»

Thứ ba, 16/07/2019, 02:53:34 AM (GMT+7)

Thái Nguyên:Cá chết bất thường nghi do ô nhiễm nguồn nước

(22:21:59 PM 24/03/2019)
(Tin Môi Trường) - Từ tháng 7/2018 đến nay, nhiều hộ dân sản xuất cá giống ở xã Kha Sơn và Trại cá Hòa Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên phát hiện tình trạng cá chết bất thường. Qua theo dõi, người dân nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này do hoạt động khai thác khoáng sản phía thượng nguồn các con suối đổ ra sông Đào, làm cho nước sông bị ô nhiễm.

Thái[-]Nguyên:[-]Cá[-]chết[-]bất[-]thường[-]nghi[-]do[-]ô[-]nhiễm[-]nguồn[-]nước

Ảnh: IE

 

Bà Kiều Thị Phú (xóm Bình Định, xã Kha Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, gia đình bà phát triển nghề ương nuôi cá giống đã hơn 20 năm nhưng chưa năm nào có tình trạng cá chết nhiều như năm nay. Từ tháng 7/2018 đến nay, khoảng 600 kg cá giống trong hồ (cá bố mẹ) bị chết bất thường, trong đó có nhiều cá lớn 5 - 8 kg. Cá chết vớt lên kiểm tra có hiện tượng bùn đỏ bám đầy vào mang cá. 
 
Xóm Bình Định, xã Kha Sơn, huyện Phú Bình có 8 hộ gia đình chuyên ương nuôi cá giống với diện tích mặt nước gần 9 ha. Nghề nuôi cá giống giúp các hộ dân có việc làm, thu nhập ổn định, thoát nghèo. Nhưng đến nay, trước tình trạng cá chết bất thường, nhiều hộ dân không dám mở rộng diện tích nuôi cá. Ông Nguyễn Hữu Khang (xóm Bình Định, xã Kha Sơn) chia sẻ, gia đình ông có 1,2 ha ao nuôi cá. Trước đây, gia đình ông ương nuôi 8 bể cá giống, mỗi bể 40 vạn con nhưng nay chỉ dám ương nuôi 3 bể cá giống/lứa. Nguồn nước sử dụng cho ao hồ ở đây đều lấy từ sông Đào, từ lúc nước sông bị đục đỏ cũng là lúc xuất hiện cá chết. Do đó, gia đình ông Khang và người dân nghi nguồn nước đang bị ô nhiễm.
 
Tại Trại cá giống Hòa Sơn, thuộc Trung tâm Khai thác thủy sản Thái Nguyên (thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình) chuyên về sản xuất cá giống và cá thương phẩm cũng xuất hiện tình trạng cá chết bất thường. Theo chị Lương Thị Út Tư, cán bộ Trại cá giống Hòa Sơn, khi thấy hiện tượng nước sông đục đỏ, các cán bộ của Trại cá đã cho nước chảy qua bể lắng, bể lọc, rồi mới dẫn vào bể ương cá nhưng nước vẫn đục, bể lắng nhiều bùn đỏ.
 
Để hạn chế tình trạng cá chết, các hộ dân thực hiện nhiều phương pháp khác nhau như dùng vôi bột rắc xuống bể để bùn lắng xuống đáy, dùng thuốc… nhưng cá con vừa nở ra vẫn bị bùn đất bám vào thân, nhiều bể cá giống chuẩn bị được xuất bán, lượng cá giống vẫn chết đến 80%.
 
Đi dọc sông Đào, theo ghi nhận của phóng viên, nước sông có màu đục ngầu, đỏ quạch. Đến khu vực Cống 10 cửa (xã Đồng Liên, thành phố Thái Nguyên), nguồn nước đục đỏ chảy ra từ suối Ngàn Me. Suối Ngàn Me bắt nguồn từ khu vực xã Cây Thị, và thị trấn Trại Cau của huyện Đồng Hỷ. Hiện nay, suối bị ô nhiễm nghiêm trọng, dòng nước đỏ cuốn theo nhiều bùn. Ông Đặng Quốc Tuấn (tổ 14 thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ) cho biết, sở dĩ có hiện tượng nước đục đỏ như trên là do các hoạt động khai thác, tuyển rửa quặng của các doanh nghiệp khai khoáng xả ra suối. Hiện nay, người dân không thể sử dụng nước suối phục vụ sản xuất nông nghiệp. 
 
Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau (huyện Đồng Hỷ) khẳng định, trên địa bàn có một số doanh nghiệp khai thác tuyển rửa quặng. Quá trình tuyển rửa quặng đã thải nước đục đỏ ra suối gây ô nhiễm. Địa phương đã nhiều lần kiến nghị với các cấp nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
 
Người dân mong muốn, các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn cần có nghiên cứu đánh giá để tìm ra nguyên nhân cụ thể tình trạng cá chết bất thường, đặc biệt cần xử lý tình trạng xả thải nguồn nước ô nhiễm ra sông suối, trả lại môi trường trong sạch cho nguồn nước suối Ngàn Me và sông Đào.
TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thái Nguyên:Cá chết bất thường nghi do ô nhiễm nguồn nước

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Nam Sài Gòn đến hẹn lại... hôi

Nam Sài Gòn đến hẹn lại... hôi

(Tin Môi Trường) - Thời gian gần đây người dân khu phía nam Sài Gòn như Nhà Bè, Bình Chánh, quận 7, quận 8... lại liên tục phản ảnh mùi hôi từ rác ngày càng nồng nặc hơn. Nhiều hộ gia đình đã tìm cách bán gấp nhà cửa để tìm được nơi ở mới.

Tin Môi Trường
 Những núi rác "cao hơn ngôi nhà 4 tầng" tại TP biển Sầm Sơn

Những núi rác "cao hơn ngôi nhà 4 tầng" tại TP biển Sầm Sơn Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Đã gần 10 năm qua, người dân sống quanh khu vực bãi rác khổng lồ của TP biển Sầm Sơn "kêu cứu" nhưng bất thành. Nhiều gia đình phải bỏ xứ để đi nơi khác sinh sống, những gia đình không có điều kiện thì đành chấp nhận sống chung với ô nhiễm, hôi thối năm này qua năm khác.

VACNE 30 năm
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Thừa Thiên - Huế "mạnh tay" xử lý việc đổ rác thải ra môi trường

Thừa Thiên - Huế "mạnh tay" xử lý việc đổ rác thải ra môi trường

(Tin Môi Trường) - Từ ngày 1/7, tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt đầu "mạnh tay" xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường. Theo đó, mức xử phạt từ 500 nghìn đồng - 7 triệu đồng với các hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu và tàn thuốc lá; vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện); vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định...

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI