»

Thứ ba, 14/07/2020, 16:45:17 PM (GMT+7)

Bộ xây dựng không biết có sân tập golf trong nhà máy nước sông Đuống?

(13:42:44 PM 20/11/2019)
(Tin Môi Trường) - Đại diện Bộ Xây dựng khẳng định, Hà Nội giao đất cho phía chủ đầu tư nhà máy nước mặt Sông Đuống, phê duyệt dự án, quy hoạch cũng do TP Hà Nội. Bộ Xây dựng không cấp đất, phê duyệt đầu tư nên không biết được bên trong nhà máy nước mặt sông Đuống có sân golf.

Trên mạng xã hội lan truyền clip về nhà máy nước mặt sông Đuống của bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) có sân tập golf ở bên cạnh hồ lắng nước gây ra nhiều tranh cãi, Bộ Xây Dựng khẳng định, không biết sân tập golf này tồn tại từ khi nào.

 


Shark Liên chơi golf đưa bóng trực tiếp xuống hồ lắng nước.
 
Cụ thể, vào ngày 14/10, trên trang facebook cá nhân bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) có đăng tải những hình ảnh Shark Liên chơi golf tại sân golf được thiết kế xây dựng ngay bên cạnh hồ chứa nước của nhà máy nước mặt sông Đuống. Đáng chú ý, những quả bóng golf này được đánh từ trên bờ hồ xuống trực tiếp hồ chứa nước của nhà máy nước sông Đuống khiến nhiều người bức xúc.
 
Trước những hình ảnh này, nhiều người cho rằng, chưa cần biết những quả bóng golf này có gây ô nhiễm nguồn nước hay không? Nhưng với thái độ chơi golf đưa những quả bóng này xuống hồ là thiếu tôn trọng khách hành. Liệu rằng, việc xây dựng sân tập golf ngay bên cạnh hồ chứa nước của nhà máy nước sông Đuống có đúng với các quy định, tiêu chuẩn về việc xử lý nước?. Đặc biệt, sân tập golf có được cấp phép xây dựng bên cạnh hồ chứa nước của nhà máy nước mặt sông Đuống và có nằm trong quy hoạch hay không?
 

Bộ Xây dựng không biết xây tập golf bên trong nhà máy nước mặt sông Đuống.
 
Liên quan tới vấn đề này, trao đổi, Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng Tạ Quang Vinh cho biết, việc xây dựng sân tập golf bên trong trong nhà nước mặt sông Đuống thì phải hỏi TP Hà Nội, Bộ Xây dựng không biết sân golf này tồn tại.
 
“Hà Nội giao đất cho phía chủ đầu tư nhà máy nước mặt Sông Đuống, phê duyệt dự án, quy hoạch cũng do TP Hà Nội. Bộ Xây dựng không cấp đất, không phê duyệt dự án nên không biết được bên trong nhà máy nước sông Đuống có những hạng mục gì?. Bộ Xây dựng chỉ kiểm soát chất lượng công trình và nghiệm thu”, ông Tạ Quang Vinh cho hay.
 
Khi được hỏi về trách nhiệm quản lý, ông Tạ Quang Vinh tiếp tục khẳng định: “Việc xây dựng và quy hoạch đều do Hà Nội vậy nên trong đó cho những hạng mục gì Bộ Xây dựng không nắm được. Đây là việc quản lý của TP Hà Nội vì đã phân cấp cho địa phương, Bộ Xây dựng không quản lý đất ví dụ: dự án 10 ha, bên trong họ chỉ xây 8 ha, còn 2 ha chủ đầu tư xây gì Bộ Xây dựng không thể biết được. Việc này, chắc chắn sở Xây dựng Hà Nội nắm được”.
 
Cũng liên quan tới vấn đề này, PV Dân Việt liên hệ làm việc với đại diện phía doanh nghiệp của Shark Liên thì được hướng dẫn để lại nội dung làm việc qua mail... phía Công ty sẽ có phản hồi chính thức về những thông tin liên quan tới sân tập golf xây dựng bên trong nhà máy nước mặt sông Đuống.
 
Trước đó, vào ngày 14/10, trên trang facebook cá nhân Madam Liên của  bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) có đăng tải những hình ảnh Shark Liên chơi golf tại sân golf được thiết kế xây dựng ngay bên cạnh hồ chứa nước của nhà máy nước sông Đuống.
 
Những hình ảnh này được Shark Liên chia sẻ kèm với nội dung: “Chính sức khỏe mới là sự giàu có thực sự, không phải vàng và bạc” - Mahatma Gandhi.
 
"Muốn có hạnh phúc, buộc chúng ta phải có sức khỏe. Hạnh phúc của chúng ta không nằm ở danh lợi mà xuất phát từ sức khỏe bản thân. Cơ thể khỏe mạnh không quyết định bởi tiền bạc mà quyết định bởi sự vận động của mỗi con người!
 
Sáng nay các bạn đã vận động chưa? Hãy nhớ là lúc nào cũng phải đầy đủ sức khoẻ và năng lượng tích cực để vượt qua tất cả khó khăn trở ngại phía trước. Chúc cả nhà tuần mới nhiều thành công và hạnh phúc", Shark Liên chia sẻ.
 
Trước những hình ảnh này, nhiều người cho rằng, chưa cần biết những quả bóng golf này có gây ô nhiễm nguồn nước hay không? Nhưng với thái độ chơi golf đưa những quả bóng này xuống hồ là thiếu tôn trọng khách hành. Liệu rằng, việc xây dựng sân tập golf ngay bên cạnh hồ chứa nước của nhà máy nước mặt sông Đuống có đúng với các quy định, tiêu chuẩn về việc xử lý nước?
 
Trao đổi, PGS.TS Trần Đức Hạ, Giảng viên cao cấp Bộ môn Cấp thoát nước, ĐH Xây dựng, cho biết trong quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án nước sạch, không có bất cứ địa phương nào cho phép xây dựng công trình khác có nguy cơ gây ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước. Theo đó, khi xây dựng nhà máy nước, phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước sẽ được xác định rõ ràng.
 
“Các công trình khác nếu được xây dựng gần hành lang cần tính toán khoảng cách an toàn. Nếu là khu vực lấy nước thô, bể lắng, khu xử lý nước… thì đây là phạm vi quan trọng, thuộc hành lang bảo vệ nguồn nước. Vì vậy, tất cả các công trình khác không được phép xây dựng tại đây”, PGS.TS Trần Đức Hạ nói.
 
PGS.TS Hạ cho biết, xu hướng xây dựng sân golf trên thế giới là ở những khu vực xa dân cư, đất canh tác không còn hiệu quả. Đặc biệt, sẽ tránh xa nguồn nước như sông suối, ao hồ. Bởi đây là những vị trí rất nhạy cảm rất dễ gây ra các vấn đề về môi trường.
 
“Sân tập golf được xây dựng trước bể lắng là đã vi phạm đến hành lang bảo vệ nguồn nước. Cho dù công trình này không nhằm mục đích thương mại thì cũng cần nghiêm cấm. Bởi an ninh nguồn nước tại đây có thể bị ảnh hưởng”, ông Hạ nói.
(Theo Dân việt)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bộ xây dựng không biết có sân tập golf trong nhà máy nước sông Đuống?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Sạt lở bờ sông, đừng đổ hết cho thiên nhiên

Sạt lở bờ sông, đừng đổ hết cho thiên nhiên

(Tin Môi Trường) - Miền Tây với những dòng sông hiền hòa, giờ đau đáu với nỗi lo sạt lở. Sạt lở cứ ngày càng nhiều, ngay cả ở những con kênh nhỏ chứ không cần sông lớn… Vì sao?

Tin Môi Trường
 Đất công Bình Dương bị thâu tóm vô tội vạ

Đất công Bình Dương bị thâu tóm vô tội vạ

(Tin Môi Trường) - Dư luận ở Bình Dương đang “nổi sóng” khi Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an đang vào cuộc làm rõ những điều bất thường trong mắc xích cán bộ và bà "trùm" Phạm Thị Hường.

VACNE 30 năm
  "Điểm mặt" cán bộ sai phạm trong kết luận phân lô, bán nền ở Thuận An - Bình Dương

"Điểm mặt" cán bộ sai phạm trong kết luận phân lô, bán nền ở Thuận An - Bình Dương

(Tin Môi Trường) - Kết luận kiểm tra số 250/KL-UBND ngày 13-11-2014 của UBND tỉnh Bình Dương về việc phân lô bán nền trên địa bàn Thị xã Thuận An (nay là TP Thuận An) cho thấy có khá nhiều cán bộ sai phạm.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI