»

Thứ bảy, 29/08/2015, 05:12:06 AM (GMT+7)

Vịnh Hạ Long: Nước gần bờ có biểu hiện ô nhiễm

(20:53:30 PM 02/09/2012)
(Tin Môi Trường) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Vịnh Hà Long, ngoại trừ một số khu vực gần bờ có biểu hiện bị ô nhiễm thì nhìn chung nước biển ở Vịnh Hạ Long vẫn còn tốt.

 


Vịnh[-]Hạ[-]Long.
Vịnh Hạ Long.

Tại hội nghị tổng kết dự án "Hệ thống tuần hoàn tài nguyên trên Vịnh Hạ Long có sự tham gia của người dân địa phương trên Vịnh Hạ Long" do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ tổ chức vào ngày 29/8, tại Hạ Long, ông Lê Lâm Tuấn, Trưởng phòng Quản lý môi trường, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long cho biết, các kết quả quan trắc cho thấy, nước biển ở Vịnh Hạ Long vẫn còn tốt.
 
Kết quả này có được dựa trên kết quả quan trắc chất lượng môi trường nước tại 41 điểm trên Vịnh Hạ Long (quan trắc mỗi quý một lần với 26 thông số như amonin, DO, BOD, các kim loại nặng... thực hiện cả ở tầng mặt và tầng đáy). Ngoài 41 điểm này, phòng quản lý môi trường còn phối hợp với các chuyên gia của JICA tiến hành quan trắc tại 7 điểm nữa. Kết quả quan trắc môi trường nước tại các điểm này cho thấy, nước biển vẫn chưa bị ô nhiễm.

"Nhìn chung chất lượng nước ngoài khơi Vịnh Hạ Long vẫn còn tốt, chưa có biểu hiện bị ô nhiễm. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, đối với khu vực gần bờ, cũng có một số biểu hiện của việc ô nhiễm như độ đục tăng, xuất hiện dầu mỡ trong nước biển. Ví dụ, ở cụm cảng Nam Cầu Trắng, cảng Hà Khánh báo động về hàm lượng dầu mỡ trong nước biển", ông Tuấn cho hay.

Nguyên nhân của việc ô nhiễm là do việc xả thải rác của người dân ở khu vực ven bờ (ví dụ, sau lễ hội du lịch Hà Long, các khu vực ven bờ, rác chất thành đống). Nguyên nhân nữa xuất phát từ các tàu du lịch. Hiện trên Vịnh Hạ Long có khoảng trên 520 tàu du lịch, tuy nhiên chỉ có 20% có hệ thống xử lý môi trường đạt tiêu chuẩn. Một nguyên nhân gây ô nhiễm nữa là do hoạt động sinh sống từ các làng chài trên Vịnh. Ngoài ra, một vấn nạn nữa là hoạt động từ các tàu chở hàng. Điều đáng nói, việc kiểm soát các tàu chở hàng này rất khó, mới chỉ tóm được một số trường hợp xả bùn trộm chứ chưa "bắt quả  Sơn Hà
(Nguồn: Sơn Hà/ Kiến thức)
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vịnh Hạ Long: Nước gần bờ có biểu hiện ô nhiễm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Sừng tê giác không chữa được ung thư
Đường dây nóng
Tài khoản dự án Cảnh báo cháy rưng
 Xóa lò gạch thủ công – bài toán khó ở Đồng Nai

Xóa lò gạch thủ công – bài toán khó ở Đồng Nai

(Tin Môi Trường) - Thủ tướng Chính phủ đã quy định các tỉnh đồng bằng, thành phố trực thuộc Trung ương; khu vực thị xã, nơi tập trung đông dân cư phải loại bỏ lò gạch thủ công (đất sét nung) vào cuối năm 2017. Thời hạn chót đã gần kề, song tại Đồng Nai, gần 130 lò gạch đất sét nung vẫn ngày đêm nhả khói, không bị dẹp bỏ.

IPAY
 Tây Ninh: Bắt quả tang Nhà máy sản xuất tinh bột sắn của Công ty Hữu Đức xả thải trực tiếp ra môi trường

Tây Ninh: Bắt quả tang Nhà máy sản xuất tinh bột sắn của Công ty Hữu Đức xả thải trực tiếp ra môi trường

(Tin Môi Trường) - Rạng sáng 26/8, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Tây Ninh đã lập biên bản, bắt quả tang Nhà máy sản xuất tinh bột sắn thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại dịch vụ vận tải xuất nhập khẩu Hữu Đức (Công ty Hữu Đức), địa chỉ ấp Tân Kiên, xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh đang xả nước thải trực tiếp ra môi trường, không qua hệ thống xử lý.

Banner QC
 Doanh nghiệp tư nhân Trần Phúc phải tuân thủ nghiêm quy định an toàn khi nổ mìn phá đá

Doanh nghiệp tư nhân Trần Phúc phải tuân thủ nghiêm quy định an toàn khi nổ mìn phá đá

(Tin Môi Trường) - Ngày 3/8, ông Nguyễn Hữu Trung, Trưởng Phòng Khoáng sản - Tài nguyên nước, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết: Đoàn kiểm tra của Sở đã phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương tiến hành khảo sát thực địa mỏ đá bazan tại thôn Tân An, xã Đắk R'Moan, thị xã Gia Nghĩa.

Kết nối yêu thương
  Cà Mau xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Cà Mau xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này đã xử lý và buộc khắc phục vi phạm đối với 10 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hầu hết các cơ sở vi phạm liên quan đến lĩnh vực chế biến thủy sản xuất khẩu, sản xuất chitin từ đầu vỏ tôm, mía đường, bãi rác, bệnh viện.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI