»

Thứ bảy, 04/07/2020, 21:25:02 PM (GMT+7)

Cần mạnh tay hơn với tội phạm phá hoại môi trường

(09:38:02 AM 06/11/2019)
(Tin Môi Trường) - Tội phạm về môi trường hiện không được xem là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, vì không có tội danh nào có khung hình phạt cao đến 20 năm, chung thân, tử hình; trong khi hậu quả của nó là rất lớn.

Sáng 5/11, phát biểu trước Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm, các hoạt động của cơ quan tư pháp, thi hành án năm 2019, đại biểu Quốc hội Ngô Sách Thực (tỉnh Bắc Giang) cho rằng, việc xử lý vi phạm về môi trường còn “xuề xòa”, chưa đủ mạnh để răn đe.

 

Cần[-]mạnh[-]tay[-]hơn[-]với[-]tội[-]phạm[-]phá[-]hoại[-]môi[-]trường 

Tội phạm về môi trường chưa bị xử lý triệt để nên môi trường vẫn bị hủy hoại
 
Trong năm 2019, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều đợt cao điểm trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường; qua đó, đã phát hiện 22.535 vụ vi phạm với 2.782 tổ chức và 20.663 cá nhân vi phạm, khởi tố 355 vụ, 395 bị can, xử lý hành chính 19.600 trường hợp, phạt trên 243,5 tỷ đồng.
 
Tuy nhiên, đại biểu Ngô Sách Thực cho rằng, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường vẫn diễn ra phổ biến, với nhiều hoạt động như xả thải vượt quy chuẩn, gây ô nhiễm nguồn nước, khai thác khoáng sản trái phép, hủy hoại rừng, khai thác trái phép lâm sản...
 
“Tôi đồng tình với nhận định rằng, việc xử lý vi phạm về môi trường đã được quan tâm hơn, nhưng theo tôi, vẫn chưa đủ sức răn đe, số vụ xử lý hình sự chưa nhiều so với số vi phạm phát hiện được, chiếm 1,58%. Tại sao vậy? Có phải do một số tội danh về môi trường khó xác định thiệt hại như báo cáo đã nêu, hay còn có nguyên nhân nào khác? Tôi cho rằng, nội dung này cần được đánh giá sâu hơn để có các giải pháp hữu hiệu hơn” - đại biểu này đặt vấn đề.
 
Theo đại biểu Ngô Sách Thực, trong xử lý các vi phạm pháp luật về môi trường, vẫn chưa có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các lực lượng chức năng; có nơi xử lý nghiêm, có nơi còn né tránh; có hiện tượng nhờn luật, coi thường pháp luật và chấp nhận “phạt cho tồn tại”, sau đó vẫn tái phạm. Ngoài ra tại một số nơi, các cơ quan chức năng chậm vào cuộc dẫn đến phản ứng tiêu cực của người dân; ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của người dân và doanh nghiệp nhiều nơi còn thấp.
 
Ông Thực cũng đặt vấn đề, tội phạm về môi trường không được xem là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, vì không có tội danh nào có khung hình phạt cao đến 20 năm, chung thân, tử hình. Trong khi đó, hậu quả của tội phạm này gây ra cho môi trường và sức khỏe con người trong thực tế là rất lớn.
 
Hiện tại, các quy định pháp luật về thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực môi trường còn thiếu hoặc chưa được sửa đổi kịp thời. Lĩnh vực môi trường dễ bị các thế lực xấu lợi dụng, nên các vi phạm ít được các địa phương công khai, thông tin đầy đủ. Chính sự mập mờ và không đầy đủ, kịp thời dẫn đến nghi ngờ, thiếu tin tưởng vào các biện pháp xử lý của cơ quan chức năng.
 
Để giải quyết các vấn đề nói trên, đại biểu Ngô Sách Thực cho rằng, cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về quyền môi trường; tăng cường năng lực quản lý và thực hiện các chính sách bảo vệ môi trường; thường xuyên cập nhật các thông tin về bảo vệ môi trường trên các phương tiện thông tin đại chúng; tạo điều kiện để người dân phản ánh, tố giác các vi phạm về môi trường tới cơ quan có thẩm quyền, cung cấp các thông tin về ô nhiễm môi trường để cho cơ quan thanh tra, kiểm tra kịp thời xem xét, công khai kết quả xử lý.
 
Ngoài ra, cũng cần hoàn thiện các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, đảm bảo tính đồng bộ; kiên quyết không để tình trạng nể nang, tiêu cực và không để lợi ích nhóm chi phối. Cần phải xây dựng, bổ sung hệ thống chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe và kiên quyết xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật.
An Vũ (báo PN TPHCM)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cần mạnh tay hơn với tội phạm phá hoại môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Sạt lở bờ sông, đừng đổ hết cho thiên nhiên

Sạt lở bờ sông, đừng đổ hết cho thiên nhiên

(Tin Môi Trường) - Miền Tây với những dòng sông hiền hòa, giờ đau đáu với nỗi lo sạt lở. Sạt lở cứ ngày càng nhiều, ngay cả ở những con kênh nhỏ chứ không cần sông lớn… Vì sao?

Tin Môi Trường
 Đất công Bình Dương bị thâu tóm vô tội vạ

Đất công Bình Dương bị thâu tóm vô tội vạ

(Tin Môi Trường) - Dư luận ở Bình Dương đang “nổi sóng” khi Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an đang vào cuộc làm rõ những điều bất thường trong mắc xích cán bộ và bà "trùm" Phạm Thị Hường.

VACNE 30 năm
  "Điểm mặt" cán bộ sai phạm trong kết luận phân lô, bán nền ở Thuận An - Bình Dương

"Điểm mặt" cán bộ sai phạm trong kết luận phân lô, bán nền ở Thuận An - Bình Dương

(Tin Môi Trường) - Kết luận kiểm tra số 250/KL-UBND ngày 13-11-2014 của UBND tỉnh Bình Dương về việc phân lô bán nền trên địa bàn Thị xã Thuận An (nay là TP Thuận An) cho thấy có khá nhiều cán bộ sai phạm.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI