»

Thứ hai, 24/02/2020, 14:24:44 PM (GMT+7)

Công trình 7 tầng đồ sộ trên đèo Mã Pí Lèng: Trái quyết định quy hoạch của Thủ tướng?

(20:16:02 PM 04/10/2019)
(Tin Môi Trường) - Theo Phó Tổng thư ký Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, ông Trương Văn Quảng, đèo Mã Pí Lèng nằm trong Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể và “quy hoạch nơi đây không cho phép xây dựng tại đèo Mã Pí Lèng”.

Công[-]trình[-]7[-]tầng[-]đồ[-]sộ[-]trên[-]đèo[-]Mã[-]Pí[-]Lèng:[-]Trái[-]quyết[-]định[-]quy[-]hoạch[-]của[-]Thủ[-]tướng?

Đèo Mã Pí Lèng nằm trong Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, được UNESCO trao danh hiệu vào năm 2016.

 
Như đã đưa tin, tỉnh Hà Giang đang thành lập đoàn kiểm tra các trình tự, thủ tục liên quan đến công trình 7 tầng có tên Mã Pì Lèng Panorama với chức năng tổng hợp nhà nghỉ, nhà hàng, cà phê…, “mọc” trên đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang).
 
Đáng chú ý, theo phản ánh của một cơ quan báo chí, dù tòa nhà đồ sộ này đã chính thức đi vào hoạt động, kinh doanh thương mại và được xây dựng từ đầu năm 2018 nhưng chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cũng như chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 
Trao đổi với PV sáng 4/10, ông Nguyễn Thanh Giang - Phó trưởng Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn - xác nhận đèo Mã Pí Lèng thuộc khu vực công viên đang quản lý.
 
Cao nguyên đá này trải rộng trên 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang.
 
Sau đó, ông Giang từ chối nêu ý kiến về việc công trình 7 tầng “mọc” trên đèo Mã Pí Lèng có ảnh hưởng tới việc bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, giá trị vật chất, văn hóa... của công viên đang do ông quản lý hay không.
 
Liên quan đến vấn đề trên, ông Trương Văn Quảng - Phó Tổng thư ký Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam - cho biết, ngoài việc được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia thì khu vực Mã Pì Lèng (hay còn gọi là Mã Pí Lèng) còn nằm trong Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, được UNESCO trao danh hiệu vào năm 2016.
 
Chính vì vậy, nơi đây phải tuân thủ theo quy định của quốc tế để bảo vệ giá trị cảnh quan của cao nguyên đá mang tính toàn cầu.
 
Công[-]trình[-]7[-]tầng[-]đồ[-]sộ[-]trên[-]đèo[-]Mã[-]Pí[-]Lèng:[-]Trái[-]quyết[-]định[-]quy[-]hoạch[-]của[-]Thủ[-]tướng?
Theo Phó Tổng thư ký Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, trong quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành không cho phép xây dựng tại đèo Mã Pí Lèng.
 
Theo ông Trương Văn Quảng, Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể về phát triển du lịch, khai thác giá trị.
 
“Tất cả những công trình xây dựng trong khu vực này phải căn cứ vào quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Theo tôi được biết quy hoạch nơi đây không cho phép xây dựng tại đèo Mã Pí Lèng mà chủ yếu khai thác cảnh quan kết hợp du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm…” - ông Quảng nói.
 
Trước thông tin công trình đồ sộ được xây dựng giữa núi non hùng vĩ, ôm chặt bên hông đèo Mã Pí Lèng, ông Quảng nhận định công trình này sẽ phá vỡ cảnh quan, tổng thể phát triển du lịch và đặc biệt là không tuân thủ quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ.
 
“Để phát triển du lịch, có chăng nơi đây chỉ xây dựng công trình mang tính điểm nhìn, điểm dừng nhỏ thôi nhưng vẫn phải tôn vinh cảnh quan chứ không phải công trình đồ sộ như báo chí phản ánh” - ông Quang đánh giá.

Định hướng phát triển đèo Mã Pí Lèng là khu du lịch thể thao mạo hiểm

 
Theo Quyết định số số 2057/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du Khu du lịch Quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, định hướng phát triển nơi đây chủ yếu hình thành 5 phân khu du lịch chính:
 
1. Phân khu du lịch công viên văn hóa Thanh niên xung phong (thôn Xéo Sả Lủng, xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc): Phát triển trên cơ sở lấy tượng đài Thanh niên xung phong làm trung tâm và mở rộng các chức năng thành khu công viên văn hóa, tâm linh.
 
2. Phân khu du lịch thể thao mạo hiểm Mã Pì Lèng (thuộc hẻm vực Tu Sản): Phát triển du lịch thể thao mạo hiểm.
 
3. Phân khu du lịch lòng hồ thủy điện Thái An (thuộc xã Thái An, huyện Quản Bạ): Phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng hồ, thể thao, vui chơi giải trí mặt nước.
 
4. Phân khu du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe Quản Bạ (thuộc xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ): Phát triển du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và khai thác các tiềm năng về dược liệu.
 
5. Phân khu du lịch sinh thái Nặm Đăm (thuộc xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ): Phát triển du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, du lịch sinh thái.
(Theo Dân Trí)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Công trình 7 tầng đồ sộ trên đèo Mã Pí Lèng: Trái quyết định quy hoạch của Thủ tướng?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tư tưởng Hồ Chí Minh về trồng cây và bảo vệ môi trường (Phần cuối)

Tư tưởng Hồ Chí Minh về trồng cây và bảo vệ môi trường (Phần cuối)

(Tin Môi Trường) - Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác Hồ đã sáng tác kịch, văn và thơ. Trong đó, thơ ca là lĩnh vực nổi bật nhất trong sự nghiệp văn chương của Người, với trên 250 bài thơ có giá trị được tuyển chọn và in trong các tập Nhật ký trong tù (133 bài), Thơ Hồ Chí Minh (86 bài) và Thơ chữ Hán Hồ Chí Minh (36 bài)

Tin Môi Trường
 Corona và trách nhiệm xã hội doanh nghiệp

Corona và trách nhiệm xã hội doanh nghiệp

(Tin Môi Trường) - Không chỉ chia sẻ kiến thức, tuyên truyền nâng cao ý thức cho người lao động, các chính sách chia sẻ gánh nặng về kinh phí, sắp xếp giờ làm cho người lao động phù hợp... cũng thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

VACNE 30 năm
 Xây dựng thương hiệu 4.0 - Câu chuyện từ thương hiệu Việt

Xây dựng thương hiệu 4.0 - Câu chuyện từ thương hiệu Việt

(Tin Môi Trường) - Những thương hiệu lớn, lừng lẫy trên thị trường rồi sau đó đi xuống, dần bị lãng quên không phải là câu chuyện hiếm trong thời đại 4.0 ngày nay, mà nguyên nhân chính xoay quanh sự chậm trễ trong thay đổi và thích ứng với thị trường. Đó là những Kodak trong đế chế máy ảnh, Nokia từng độc tôn trong lĩnh vực điện thoại hay "gã khổng lồ" Yahoo giờ đây chỉ còn là miền ký ức. Xây dựng được một thương hiệu uy tín đã khó, nhưng giữ được vị thế trong suốt thời gian dài lại càng khó hơn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI