»

Thứ năm, 28/01/2021, 15:35:45 PM (GMT+7)

Hoảng hồn vì nước sông Ba bỗng chuyển màu xanh Tin mới nhất

(22:59:30 PM 15/04/2016)
(Tin Môi Trường) - Mấy ngày nay nước sông Ba đoạn qua huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai bỗng chuyển màu xanh lá đậm đặc và có mùi hôi nồng nặc làm ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân sống quanh khu vực trên.

Nguồn nước có màu như màu sơn và thuốc nhuộm hoặc như nước rau má xay trong đoạn sông dài khoảng 4km. Theo người dân hai bên sông, nguồn nước bắt đầu có biểu hiện chuyển màu từ đầu tháng 4, đến mấy ngày gần đây thì tình trạng càng nặng hơn. Khi có gió thổi thành gợn sóng, những màu xanh được tạo thành bọt như xà bông bám vào bờ. Có hiện tượng cá trong đoạn bị chết.


Hoảng[-]hồn[-]vì[-]nước[-]sông[-]Ba[-]bỗng[-]chuyển[-]màu[-]xanh
Nguồn nước sông Ba bỗng chuyển sang màu xanh


Anh Ksor Lươm ở buôn Sai, xã Chư Ngọc, sống gần khu vực Sông Ba cho biết: “Chưa bao giờ dòng nước sông Ba bị như thế này, thấy nước xanh màu lạ quá, không ai dám đi thả lưới nữa vì sợ lỡ bắt được cá dính màu xanh này ăn vào bệnh”.

Điều đáng nói, cách lòng sông chỉ chừng gần 1m, nhiều người dân vẫn đào hố để lấy nước về sử dụng. Theo những người ở đây, họ vẫn sử dụng nguồn nước này vì cho rằng nước đã sạch do được thấm qua cát.

Ông Hà Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Chư Ngọc cho biết: “Ngay sau khi nghe người dân phản ánh, UBND xã xuống ghi nhận tình hình đồng thời báo cáo lên huyện cho huyện xuống lấy mẫu nước kiểm định lại vấn đề chất lượng nước sông để đảm bảo cho bà con sử dụng trong sinh hoạt và cho gia súc chăn thả uống”.

Về phía phòng Tài nguyên – Môi trường huyện, ông Nguyễn Trí Quang – Trưởng phòng cho biết đã lấy mẫu gửi Sở Tài nguyên môi trường và đang chờ kết quả để xác định có ô nhiễm hay không, nếu có sẽ có hướng xử lý kịp thời: “Các năm trước cũng đã từng xảy ra tình trạng tương tự nhưng chỉ ở mức độ nhỏ và loãng. Năm nay nước mới bất ngờ ngả màu xanh đậm đặc như vậy” – ông Quang nói.

Sông Ba đoạn nước bị ngã màu nằm ở phía cuối cùng của tỉnh Gia Lai về phía Đông Nam, khu vực phía thượng nguồn dòng sông này có hàng chục nhà máy cùng có nguồn nước thải chảy ra sông.

Hoàng Thanh/NLĐ
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hoảng hồn vì nước sông Ba bỗng chuyển màu xanh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hà Nội hỏa tốc yêu cầu ứng phó ô nhiễm không khí

Hà Nội hỏa tốc yêu cầu ứng phó ô nhiễm không khí

(Tin Môi Trường) - TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban ngành xây dựng kịch bản chi tiết ứng phó, phòng ngừa ô nhiễm môi trường, không khí, khuyến cáo người dân trong các ngày chỉ số chất lượng không khí AQI ở mức rất xấu, nguy hại.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Đại hội XIII của Đảng: Kỳ vọng tạo bước đột phá trong công tác quản lý, bảo vệ môi trường

Đại hội XIII của Đảng: Kỳ vọng tạo bước đột phá trong công tác quản lý, bảo vệ môi trường

(Tin Môi Trường) - Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) năm 2020 được Quốc hội thông qua đánh dấu điểm nhấn quan trọng trong giai đoạn 2016-2020, thể hiện sự thay đổi mạnh mẽ trong tư duy quản lý môi trường thông qua thể chế hóa chính sách phát triển dựa trên quy luật tự nhiên, không hy sinh môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế. Bảo vệ môi trường không chỉ là phòng ngừa, kiểm soát, xử lý chất thải; các hoạt động sản xuất, phát triển phải hài hòa với tự nhiên, khuyến khích bảo vệ và phát triển tự nhiên. Đây cũng là sự kiện đầu tiên trong 10 sự kiện năm 2020 của ngành Tài nguyên và Môi trường công bố.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI