»

Thứ ba, 02/06/2020, 23:36:46 PM (GMT+7)

Sự thật Dũng "lò vôi" rút dự án môi trường Đà Nẵng

(12:03:15 PM 29/04/2019)
(Tin Môi Trường) - Nhà đầu tư cho rằng, thời điểm này chưa thích hợp để triển khai nên từ chối...

Sau khi có thông tin ông Huỳnh Uy Dũng (ông Dũng "lò vôi", Chủ tịch Tập đoàn Đại Nam, Bình Dương) dừng triển khai dự án xây dựng hệ thống xử lý ô nhiễm tại các hồ chứa trong nội thành Đà Nẵng, chính quyền Đà Nẵng vẫn bày tỏ mong muốn tạo mọi điều kiện để nhà đầu tư tiếp tục thực hiện.

 
Trao đổi thêm về lý do ông Dũng quyết định dừng dự án, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP Đà Nẵng (TN-MT) cho biết, sau khi ông Dũng ngỏ ý muốn thực hiện hai dự án xử lý ô nhiễm môi trường tại Đà Nẵng, phía chính quyền đã giao cho các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp, làm việc, trao đổi với nhà đầu tư để đi đến quyết định cuối cùng.
 
"Tôi đã nhiều lần làm việc, trao đổi với ông Dũng, tuy nhiên, ông Dũng cho rằng, thời điểm này chưa thích hợp để triển khai dự án, vì thế, ông Dũng từ chối.
 
Quan điểm của lãnh đạo Đà Nẵng cũng đã nói rất rõ là vẫn rất muốn doanh nghiệp giúp thành phố xử lý ô nhiễm môi trường nhưng quyết định là ở phía nhà đầu tư", ông Hùng thông tin.
 
Tới thời điểm này, ông Hùng cho biết, cá nhân ông đã rất cố gắng để làm việc với nhà đầu tư, tuy nhiên, làm hay không là quyết định của nhà đầu tư, Đà Nẵng muốn cũng không thể thay đổi được.
 

Sự[-]thật[-]Dũng[-]"lò[-]vôi"[-]rút[-]dự[-]án[-]môi[-]trường[-]Đà[-]Nẵng

Ông Dũng "lò vôi" từ chối làm hai dự án xử lý môi trường tại Đà Nẵng. Ảnh: Zing
 
Theo thông tin được nhiều nguồn dẫn lại, ông Hùng có giải thích ngay tại cuộc họp báo chiều ngày 23/4 rằng, ý định ban đầu của ông Dũng "lò vôi" là thực hiện xử lý tại hai hồ Vĩnh Trung và Thạc Gián, nhưng qua tiếp xúc với cử tri, người dân quận Thanh Khê lại muốn xử lý tình trạng ô nhiễm ở hồ Bàu Trảng trước. Vì tình trạng ô nhiễm ở đây nghiêm trọng hơn, Sở cũng có kiến nghị nhà đầu tư nghiên cứu, xử lý hồ này trước xem có được không.  
 
"Hồ Thạc Gián, Vĩnh Trung đã có hệ thống thu gom, xử lý nước thải quanh hồ, nên mức độ ô nhiễm ở hồ không phải quá cao.
 
Sau khi đề đạt, công ty này cũng đã thống nhất cùng với quận Thanh Khê, các sở ngành đến hiện trường hồ Bàu Trảng. Và sau khi nghiên cứu phía công ty này thấy mức độ ô nhiễm của hồ Bàu Trảng quá lớn và công nghệ vi sinh này không thể phù hợp với mức độ ô nhiễm đó, và chính vì lý do đó nhà đầu tư đã nói thời điểm này chưa thích hợp để triển khai.
 
Đà Nẵng vẫn mong muốn công ty của ông Dũng có thể ra giúp Đà Nẵng xử lý ô nhiễm môi trường nhưng việc thí điểm thì dừng lại và không nghe họ nói về việc thí điểm ở hồ nào nữa".
 
Trên thực tế, ngay khi biết được phản ứng của phía nhà đầu tư, chính quyền Đà Nẵng đã triệu tập cuộc họp khẩn với lãnh đạo các sở ngành thành phố liên quan đến dự án.
 
Tại đây, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ ghi nhận, đánh giá cao và cảm ơn Công ty Hằng Hữu Huỳnh đã quan tâm nhiệt tình trong việc hỗ trợ thành phố trong lĩnh vực y tế và môi trường hời gian qua.
 
Đồng thời, mong muốn công ty của ông Dũng “lò vôi” tiếp tục nghiên cứu và hỗ trợ cho sự phát triển của Đà Nẵng trong thời gian tới.
 
Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ thống nhất chủ trương cho phép Công ty CP Xử lý nước thải Hằng Hữu Huỳnh tiến hành thực hiện thí điểm dự án xử lý nước thải bằng phương án vi sinh học tại khu vực hồ Vĩnh Trung trước khi nghiên cứu áp dụng, mở rộng trên địa bàn thành phố.
 
Đồng thời, ngay lập tức yêu cầu Sở TN&MT TP, UBND quận Thanh Khê, Công ty thoát nước và xử lý nước thải, cùng các cơ quan đơn vị liên quan có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho công ty của ông Dũng “lò vôi” triển khai thực hiện, hoàn thành dự án đúng tiến độ. Nếu có phát sinh khó khăn, vướng mắc, phải báo cáo để UBND TP xem xét xử lý kịp thời.
 
Không hứa suông?
 
Trước đó, tại Tọa đàm mùa xuân 2019 (diễn ra tháng 3/2019) ông Dũng "lò vôi", cho biết sẽ dành 10.000 tỷ đồng là để xử lý môi trường trên cả nước, nhưng phần lớn dành cho Đà Nẵng.
 
Số tiền này dùng để xử lý ô nhiễm môi trường Ông Dũng còn nói đã chuẩn bị sẵn nguồn vốn để làm dự án chứ không hứa suông.
 
Tuy nhiên, ngay sau đó lại có thông tin ông Huỳnh Uy Dũng, chủ Công ty cổ phần Đại Nam, chủ đầu tư các khu công nghiệp Sóng Thần 1, 2 và 3 đã quyết định tạm dừng việc tặng hai dự án xử lý nước ô nhiễm tại hai hồ nước Vĩnh Trung và hồ Thạc Gián nằm trên đường Hàm Nghi (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) vì không tìm được tiếng nói chung với lãnh đạo TP.
 
Giải thích lý do, ông Dũng cho biết, do lãnh đạo UBND, các sở ngành Đà Nẵng đột ngột yêu cầu ông chuyển sang xử lý tại hồ khác, nên ông đã từ chối.
 
Như vậy, đến thời điểm này, Đà Nẵng đang cho thấy địa phương rất thiện chí, mong muốn sự giúp đỡ của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, chính quyền cũng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư thực hiện dự án này. Với những gì đang diễn ra, việc lấy lý do không tìm được tiếng nói chung của ông Dũng "lò vôi" có phần hơi khó hiểu.
(Theo Báo Đất Việt)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sự thật Dũng "lò vôi" rút dự án môi trường Đà Nẵng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Thủ đô Hà Nội cũng như một số đô thị khác ở khu vực miền Bắc vẫn đang trong thời gian ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5, cao nhất trong năm (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau).

Tin Môi Trường
 Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Đi vào hoạt động được 5 năm, nhưng bãi rác thải của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy nhiều vấn đề bất cập cần được quan tâm nhiều về việc quản lý và xử lý rác thải cũng như chất lượng của công trình xử lý rác thải.

VACNE 30 năm
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 30 năm ra đời và phát triển của phong trào Xanh - Sạch -Đẹp

30 năm ra đời và phát triển của phong trào Xanh - Sạch -Đẹp

(Tin Môi Trường) - Vào đầu năm 1990, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ký Nghị quyết liên tịch với Ủy ban Khoa học Nhà nước và Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam nhằm động viên tuổi trẻ xung kích, tình nguyện, đi đầu trong sự nghiệp bảo vệ môi trường.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI