»

Thứ bảy, 16/12/2017, 02:47:59 AM (GMT+7)

Tạm thời không dùng nguồn nước ngầm gần bãi xỉ than Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân

(20:30:22 PM 29/04/2017)
(Tin Môi Trường) - “Trách nhiệm của chính quyền, trước mắt là phải cảnh báo để bảo vệ sức khỏe cho dân”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai nói.

Tạm[-]thời[-]không[-]dùng[-]nguồn[-]nước[-]ngầm[-]gần[-]bãi[-]xỉ[-]than[-]Trung[-]tâm[-]Nhiệt[-]điện[-]Vĩnh[-]Tân

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 -QUẾ HÀ

 
Ngày 29.4, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cho biết, trong khi chưa có kết luận chính thức nguyên nhân nước ngầm bị mặn, UBND tỉnh khuyến cáo người dân tạm thời không dùng nguồn nước ngầm gần bãi xỉ than Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân.
 
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai, UBND tỉnh vừa có công văn gửi Sở TN-MT, UBND H.Tuy Phong và Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân khuyến cáo người dân điều này. “Trách nhiệm của chính quyền, trước mắt là phải cảnh báo để bảo vệ sức khỏe cho dân”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Hai nói.
 
Theo công văn số 1511 của UBND tỉnh Bình Thuận, gần đây hiện tượng cây cối gần bãi xỉ than bị chết, chưa rõ nguyên nhân. Ngay sau khi người dân phản ánh, UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN-MT vào cuộc lấy mẫu nước đi phân tích. Kết quả của Sở TN-MT Bình Thuận phản ánh, cho thấy hàm lượng clorua trong nước ngầm của 3/4 hộ dân vượt từ 1,2 đến 1,8 lần mức cho phép. Hàm lượng clorua trong các hồ nước chứa của bãi xỉ vượt từ 1,05 đến 1,8 lần mức cho phép.
 
 

Tạm[-]thời[-]không[-]dùng[-]nguồn[-]nước[-]ngầm[-]gần[-]bãi[-]xỉ[-]than[-]Trung[-]tâm[-]Nhiệt[-]điện[-]Vĩnh[-]Tân 

Tưới nước chống bụi tại bãi xỉ than của Nhiệt điện Vĩnh Tân 2- ẢNH: QUẾ HÀ
 
Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở TN-MT chọn một đơn vị độc lập làm rõ nguyên nhân cây chết do đâu. Từ đó đưa ra giải pháp khắc phục và tính toán phương án bồi thường, hỗ trợ cho dân; yêu cầu Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân cung cấp hồ sơ bãi xỉ, báo cáo việc sử dụng nguồn nước.
 
UBND tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị Sở TN-MT phối hợp với UBND H.Tuy Phong và Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49 - Công an Bình Thuận) giám sát chặt các nhà máy tại khu vực Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân trong việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật các hiện tượng gây hại đến môi trường và cuộc sống của người dân.
 
Về lâu dài, UBND H.Tuy Phong phải có phương án di dời các hộ dân ra khỏi khu vực gần bãi xỉ và cấp đất cho người dân sản xuất nông nghiệp.
(Theo TNO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Ý kiến bạn đọc về: Tạm thời không dùng nguồn nước ngầm gần bãi xỉ than Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân

  • van manh (16:11:38 PM 01/05/2017)môi trường ở nhiệt điện vĩnh tân

    Nhà máy điện vĩnh tân 2 do công ty cổ phần tư vấn xây dưng điện 2 thiết kế. Lúc thiết kế, ông Nguyễn Tài Anh đang làm Chủ tịch-Tổng Giám đốc Công ty này và là Tổng Công trình sư cho bản thiết kế. Qua thành tích thiết kế này, hiện nay Ông Nguyễn Tài Anh được bổ nhiệm cao hơn. Hiện giờ là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn EVN. Bây giờ , nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 vào hoạt động làm ảnh hưởng môi trường. Vậy trách nhiệm Ông Nguyễn Tài Anh ở đâu, như thế nào ? EVN trách nhiệm thế nào ? EVNGENCO3 trách nhiệm thế nào ? Đề nghị TIN MÔI TRƯỜNG quan tâm.

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tạm thời không dùng nguồn nước ngầm gần bãi xỉ than Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Vũng Tàu: Yêu cầu dừng đốt than tại Xưởng giặt là OSC do ô nhiễm môi trường

Vũng Tàu: Yêu cầu dừng đốt than tại Xưởng giặt là OSC do ô nhiễm môi trường

(Tin Môi Trường) - Ngày 8/12, UBND thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức họp với các cơ quan chức năng, Công ty Cổ phần dịch vụ dầu khí Việt Nam (OSC Việt Nam), Công ty Cổ phần OSC Vũng Tàu (OSC Vũng Tàu), UBND Phường 7, khu phố và đại diện các hộ dân sống quanh Xưởng giặt là OSC (thuộc OSC Vũng Tàu) ở số 262 đường Lê Lợi, Phường 7, thành phố Vũng Tàu.

VACNE
 Chợ đầu mối Thủ Đức khổ sở vì rác

Chợ đầu mối Thủ Đức khổ sở vì rác

(Tin Môi Trường) - Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết như vậy tại Hội thảo kết nối sản phẩm vào hệ thống phân phối truyền thống tổ chức chiều 8-12 tại TP HCM.

Banner QC
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Kết nối yêu thương
 Hà Tĩnh: Đề nghị Thủ tướng cho dừng mỏ sắt Thạch Khê

Hà Tĩnh: Đề nghị Thủ tướng cho dừng mỏ sắt Thạch Khê

(Tin Môi Trường) - Đăng đàn trả lời trước kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII sáng nay, ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng Dự án mỏ sắt Thạch Khê.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI