»

Chủ nhật, 25/03/2018, 12:09:24 PM (GMT+7)

Sóc Trăng và Bạc Liêu phối hợp điều tiết nước mặn giữa hai vùng lúa - tôm

(11:58:50 AM 11/04/2017)
(Tin Môi Trường) - Theo ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, những ngày đầu tháng 4, độ mặn trên kênh Quản lộ Phụng Hiệp vùng trồng lúa Ngã Năm của tỉnh Sóc Trăng lên cao, nguy cơ xâm nhập sâu vào nội đồng.

 Nguyên nhân là do tỉnh Bạc Liêu lấy nước mặn vào nuôi tôm. Trước tình trạng này, đoàn công tác Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng đã khảo sát thực tế địa bàn giáp ranh và làm việc với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu bàn biện pháp điều tiết, tháo gỡ tình trạng mặn - ngọt tranh chấp. 

 
[-]Sóc[-]Trăng[-]và[-]Bạc[-]Liêu[-]phối[-]hợp[-]điều[-]tiết[-]nước[-]mặn[-]giữa[-]hai[-]vùng[-]lúa[-]-[-]tôm
Ảnh minh hoạ: IE
 
Cùng khảo sát và làm việc với tỉnh Bạc Liêu còn có lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã Ngã Năm của Sóc Trăng và huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu). Đoàn đã đi khảo sát thực tế tình hình xâm nhập mặn theo tuyến kênh xáng Quản lộ Phụng Hiệp ở thị xã Ngã Năm, xuống địa bàn huyện Hồng Dân tỉnh Bạc Liệu. Tại địa bàn thị xã Ngã Năm trong ngày 10/4, nước mặn đã không còn và nồng độ mặn đo tại Ngã Tư Vĩnh Phú của huyện Hồng Dân còn 2,0%o. Đoàn cũng khảo sát các cống Chủ Chí, cống Láng Trâm, cống Phó Sinh tại thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Đây là 3 cống chủ lực để lấy nước mặn vào phục vụ nuôi tôm của tỉnh Bạc Liêu và nguyên nhân chính để mặn xâm nhập vào địa bàn thị xã Ngã Năm. 
 
Làm việc với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu về kế hoạch điều tiết nước và lịch thời vụ xuống giống vụ lúa Hè Thu 2017, hai bên thống nhất khung lịch thời vụ sản xuất vụ lúa Hè Thu, trên địa bàn thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng và một phần diện tích sản xuất lúa ở huyện Hồng Dân của tỉnh Bạc Liêu bắt đầu từ 15/4 cho đến cuối tháng 5/2017. 
 
Hai bên phối hợp chặt chẽ, có thông báo trước về kế hoạch cũng như lịch điều tiết, mở đóng cống lấy nước mặn vào nuôi tôm phía Bạc Liêu trong thời gian tới. Việc làm này nhằm hạn chế mức thấp nhất nước mặn vượt qua 5 Ngã sông của thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, có thể làm ảnh hưởng nặng đến diện tích lúa Hè Thu của nông dân Ngã Năm đang chuẩn bị xuống giống. 
 
Trước đó, trong tuần đầu tháng 4, tại địa bàn thị xã Ngã Năm của tỉnh Sóc Trăng, nước mặn theo kênh xáng Quản lộ Phụng Hiệp trên địa bàn thị xã Ngã Năm tăng đột biến và lấn sâu vào nội đồng. Nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến diện tích lúa và hoa màu của bà con. Theo đó, độ mặn đo được vào ngày 3/4, tại Cống Năm Kiệu 14,9%o, gần khu vực UBND phường 3, thị xã Ngã Năm là 16,2%o và khu vực Cống đá là 10,0%o. Bên cạnh đó, nước mặn vượt qua 5 Ngã sông theo tuyến kênh Ngã Năm – Phú Lộc với độ mặn đo được tại kênh 90 là 6,8%o, Ngã 3 Chệt Cẩm là 6,0 %o. 
 
Do tình hình nước mặn xâm nhập nên một số địa bàn, chính quyền chỉ đạo đạo nông dân ngưng lấy nước. Đồng thời, vận động nông dân cân nhắc, chậm xuống giống, chờ độ mặn giảm hoặc mưa xuống nhiều mới xuống giống để hạn chế thiệt hại.
 
Trung Hiếu
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sóc Trăng và Bạc Liêu phối hợp điều tiết nước mặn giữa hai vùng lúa - tôm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 TP HCM: Sở Tài nguyên và Môi trường lý giải chuyện số liệu quan trắc chậm vài tháng

TP HCM: Sở Tài nguyên và Môi trường lý giải chuyện số liệu quan trắc chậm vài tháng

(Tin Môi Trường) - Dù hiện tại là tháng 3.2018 nhưng tại các bảng điện tử vẫn đang hiển thị chỉ số chất lượng môi trường của tháng 12.2017. Sở Tài nguyên và Môi trường lý giải như thế nào về vấn đề này?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Kết nối yêu thương
 Xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm pháp luật về môi trường

Xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm pháp luật về môi trường

(Tin Môi Trường) - Từ đầu năm 2018 đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, xử phạt nhiều trường hợp doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn có các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI