»

Thứ hai, 17/12/2018, 19:19:27 PM (GMT+7)

Ngắc ngoải vì nước thải KCN Long Thành

(10:46:53 AM 10/08/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Những giếng nước bỏ hoang, vườn cây khô cháy, tôm cá chết dần... là hình ảnh dễ dàng bắt gặp trên vùng đất sát rạch Bà Chèo, nơi hứng nước xả của KCN Long Thành

Ông Lê Văn Mãi, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam An, huyện Long Thành - Đồng Nai, cho hay đến chiều 9-8, xã đã nhận được hơn 40 đơn khiếu nại đòi bồi thường thiệt hại của người dân kể từ khi Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm môi trường Bộ Công an (C49) bắt quả tang nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN Long Thành (thuộc Công ty Cổ phần Dịch vụ Sonadezi, Tổng Công ty Sonadezi) xả nước thải đen đặc có mùi hôi ra rạch Bà Chèo.

 

Chứng nào, tật nấy

 

Ông Kiều Hoàng Anh, trưởng ấp 2, thuộc diện bị thiệt hại nặng nề nhất.  Trong khoảng vườn rộng gần 4.000 m2 của ông,  sầu riêng, măng cụt, chôm chôm còi cọc, có cây chết còn trơ lại gốc mục. “Trước đây, mỗi năm vườn cây này cho thu nhập khoảng 70-80 triệu đồng nhưng 5 năm gần đây bèo bọt lắm” - ông than. Anh Lê Văn Long, một người dân nơi đây, đưa chúng tôi đến bên giếng nước của gia đình và than thở: “Chất độc hại đã ngấm vào cả vùng đất này rồi, giếng nước đã phải bỏ đi. Cứ đà này, con cháu rồi cũng dần phải gánh lấy bệnh tật mà thôi”.

 

Dưới đáy rạch Bà Chèo là lớp bùn đen đặc quánh, bốc mùi hôi thối. Ảnh: Xuân Hoàng
 
 
Từ nhiều năm qua, người dân đã khiếu nại về việc này nhưng chẳng được ai giải quyết. Ông Cao Văn Điều, Phó Chủ tịch UBND xã Tam An, phân trần: “Đã nhiều lần chúng tôi báo cáo về khiếu nại của người dân lên trên, Phòng Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) huyện Long Thành, Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai đã xuống làm việc với Công ty Cổ phần Dịch vụ Sonadezi và đi khảo sát, họ kết luận nước xả ra môi trường là hợp chuẩn, nhưng rồi không trả lời bằng văn bản với bà con, nên chúng tôi cũng đành chịu”.
 

Ngược lại, ông Lê Văn Đức, Phó Chánh Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, cho biết đến nay, sở  chỉ  một lần nhận được đơn khiếu nại  của người dân về việc KCN Long Thành xả thải ra rạch Bà Chèo vào năm 2009. Từ đó đến nay, cơ quan chức năng xử phạt công ty 3 lần tổng cộng 140 triệu đồng vì xả thải vượt tiêu chuẩn; quản lý, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại không đúng quy định…

 

Tiền hậu bất nhất

 

Hiện vẫn chưa có kết quả phân tích mẫu nước thải của nhà máy mà C49 đã lấy trước đó. Theo biên bản làm việc giữa C49 với nhà máy, nước thải sau xử lý của nhà máy có màu đen đặc, nhiệt độ cao, có mùi hôi. Lý giải sự việc này, trong văn bản báo cáo gửi về Tổng Công ty Sonadezi, lãnh đạo Công ty Cổ phần Dịch vụ Sonadezi nói do “trong ngày 3-8 (ngày bị bắt quả tang), bồn javel bị sự cố nên tạm khóa van” (?!). Văn bản này cũng cho rằng công ty đang cải tiến modul 1 nên chất lượng nước thải không ổn định.

 

C49 khẳng định việc bắt quả tang không phải là tình cờ, các trinh sát đã mật phục ở đây hơn một tháng. Cẩn thận hơn, trước ngày  quyết định “phá án”, C49 đã lấy mẫu nước thải ở đây để phân tích và nhận thấy nước thải vượt quy chuẩn cho phép.

 

Lý giải về nguyên nhân đóng mở cửa xả ở hồ sinh thái (tiếp giáp với rạch Bà Chèo) thất thường dẫn đến nghi vấn “xả trộm” hoặc dùng nước sông pha loãng nước sau xử lý, báo cáo của Công ty Cổ phần Dịch vụ Sonadezi gửi về công ty mẹ cho rằng việc này nhằm điều tiết tránh sự cố tràn hồ. Trong khi đó, trong biên bản làm việc với C49, công ty thừa nhận sử dụng nước rạch khi thủy triều lên để pha loãng nước trong hồ nhằm hạ độ màu trước khi thải ra sông.

 

Trong ngày 9-8, Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai đã thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá mức độ ô nhiễm rạch Bà Chèo. Được biết, Tổng Công ty Sonadezi vừa báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh Đồng Nai. Dự kiến trong tuần này, C49 sẽ có kết quả xét nghiệm mẫu nước để đưa ra phương án xử lý cuối cùng.

 

Đồng Nai: Chỉ có 61% nước thải KCN được xử lý tập trung

 

Ngày 9-8, Ban Quản lý các KCN Đồng Nai (DIZA) đã tổ chức hội thảo giới thiệu kỹ thuật xử lý nước thải, tái sử dụng nước và vận hành, bảo trì hệ thống xử lý nước thải.
 
Ông Nguyễn Thanh Long, Trưởng Phòng Môi trường DIZA, cho biết toàn tỉnh Đồng Nai có 20/31 KCN đi vào hoạt động, trong đó có 18 KCN đã xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung với công suất xử lý 77.000 m³/ngày đêm, nhưng chỉ có 12 KCN xử lý đạt các thông số ô nhiễm đặc trưng.
 
Bên cạnh đó, lượng nước thải đấu nối vào các nhà máy xử lý nước thải tập trung chỉ 40.700 m³/ngày đêm (chiếm 61%), 21.000 m³ còn lại do các doanh nghiệp tự xử lý và được cấp phép xả thải nhưng chất lượng nước thải đã qua xử lý vẫn chưa ổn định.
 
Nguyên nhân: Công nghệ lạc hậu; công tác vận hành, bảo trì không hợp lý… DIZA tổ chức hội thảo với mong muốn giới thiệu và tìm kiếm phương phâp xử lý nước thải theo hướng tái sử dụng để tiết kiệm nguồn nước.

T.Sương

 
 
XUÂN HOÀNG - NHƯ PHÚ/NLĐ
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ngắc ngoải vì nước thải KCN Long Thành

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm gây ô nhiễm môi trường

Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm gây ô nhiễm môi trường

(Tin Môi Trường) - Chiều 20/11, tại Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, với sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện Đông Anh, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Bình Thuận: Yêu cầu di dời hết các điểm thu mua, tập kết phế liệu ra khỏi khu dân cư trong tháng 12/2018

Bình Thuận: Yêu cầu di dời hết các điểm thu mua, tập kết phế liệu ra khỏi khu dân cư trong tháng 12/2018

(Tin Môi Trường) - Ngày 13/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các Sở, ngành khẩn trương triển khai di dời các điểm thu mua, tập kết phế liệu ra khỏi khu dân cư và di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, cơ sở dịch vụ gây ô nhiễm đang hoạt động trong khu dân cư.

Banner QC
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Kết nối yêu thương
 Giảm ô nhiễm môi trường: Dân mong cán bộ đừng "hô khẩu hiệu"

Giảm ô nhiễm môi trường: Dân mong cán bộ đừng "hô khẩu hiệu"

(Tin Môi Trường) - “Thời gian nào, bao lâu để làm giảm hoặc chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay? Với người dân, người ta mong mỏi không ở khẩu hiệu, ở văn bản nữa mà cần hành động cụ thể của các cấp”, đại biểu HĐND tỉnh Bạc Liêu thẳng thắn.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI