»

Thứ sáu, 23/08/2019, 23:00:08 PM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Nguy cơ ô nhiễm môi trường biển từ nước xả thải ở hồ nuôi tôm

(19:35:17 PM 03/04/2019)
(Tin Môi Trường) - Người dân thôn Phước Thiện, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đang rất lo ngại bởi nhiều hồ nuôi tôm trên địa bàn đang trực tiếp xả nước thải ra bờ biển, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường, đe dọa sự sống của các loài thủy sinh gần bờ, ảnh hưởng đến sinh kế người dân địa phương.

Quảng[-]Ngãi:[-]Nguy[-]cơ[-]ô[-]nhiễm[-]môi[-]trường[-]biển[-]từ[-]nước[-]xả[-]thải[-]ở[-]hồ[-]nuôi[-]tôm

Ảnh: IE

 

Theo quan sát, tại một đỉnh núi nhỏ thuộc thôn Phước Thiện đang có nhiều hồ nuôi tôm “án ngữ”. Cùng với đó là la liệt đường ống nối thẳng xuống biển để lấy nước cung cấp cho hồ. Đồng thời, những ống xả nước thải từ các hồ này với vô số bao ni lông, rác vướng đầy miệng ống, rỉ ra dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối khó chịu.
 
Anh Dương Văn Quý, người dân xã Bình Hải chia sẻ, trung bình cứ hai đến ba ngày, các hộ nuôi tôm trên địa bàn lại xả nước thải ra một lần. Những loại thức ăn, tạp chất cho tôm theo dòng nước chảy tràn xuống tận vùng biển gần bờ. Thường xuyên giăng lưới đánh cá ở khu vực này, anh Dương Văn Quý nhận thấy, trước đây hải sản khu vực này còn nhiều, giờ thì đã dần cạn kiệt.
 
“Một hồ nuôi tôm chứa hàng chục mét khối nước khi thải ra môi trường biển sẽ gây ô nhiễm rất nặng. Nếu tình trạng này kéo dài, chúng tôi sẽ không còn chốn mưu sinh nữa. Rất mong chính quyền địa phương cùng cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý”, ông Nhan Đông, một người dân xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, bức xúc cho biết.
 
Ông Võ Văn Phấn, Bí thư Đảng ủy xã Bình Hải cho hay, trước đó, vào năm 2014, nhiều người dân nơi đây đã phản đối các hộ nuôi tôm tự phát xả thải ra vùng biển Dung Quất. Chính quyền xã cũng đình chỉ 4 hộ nuôi khi kiểm tra, phát hiện các hộ này đã vi phạm với việc xây dựng bờ bao sơ sài, gây nguy cơ đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của người dân sống dưới chân núi, nhất là mùa mưa bão, lượng nước chứa lớn.
 
Đến thời điểm hiện tại, còn khoảng 7 hộ vẫn tiếp tục nuôi tôm biển. Được biết, vùng biển thôn Phước Thiện là một trong những khu vực đẹp nhất của huyện Bình Sơn, có tiềm năng để phát triển mạnh về du lịch.
Vĩnh Trọng
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Ngãi: Nguy cơ ô nhiễm môi trường biển từ nước xả thải ở hồ nuôi tôm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 TP.HCM mời người dân giám sát việc khử mùi hôi tại khu Đa Phước

TP.HCM mời người dân giám sát việc khử mùi hôi tại khu Đa Phước

(Tin Môi Trường) - Trước phản ánh của người dân, Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM đã khảo sát ở Phú Mỹ Hưng và khu dân cư Phước Kiển nhưng không phát hiện mùi hôi và sẽ mời người dân vào giám sát khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI