»

Thứ hai, 24/02/2020, 20:57:08 PM (GMT+7)

​Bình Thuận: Kiểm lâm bị bắt khi đi giấu gỗ tang vật

(09:55:00 AM 15/01/2015)
(Tin Môi Trường) - Sự việc xảy ra tại Hàm Tân (Bình Thuận), ba cán bộ kiểm lâm trong tổ công tác cơ động bị công an bắt quả tang khi đang đêm đưa xe gỗ bị bắt trước đó chạy về hướng Xuân Lộc (Đồng Nai).

​Bình[-]Thuận:[-]Kiểm[-]lâm[-]bị[-]bắt[-]khi[-]đi[-]giấu[-]gỗ[-]tang[-]vật

Xe tải chở gỗ bị tạm giữ tại Công an huyện Hàm Tân - Ảnh: Nguyễn Nam

 

Ngày 14-1, ông Ngũ Văn Hợi - hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Hàm Tân - khẳng định việc làm của các kiểm lâm là sai quy định.

 

“Chúng tôi đã yêu cầu các cán bộ liên quan của tổ kiểm lâm cơ động làm tường trình, sau đó sẽ có bước xử lý tiếp theo. Vụ việc này cơ quan công an cũng đang điều tra làm rõ” - ông Hợi nói.


Xử lý sai quy định


Sự việc xảy ra sáng 12-1, xe tải do tài xế Ngô Xuân Việt (ngụ tỉnh Lâm Đồng) điều khiển, chở đầy ắp gỗ xoan đào (được xẻ thành khối) đi từ huyện Di Linh (Lâm Đồng) qua huyện Hàm Thuận Nam, rồi vào địa phận huyện Hàm Tân (Bình Thuận) để về Đồng Nai.


Xe bị tổ kiểm lâm cơ động của Hạt kiểm lâm huyện Hàm Tân chặn lại tại một quán ăn trên quốc lộ 1. Tổ này gồm có các ông Đỗ Bổn (phụ trách tổ), Lê Quốc Vân (kiểm lâm viên) và Đặng Quốc An (kiểm lâm viên).


Tổ công tác yêu cầu tài xế Ngô Xuân Việt cho kiểm tra lâm sản, tài xế Việt và phụ xe không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến lâm sản.


Xe chở gỗ được đưa về chốt của tổ kiểm lâm cơ động để kiểm tra. Khi đó tài xế Việt mới xuất trình một hóa đơn giá trị gia tăng do Công ty TNHH Ngô Thùy Trang xuất và một bảng kê lâm sản có xác nhận của Hạt kiểm lâm huyện Di Linh. Tổ công tác kiểm tra số lâm sản trên xe tải thì lâm sản không phù hợp với hồ sơ lâm sản xuất trình.


Sau đó tổ công tác không đưa xe về cơ quan của Hạt kiểm lâm huyện Hàm Tân xử lý theo quy định mà cho đậu tại khu vực trước quán cà phê Góc Phố (khu phố 3, thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân). Tối 12-1, kiểm lâm viên Đặng Quốc An leo lên cabin xe gỗ, hướng dẫn tài xế Việt chạy về hướng huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), kiểm lâm viên Lê Quốc Vân điều khiển xe máy chạy theo xe.


Bị bắt quả tang


Điều mà tài xế Việt và hai cán bộ kiểm lâm không ngờ tới là có một nhóm cán bộ công an của huyện Hàm Tân và tỉnh Bình Thuận đã đón lõng chiếc xe chở gỗ này tại khu vực xã Tân Đức (huyện Hàm Tân), nơi giáp ranh với huyện Xuân Lộc (Đồng Nai).


Lúc 21g cùng ngày, xe gỗ bị công an chặn bắt tại xã Tân Đức. Kiểm lâm viên Lê Quốc Vân nhảy từ cabin xe tải xuống xuất trình giấy tờ gồm giấy phép lái xe, giấy đăng kiểm và đăng ký xe, hồ sơ lâm sản, biên bản kiểm tra cho tổ công tác của công an.


Công an kiểm tra thùng xe tải phát hiện trong thùng xe có nhiều bao xác rắn che phủ hàng hóa bên trong. Khi lấy những bao xác rắn này ra thì thấy hàng chục phách gỗ xẻ hình khối. Qua kiểm đếm, công an thống kê có 46 phách gỗ, ước tính trên 7m3.


Toàn bộ số tang vật gồm gỗ, xe tải, giấy tờ liên quan sau đó được chuyển về Công an huyện Hàm Tân để điều tra xử lý.


Ông Ngũ Văn Hợi nói tổ công tác kiểm lâm cơ động tự ý làm mà không xin qua ý kiến của ông. Theo quy trình thì chiếc xe gỗ phải được đưa về cơ quan Hạt kiểm lâm huyện Hàm Tân, xả gỗ xuống, kiểm đếm rồi xử lý tịch thu số gỗ không có giấy tờ xuất xứ, đồng thời tịch thu luôn phương tiện vận chuyển.


Trả lời câu hỏi hai cán bộ kiểm lâm đem xe gỗ đi đâu mà hướng dẫn tài xế chạy từ huyện Hàm Tân đi về hướng tỉnh Đồng Nai, ông Hợi giải thích: “Các cán bộ kiểm lâm báo cáo lại là cho dừng xe gỗ ở trước quán cà phê để giấu gỗ, đợi bắt luôn một xe gỗ thứ hai theo tin báo nhưng bắt không được. Buổi tối, các kiểm lâm đưa gỗ đi giấu chỗ khác nhưng không biết sao lại chạy “lố”, bị công an bắt”.

 

NGUYỄN NAM/TTO
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: ​Bình Thuận: Kiểm lâm bị bắt khi đi giấu gỗ tang vật

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tư tưởng Hồ Chí Minh về trồng cây và bảo vệ môi trường (Phần cuối)

Tư tưởng Hồ Chí Minh về trồng cây và bảo vệ môi trường (Phần cuối)

(Tin Môi Trường) - Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác Hồ đã sáng tác kịch, văn và thơ. Trong đó, thơ ca là lĩnh vực nổi bật nhất trong sự nghiệp văn chương của Người, với trên 250 bài thơ có giá trị được tuyển chọn và in trong các tập Nhật ký trong tù (133 bài), Thơ Hồ Chí Minh (86 bài) và Thơ chữ Hán Hồ Chí Minh (36 bài)

Tin Môi Trường
 Biệt thự, quán bar lấn sông Sài Gòn

Biệt thự, quán bar lấn sông Sài Gòn

(Tin Môi Trường) - Trong đợt tổng kiểm tra 101 dự án dọc sông Sài Gòn cơ quan chức năng bước đầu xác định được một vài dự án vi phạm hành lang bảo vệ sông

VACNE 30 năm
 Xây dựng thương hiệu 4.0 - Câu chuyện từ thương hiệu Việt

Xây dựng thương hiệu 4.0 - Câu chuyện từ thương hiệu Việt

(Tin Môi Trường) - Những thương hiệu lớn, lừng lẫy trên thị trường rồi sau đó đi xuống, dần bị lãng quên không phải là câu chuyện hiếm trong thời đại 4.0 ngày nay, mà nguyên nhân chính xoay quanh sự chậm trễ trong thay đổi và thích ứng với thị trường. Đó là những Kodak trong đế chế máy ảnh, Nokia từng độc tôn trong lĩnh vực điện thoại hay "gã khổng lồ" Yahoo giờ đây chỉ còn là miền ký ức. Xây dựng được một thương hiệu uy tín đã khó, nhưng giữ được vị thế trong suốt thời gian dài lại càng khó hơn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI