để cho sự đã rồi: "Việc xây dựng đã rồi, thì mong các cơ quan truyền thông đặt câu hỏi trách nhiệm về phía chính quyền địa phương. Nhà chúng ta chỉ sửa nhỏ, ngay lập tức đội quy tắc có mặt ngay. Đương nhiên cả công trình 7 tầng thì không thể không biết được".
Trinh Nguyễn (báo TNO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Công trình sai phép ở Mã Pì Lèng: Trách nhiệm chính quyền địa phương ở đâu?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Đại diện UNESCO: Khách sạn Mã Pì Lèng là "bất ngờ đáng buồn"

Đại diện UNESCO: Khách sạn Mã Pì Lèng là "bất ngờ đáng buồn"

(Tin Môi Trường) - Trao đổi, giáo sư Guy Martini của UNESCO, nói ông rất ngạc nhiên với việc xây dựng khách sạn 7 tầng trái phép ở đèo Mã Pì Lèng. Vụ việc không được tham vấn với UNESCO.

Tin Môi Trường
 Bí thư Quảng Ngãi Lê Viết Chữ xin lỗi người dân vụ rác ở Đức Phổ

Bí thư Quảng Ngãi Lê Viết Chữ xin lỗi người dân vụ rác ở Đức Phổ

(Tin Môi Trường) - Khi đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ, một số người la ó, không đồng tình với phương án cho nhà máy xử lý rác hoạt động trở lại.

VACNE 30 năm
 Kiên Giang đề nghị tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế

Kiên Giang đề nghị tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế

(Tin Môi Trường) - Chủ tịch tỉnh Kiên Giang vừa đề nghị Thủ tướng cho tạm dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế cho tới khi Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI