»

Chủ nhật, 31/05/2020, 04:37:00 AM (GMT+7)

Bắt giam nguyên giám đốc dự án nước Sông Đà

(07:53:23 AM 09/05/2015)
(Tin Môi Trường) - Ba năm qua, đường ống nước sạch của Tổng Công ty Vinaconex liên tục bị vỡ khiến 70.000 hộ dân ở Hà Nội khốn đốn

Ngày 8-5, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với ông Hoàng Thế Trung, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án nước sông Đà và ông Trần Cao Bằng, nguyên Giám đốc Công ty CP Ống cốt sợi thủy tinh Vinaconex (VIGLAFICO) về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 229 Bộ Luật Hình sự.


Dân kêu trời


Lần vỡ đường ống nước sạch từ nhà máy nước sạch Sông Đà gần đây nhất là ngày 15-1, làm ảnh hưởng tới khoảng 70.000 hộ dân tại các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông... Đây là lần thứ 10 kể từ tháng 12-2012 đến nay, đường ống nước sạch Sông Đà bị vỡ.


Trong vụ vỡ đường ống vào tháng 7-2014, ông Vũ Quý Hà, Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), từng nói: “Chúng tôi rất đau xót khi để xảy ra những khó khăn cho người dân thủ đô. Chúng tôi gửi lời xin lỗi đến người dân, Vinaconex cảm thấy rất ân hận”. Tuy nhiên, sau lời xin lỗi, đường ống nước của Vinaconex cứ tiếp tục vỡ.


Theo ông Hà, đường ống bị nứt vỡ do ống composite chất liệu thủy tinh có chất lượng không đồng đều. Ở một số vị trí của ống xuất hiện tình trạng bong rộp, tách lớp, chỉ tiêu độ cứng vòng bị vỡ ở cấp nén B, biến dạng 15%, không đạt yêu cầu thiết kế một số chỉ tiêu cơ lý. Ngoài ra, còn những nguyên nhân khác như thiếu các yêu cầu kỹ thuật đối với việc sản xuất, thi công lắp đặt ống; tại một số vị trí xuất hiện tảng đá, bê-tông lẫn vào lớp cát đệm xung quanh ống làm mất ổn định của ống…

 

 

[-]Bắt[-]giam[-]nguyên[-]giám[-]đốc[-]dự[-]án[-]nước[-]Sông[-]Đà

 

Đường ống nước Sông Đà từ khi đưa vào sử dụng đã bị vỡ nứt 10 lần Ảnh: Phương Nhung

 

Quá nhiều cái sai


Từ những sự cố trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã vào cuộc điều tra làm rõ. Sau lần vỡ đường ống lần thứ 9 vào tháng 7-2014, Cơ quan CSĐT đã khởi tố điều tra vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.


Liên quan tới việc này, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) kết luận đường ống thường xuyên bị vỡ xuất phát từ  quá nhiều sai sót, liên quan đến nhiều đơn vị. Cụ thể, bên cạnh chất lượng đường ống không đồng đều như xác nhận của lãnh đạo Vinaconex, cơ quan trên kết luận đơn vị tổng thầu thiết kế thiếu kinh nghiệm lựa chọn các tiêu chuẩn áp dụng trong thiết kế tuyến ống nước sử dụng vật liệu ống composite cốt sợi thủy tinh; không đưa ra đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật trong quá trình sản xuất, thi công, lắp đặt tuyến ống.


Đối với nhà sản xuất ống composite cốt sợi thủy tinh, đã lựa chọn công nghệ và kiểm soát quá trình gia công chế tạo chưa chặt chẽ. Các nhà thầu thi công mắc lỗi khi để một số dị vật như đá khối lớn, bê-tông lẫn vào lớp vật liệu cát đắp quanh ống; thiếu tấm đan dàn tải tại một số hầm chui dân sinh, để ống chịu tác động bất lợi trong quá trình vận chuyển, lắp đặt.


Trong khi đó, nhà thầu giám sát thi công xây dựng không giám sát chặt chẽ, thiếu trách nhiệm để xảy ra các thiếu sót trong quá trình thi công xây dựng nêu trên.


Cơ quan chức năng xác định chủ đầu tư, ban quản lý dự án phải chịu trách nhiệm khi không làm tốt công tác tổ chức, quản lý chất lượng đường ống.

 

Gây hậu quả nghiêm trọng


Qua 10 tháng điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định hành vi thiết kế, phê duyệt, sản xuất và xây lắp tuyến ống truyền tải nước sạch không bảo đảm chất lượng của Tổng Công ty Vinaconex đã gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Hoàng Thế Trung và Trần Cao Bằng là những người có trách nhiệm trực tiếp trong việc để xảy ra những vi phạm về việc sản xuất, lắp đặt hệ thống ống nước dẫn đến đường ống bị vỡ liên tục.

NGUYỄN QUYẾT/NLĐ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Bắt giam nguyên giám đốc dự án nước Sông Đà

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Luật Bảo vệ môi trường: Thu hẹp đối tượng phải thực hiện đánh giá tác động môi trường

Luật Bảo vệ môi trường: Thu hẹp đối tượng phải thực hiện đánh giá tác động môi trường

(Tin Môi Trường) - Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) đã thu hẹp đối tượng phải thực hiện đánh giá tác động môi trường thay cho quy định đánh giá tác động môi trường như một công cụ quản lý môi trường cho suốt vòng đời dự án như luật hiện hành.

VACNE 30 năm
 Bộ Tài nguyên - Môi trường lên tiếng về người nước ngoài sở hữu đất trong nước

Bộ Tài nguyên - Môi trường lên tiếng về người nước ngoài sở hữu đất trong nước

(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên - Môi trường vừa lên tiếng sau khi thông tin của Bộ Quốc phòng nêu nhiều lô đất do các cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu đều ở vị trí đắc địa kinh doanh, có ý nghĩa quan trọng trong phòng thủ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI