»

Thứ bảy, 17/04/2021, 10:44:27 AM (GMT+7)

Ô nhiễm sông Sêrêpốk

(09:04:18 AM 13/03/2013)
(Tin Môi Trường) - Sông Sêrêpốk đoạn chảy qua TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) - giáp ranh với huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) - đang bị ô nhiễm nghiêm trọng vì các nhà máy ven sông xả thải.

 

Người dân ra sông Sêrêpốk vớt cá chết do bị “ngộ độc” nước thải - Ảnh: B.D.

 

Có mặt tại thôn 1, xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút, Đắk Nông) vào thời điểm sáng sớm và đầu giờ chiều thời gian gần đây dễ dàng nhận thấy mùi hôi thối nồng nặc. Hai đường dẫn nước thải chảy từ Khu công nghiệp Tâm Thắng qua thôn 1 và thôn 11 dẫn ra sông Sêrêpốk chảy ra sông với lưu lượng khá lớn, tại điểm tiếp giáp với sông màu nước vàng đục sủi bọt và bốc mùi hôi tanh, không có một loài tôm cá nào có thể sống được ở khu vực này. Chị Nguyễn Thị Hằng - một người dân sống cạnh đường dẫn nước thải tại thôn 1- cho biết mỗi ngày các nhà máy từ Khu công nghiệp Tâm Thắng xả thải hai đến ba lần, chủ yếu vào thời điểm rạng sáng và chiều tối. Vào những lúc này, người dân phải đóng kín cửa, bịt khẩu trang. Người dân ở các khu vực cách xa 5-8km như thị trấn Ea Tling, xã Tâm Thắng... cũng thường phải chịu đựng cảnh ô nhiễm. “Nhà tôi cách các nhà máy nhiều cây số nhưng vẫn ngửi thấy mùi hôi thối. Mỗi lần khu công nghiệp xả thải là người dân lại khổ sở” - ông Vũ Sinh Quyết, phó chủ tịch UBND xã Tâm Thắng, nói.

 

 

Ông Nguyễn Dưỡng - phó trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đắk Nông - cho biết theo quy hoạch, Khu công nghiệp Tâm Thắng không có nhà máy xử lý nước thải tập trung. Các nhà máy khi đi vào hoạt động đều cam kết xây dựng hệ thống thu gom nước thải khép kín hoặc thuê đơn vị khác thu gom xử lý chất thải, việc một số nhà máy xả ra sông Sêrêpốk là vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

 

Ông Phạm Ngọc Phòng - giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Tâm Thắng - cho biết trước việc nguồn chất thải ngày càng nhiều, công ty đã xin chủ trương đầu tư hệ thống thu gom nước thải tập trung, hiện dự án đang trong giai đoạn triển khai. “Nước thải chảy ra gây ô nhiễm sông chủ yếu là từ Công ty cổ phần Mía đường Đắk Nông và Nhà máy sản xuất cồn Đại Việt. Hai đơn vị này đã từng vi phạm về quy trình xả thải và bị xử phạt” - ông Phòng nói. Cũng theo ông Phòng, Công ty cổ phần Mía đường Đắk Nông đã có biện pháp khắc phục việc xả thải ô nhiễm. Ngày 1-3 ngành môi trường tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt Nhà máy cồn Đại Việt vì xả chất thải vượt tiêu chuẩn từ 0,8-4,9 lần (thời điểm lấy mẫu nước xả thải trực tiếp của Đại Việt ngày 28-1). Mới đây UBND tỉnh Đắk Nông cũng có văn bản yêu cầu đơn vị này ngưng việc xả thải và nhanh chóng có biện pháp xử lý để tránh ô nhiễm ra sông Sêrêpốk. 

Theo TTO
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ô nhiễm sông Sêrêpốk

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Đồng hành cùng ngư dân phát triển nghề bền vững tại Quảng Ninh

Đồng hành cùng ngư dân phát triển nghề bền vững tại Quảng Ninh

(Tin Môi Trường) - Theo thống kê của tỉnh Quảng Ninh, khu vực đang nuôi trồng thuỷ sản của tỉnh đang hiện hữu trên 20 triệu quả phao sốp nổi để nuôi cá biển và 10 triệu khối sốp để nuôi nhuyễn thể. Chỉ sau sau 1 đến 2 năm, khối lượng sốp khổng lồ này bị thải bỏ sẽ trôi dạt trên biển, gây ô nhiễm mội trường biển nghiêm trọng. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển, hướng tới phát triển kinh tế biển bền vững.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI