»

Chủ nhật, 18/04/2021, 04:43:04 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Sông Re ô nhiễm vì... vàng

(19:15:59 PM 11/07/2014)
(Tin Môi Trường) - Thượng nguồn sông Re, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) giáp ranh với xã Hiếu, huyện Kon Plông (Kon Tum) đang bị ô nhiễm nặng nguồn nước do đào đãi vàng.Thượng nguồn sông Re - Ảnh: Võ Quý Cầu


Anh Phạm Văn Nảy (thôn Gọi Re) nói: “Mấy hôm nay mưa ở thượng nguồn nhưng nước vẫn đục, còn trước đó thì đục ngầu. Bà con trong bản không còn ra sông tắm hoặc cho trâu bò uống nước, bắt ốc đá để ăn nữa bởi nước sông ô nhiễm quá rồi”.

Ngắm nhìn dòng sông hoang vắng, anh Phạm Văn Là kể trước đây khi sông chưa ô nhiễm, bà con ra sông tắm giặt. Nhiều hộ còn sử dụng nước sông để nấu ăn. Nhưng bây giờ thì không thể. Anh vén áo lên nói: “Nhiều người trong bản tắm nước sông bị ngứa ngáy phải đến trạm y tế xin thuốc về xoa cả tuần mới bớt”. Không thể sử dụng nước sông để sinh hoạt, anh Là cùng tám hộ dân góp 2,5 triệu đồng mua ống nhựa rồi kéo nhau đi vét nước ở những con suối cạn trên núi Dua Rach dẫn xuống thôn để sử dụng. Mùa nắng này, nước suối cạn kiệt, không còn cách nào hơn.

Chủ tịch UBND xã Ba Xa Đinh Nam Oang cho biết hai thôn nằm dọc sông Re là Gọi Re và Mang Cà Rá với 150 hộ dân nằm bên sông bị ảnh hưởng trực tiếp do sông Re bị ô nhiễm. Còn theo UBND huyện Ba Tơ, sự ô nhiễm còn ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân dọc sông Re thuộc các xã Ba Vì, Ba Tiêu và Ba Ngạc. Điều đáng nói, sông Re là nhánh sông chính đổ về sông Trà Khúc, một sông lớn cung cấp nước cho hàng ngàn hộ dân ở TP Quảng Ngãi.

Phó chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Huỳnh Thương xác nhận các đối tượng đào đãi vàng có ba người ở huyện Ba Tơ, số còn lại đến từ tỉnh Quảng Nam, Nghệ An. Họ đào dọc ven suối với chiều dài hàng ngàn mét và chiều rộng khoảng 5m để lấy đất đãi vàng. Tại thôn 6 và thôn 8 (xã Hiếu), các đối tượng còn mua đất của dân, dùng máy đào để đào đất đãi vàng nên nguồn nước từ nơi này chảy về sông Re gây ô nhiễm nặng. Huyện Ba Tơ đành bất lực vì khu vực đào đãi vàng trên địa bàn huyện Kon Plông (Kon Tum) nên không thể tổ chức truy quét.

Ngày 9-6, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi UBND tỉnh Kon Tum đề nghị xử lý truy quét bãi vàng và chỉ đạo huyện Ba Tơ sẵn sàng lực lượng phối hợp với tỉnh Kon Tum để truy quét. Đồng thời, huyện Ba Tơ tiếp tục vận động bà con bốn xã vùng đầu nguồn sông Re là Ba Xa, Ba Vì, Ba Tiêu, Ba Ngạc không được tắm giặt, dùng nước suối để nấu ăn, cho trâu bò uống nhằm tránh bị nhiễm bệnh. Văn bản gửi đi, đồng bào dọc sông Re chưa vội mừng thì đến nay bà con vẫn chưa thấy có đợt truy quét nào, nước sông Re vẫn cứ tiếp tục bị ô nhiễm.

(Theo TTO)
Từ khóa liên quan: Quảng Ngãi, Sông Re, ô nhiễm, vàng
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Ngãi: Sông Re ô nhiễm vì... vàng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Đồng hành cùng ngư dân phát triển nghề bền vững tại Quảng Ninh

Đồng hành cùng ngư dân phát triển nghề bền vững tại Quảng Ninh

(Tin Môi Trường) - Theo thống kê của tỉnh Quảng Ninh, khu vực đang nuôi trồng thuỷ sản của tỉnh đang hiện hữu trên 20 triệu quả phao sốp nổi để nuôi cá biển và 10 triệu khối sốp để nuôi nhuyễn thể. Chỉ sau sau 1 đến 2 năm, khối lượng sốp khổng lồ này bị thải bỏ sẽ trôi dạt trên biển, gây ô nhiễm mội trường biển nghiêm trọng. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển, hướng tới phát triển kinh tế biển bền vững.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI