»

Thứ năm, 02/07/2020, 21:28:53 PM (GMT+7)

TP.HCM:Uổng phí hơn 500 tỉ đồng vì 57.000 đồng hồ nước

(08:37:58 AM 22/10/2013)
(Tin Môi Trường) - Trong khi hàng ngàn hộ đang thiếu nước sạch sử dụng thì người dân ở nhiều quận của TP HCM bỏ không đồng hồ nước máy vì xài nước giếng khoan, gây lãng phí hàng trăm tỉ đồng

57.000 đồng hồ nước có chỉ số tiêu thụ bằng 0 (tức không sử dụng), 93.000 đồng hồ nước có chỉ số tiêu thụ 1-4 m3. Số liệu này vừa được Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO) công bố khiến nhiều người giật mình.

 

Gắn rồi để đó

 

Địa bàn có số lượng đồng hồ nước không sử dụng nhiều nhất là quận Gò Vấp với hơn 15.000 cái, chiếm hơn 38% trong tổng số đồng hồ nước trên địa bàn. Các quận Bình Tân, Thủ Đức, Bình Thạnh, Phú Nhuận cũng có hơn 10.000 đồng hồ nước không sử dụng.

 

Giải thích lý do không sử dụng đồng hồ nước, chị Nguyễn Thị Lý (ngụ đường Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp) cho biết: “Gia đình tôi vốn xài nước giếng khoan, gắn đồng hồ nước chỉ nhằm dự trù khi cúp điện”.
 
Hộ bà Nguyễn Thị Năm (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM) dù đã được gắn đồng hồ nước nhưng vẫn xài nước giếng khoan
 

Rất nhiều hộ dân trong hẻm 679 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp cũng chủ yếu sử dụng nước giếng khoan nên gắn đồng hồ chỉ để lọc uống hoặc nấu ăn. Theo nhiều hộ dân, chi phí cho nước giếng khoan rẻ hơn nước máy nên được ưa chuộng dù chất lượng ra sao thì không ai biết.

 

Địa bàn ấp Đông Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn là nơi đầu tiên SAWACO gắn đồng hồ nước với số lượng 390 hộ. Theo Công ty TNHH MTV Cấp nước Trung An - đơn vị cấp nước cho quận Gò Vấp, quận 12 và huyện Hóc Môn - sản lượng nước sử dụng tại xã Bà Điểm rất thấp, trung bình 8,59 m3/đồng hồ/tháng; tỉ lệ đồng hồ nước không sử dụng hoặc sử dụng ít chiếm đến 43,6%.

 

Tại nhà chị Trần Thị Ngọc Phượng ở tổ 6, ấp Đông Lân, chúng tôi thấy đồng hồ nước nằm chơ vơ một góc. Khi chúng tôi hỏi gia đình có sử dụng nước máy không, con gái chị Phượng chỉ tay về phía chậu nước trước nhà và cho biết: “Gia đình em dùng nước giếng khoan, còn nước công ty cung cấp cho chảy nhỏ giọt để rửa tay chân, mỗi tháng không đáng là bao nên không phải đóng tiền”.

 

Gần nhà chị Phượng, một số hộ dân cũng có đồng hồ nhưng không sử dụng. Khi được hỏi thì ai cũng thừa nhận nguồn nước qua đồng hồ ổn định, chất lượng tốt, đấu nối cũng miễn phí nhưng họ ngại sử dụng vì đã quen xài nước giếng.

 

Lãng phí hơn 500 tỉ đồng

 

Ngoài địa bàn do Công ty Cấp nước Trung An quản lý, địa bàn của Công ty Cấp nước Chợ Lớn cũng có gần 11.000 đồng hồ nước có chỉ số bằng 0.

 

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Cấp nước Trung An, cho biết chi phí đầu tư gắn số đồng hồ này không hề nhỏ. Trung bình, chi phí gắn 1 đồng hồ nước ở quận Gò Vấp là 4,9 triệu đồng, còn quận 12 là 11 triệu đồng. Riêng dự án cấp nước sạch cho hơn 300 hộ dân ấp Đông Lân có kinh phí đầu tư 6 tỉ đồng, trung bình 1 đồng hồ tốn 53 triệu đồng nhưng sau hơn 1 năm hoạt động thì hiệu quả không cao.

 

Như vậy, với 57.000 đồng hồ nước không sử dụng, nếu tính trung bình chi phí 10 triệu đồng/cái thì số tiền lãng phí phải hơn 500 tỉ đồng. Để hạn chế tình trạng này, theo ông Dũng, chỉ còn cách nhờ chính quyền địa phương vận động và kêu gọi người dân sử dụng nước máy.

 

Trước đây, Công ty Cấp nước Trung An từng thí điểm chính sách ưu đãi giá với những hộ không sử dụng đồng hồ nước. Theo đó, các hộ này sẽ hưởng giá nước sinh hoạt cho 4 m3 đầu, từ m3 thứ 5 trở đi tùy mục đích sử dụng mà tính tiền. Trong thời gian thí điểm, số đồng hồ không sử dụng giảm hẳn nhưng sau khi giá nước sinh hoạt được điều chỉnh thì chính sách này không được áp dụng nữa. “Sắp tới, chúng tôi sẽ xin ý kiến của SAWACO để tiếp tục thực hiện chính sách trên” - ông Dũng nói.

 

Theo ông Lê Hữu Quang, Trưởng Phòng Kinh doanh - Dịch vụ khách hàng SAWACO, việc 57.000 đồng hồ nước không sử dụng không chỉ lãng phí mà còn bất công vì lẽ ra khoản tiền này sẽ dùng để gắn đồng hồ nước cho những khách hàng có nhu cầu bức thiết về nước sạch. Ngoài ra, dù khách hàng không sử dụng, đơn vị cấp nước vẫn phải bỏ chi phí duy trì việc cấp nước liên tục nên cũng gây lãng phí lớn.

 

Sắp tới, các đơn vị cấp nước sẽ yêu cầu khách hàng trước khi gắn đồng hồ nước phải cam kết sử dụng hiệu quả. Ngoài ra, SAWACO sẽ nghiên cứu việc tháo đồng hồ nước trong trường hợp khách hàng không sử dụng trong thời gian dài.
 
 

Thiệt hại  đủ đường

 

Theo SAWACO, việc khai thác nước ngầm để sử dụng không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng mà còn làm cạn kiệt tài nguyên nước, gây sụt lún, làm gia tăng đáng kể khả năng xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước dưới đất ở TP HCM. Với những đồng hồ nước lâu ngày không sử dụng, không được bảo trì hệ thống thì có thể dẫn đến bể ống trong, gây thất thoát nước và khách hàng phải thanh toán khoản tiền lớn.

 
THU HỒNG (báo NLĐ)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: TP.HCM:Uổng phí hơn 500 tỉ đồng vì 57.000 đồng hồ nước

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

(Tin Môi Trường) - Nhiệt độ tại Hà Nội đo ngoài trời lên tới 60 độ C là do hiện tượng đảo nhiệt. Bề mặt bê tông, đường nhựa... hấp thụ và tỏa nhiệt lớn, khiến môi trường đô thị luôn có nhiệt độ cao.

Tin Môi Trường
 Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Đi vào hoạt động được 5 năm, nhưng bãi rác thải của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy nhiều vấn đề bất cập cần được quan tâm nhiều về việc quản lý và xử lý rác thải cũng như chất lượng của công trình xử lý rác thải.

VACNE 30 năm
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Bình Định:Cần xử lý hành vi trục lợi tài nguyên khoáng sản tại xã Phước Sơn

Bình Định:Cần xử lý hành vi trục lợi tài nguyên khoáng sản tại xã Phước Sơn

(Tin Môi Trường) - Người dân phản ánh về hoạt động hút cát khơi thông dòng chảy hạ lưu sông Kôn của Công ty TNHH Việt Tân Lực; đào núi Kỳ Sơn khai thác đất làm Nghĩa trang nhân dân xã Phước Sơn và cải tạo đất đá làm Võ đường Phi Long Vịnh gây ồn ào, bụi bặm, ảnh hưởng đến cuộc sống, nhà cửa của người dân xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI