»

Thứ hai, 11/12/2017, 16:30:15 PM (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Báo động ô nhiễm môi trường ở nhiều con sông

(10:39:30 AM 12/04/2017)
(Tin Môi Trường) - Những hình ảnh xinh đẹp, thơ mộng của nhiều con sông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc ngày xưa giờ đây chỉ còn trong tâm trí, ký ức của người dân nơi đây. Thay vào đó là màu nước đen đục do đủ các loại nước thải sinh hoạt, nước thải làng nghề, rác thải, xác động vật xả xuống dòng sông...

[-]Vĩnh[-]Phúc:[-]Báo[-]động[-]ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]ở[-]nhiều[-]con[-]sông[-]

Ao chứa nước thải của một làng nghề. Ảnh: tnmtvinhphuc

 

Sông Phan bắt nguồn từ sườn Nam dãy núi Tam Đảo chảy qua 24 xã thuộc các huyện Tam Đảo, Tam Dương, Vĩnh Tường, Vĩnh Yên, Bình Xuyên. Con sông này có vai trò lớn trong cấp thoát nước, ổn định môi trường nhằm duy trì cảnh quan sinh thái cho các địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Sông Phan cũng là nguồn cung cấp nước cho sông Cà Lồ và có vai trò quan trọng liên quan đến chất lượng nước sông Cầu - nguồn cung cấp nước cho cộng đồng dân cư phía hạ lưu. 
 
Trước đây, sông Phan rộng với chất lượng nước tốt có thể khai thác được rất nhiều loại tôm cá; đồng thời là tuyến giao thông đường thủy quan trọng. Do quá trình đô thị hóa, người dân sống đông đúc ven con sông, xả đủ thứ chất thải xuống, cộng thêm tình trạng xâm lấn sông làm nhà ở và chiếm dụng mặt nước nuôi trồng thủy sản trên diện rộng đã làm sông Phan ô nhiễm nặng. 
 
Báo cáo của cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ước tính bình quân mỗi ngày có gần 20.000m3 nước thải sinh hoạt của hơn 210.000 hộ dân trong lưu vực, 4.000m3 nước thải của các khu và cụm công nghiệp chưa qua xử lý, hơn 21.000m3 nước thải của hàng triệu trâu bò, lợn, gà, vịt và hàng trăm tấn rác thải đổ trực tiếp lấp chặn dòng sông Phan. Huyện Yên Lạc đã có hàng trăm hộ làm nghề liên quan đến kim loại, phi kim loại, hóa chất, sơn...và kinh doanh tháo dỡ xe ủi, ô tô, xe máy, sắt thép vụn, cao su, nhựa, tập trung ở các xã Tề Lỗ, Đồng Văn... Các chất thải, nước thải của nhiều hộ dân làm nghề đã ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước. Tuy nhiên, địa phương chưa có biện pháp xử lý, ngăn chặn hiệu quả. 
 
Sự ô nhiễm của sông Phó Đáy gần đây cũng được nhiều người dân quan tâm. Hạ lưu của sông chảy trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng ô nhiễm do hoạt động kinh tế ven sông ngày càng phát triển. 
 
Ông Bùi Như Ý, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc cho biết: Cuối tháng 3/2017, hàng trăm bao tải chứa xác lợn được vứt trên dòng sông Phó Đáy. Số xác lợn này được các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc xác định từ phía thượng nguồn sông theo dòng nước mưa lũ đầu mùa dồn về Vĩnh Phúc bốc mùi hôi thối khiến người dân hai bên bờ sông rất bức xúc, gây ô nhiễm nguồn nước sông trên diện rộng, nguy cơ phát sinh dịch bệnh cho người và vật nuôi nơi đây cao. 
 
Để khắc phục những tồn tại hạn chế, Vĩnh Phúc đã bỏ ra 32 tỷ đồng từ năm 2008 hỗ trợ giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở 15 xã khu vực nông thôn và khu vực sông Phan. Vĩnh Phúc có kế hoạch lập bản đồ quy hoạch chi tiết sử dụng đất lưu vực sông Phan; xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý môi trường lưu vực sông Phan, nghiên cứu xây dựng trạm quan trắc tự động môi trường nước sông này... Đối với sông Phó Đáy, tỉnh đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, chung tay bảo vệ sông, lập rào chặn rác ở một số điểm, nhánh trên sông để công tác thu gom rác được dễ dàng. 
 
Dư luận cho rằng những vụ việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do cố ý. Tỉnh Vĩnh Phúc cần chỉ đạo các cơ quan chức năng đánh giá tổng thể và điều tra làm rõ; truy tố với các trường hợp cố tình, coi thường pháp luật, hủy hoại môi trường để răn đe, làm gương cho những người khác, tránh tình trạng xả thải này tái diễn...
 
Nguyễn Trọng Lịch
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vĩnh Phúc: Báo động ô nhiễm môi trường ở nhiều con sông

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Vũng Tàu: Yêu cầu dừng đốt than tại Xưởng giặt là OSC do ô nhiễm môi trường

Vũng Tàu: Yêu cầu dừng đốt than tại Xưởng giặt là OSC do ô nhiễm môi trường

(Tin Môi Trường) - Ngày 8/12, UBND thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức họp với các cơ quan chức năng, Công ty Cổ phần dịch vụ dầu khí Việt Nam (OSC Việt Nam), Công ty Cổ phần OSC Vũng Tàu (OSC Vũng Tàu), UBND Phường 7, khu phố và đại diện các hộ dân sống quanh Xưởng giặt là OSC (thuộc OSC Vũng Tàu) ở số 262 đường Lê Lợi, Phường 7, thành phố Vũng Tàu.

VACNE
 Chợ đầu mối Thủ Đức khổ sở vì rác

Chợ đầu mối Thủ Đức khổ sở vì rác

(Tin Môi Trường) - Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết như vậy tại Hội thảo kết nối sản phẩm vào hệ thống phân phối truyền thống tổ chức chiều 8-12 tại TP HCM.

Banner QC
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Kết nối yêu thương
 Vẫn còn nhiều “điểm hở” trong Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn

Vẫn còn nhiều “điểm hở” trong Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn

(Tin Môi Trường) - Chiều 1/12, tại buổi góp ý dự thảo Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức, các đại biểu cho rằng vẫn còn nhiều “điểm hở” trong Chiến lược này.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI