»

Thứ sáu, 29/05/2020, 10:27:53 AM (GMT+7)

Hậu Giang: Nhà máy của Long Mỹ Phát xả thải gây ô nhiễm sông Cái Lớn

(13:47:02 PM 14/05/2019)
(Tin Môi Trường) - Nguyên nhân chính dẫn đến nước sông Cái Lớn và các nhánh kênh bị ô nhiễm, đen kịt là do hoạt động xả thải của nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường, cồn Long Mỹ Phát.

Hậu[-]Giang:[-]Nhà[-]máy[-]của[-]Long[-]Mỹ[-]Phát[-]xả[-]thải[-]gây[-]ô[-]nhiễm[-]sông[-]Cái[-]Lớn

Nước sông Cái Lớn chuyển màu đen kịt - Ảnh: Thanh Nguyên

 
Sáng 14.5, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành thông cáo báo chí chỉ rõ nguyên nhân nước sông Cái Lớn và các kênh nhánh ở H.Long Mỹ và TX.Long Mỹ bị ô nhiễm làm nước đen kịt thời gian qua.
 
UBND tỉnh Hậu Giang thông tin một số nội dung sau: Qua phản ánh của người dân và theo dõi, khảo sát của các cơ quan bảo vệ môi trường, từ ngày 22.3.2019 đến 2.5.2019, sông Cái Lớn và các kênh nhánh đã xảy ra 4 đợt ô nhiễm môi trường nước mặt (ô nhiễm hữu cơ làm nước có màu đen và phát sinh mùi hôi).
 
UBND tỉnh đã chủ động báo cáo về Bộ TN-MT để xin ý kiến chỉ đạo các vấn đề thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ TN-MT. Đồng thời, chỉ đạo Sở TN-MT khẩn trương phối hợp với các đơn vị hữu quan và chính quyền địa phương rà soát các nguồn thải, thu thập, xác minh dữ liệu chuyên ngành về môi trường.
 
Kết quả xác minh bước đầu cho thấy, nguồn nước sông Cái Lớn và các kênh nhánh bị ô nhiễm hữu cơ bởi các nguồn thải dọc sông Cái Lớn. Trong đó nguyên nhân chính là từ hoạt động xả thải của nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường, cồn Long Mỹ Phát.
 
Hậu[-]Giang:[-]Nhà[-]máy[-]của[-]Long[-]Mỹ[-]Phát[-]xả[-]thải[-]gây[-]ô[-]nhiễm[-]sông[-]Cái[-]Lớn
Tôm cá trên sông Cái Lớn chết hàng loạt sau đợt ô nhiễm - Ảnh: Thanh Nguyên
 
Đối với các vi phạm của công ty này trong công tác bảo vệ môi trường, UBND tỉnh đã chỉ đạo công an cùng cấp xem xét các hành vi vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định. Qua đó, chỉ đạo Sở TN-MT phối hợp với Đoàn Thanh tra của Bộ TN-MT để thanh tra toàn diện công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường, cồn Long Mỹ Phát.
 
Đối với các nguồn xả thải khác chưa đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp để các tổ chức, cá nhân và nhân dân nâng cao ý thức và chấp hành tốt quy định về bảo vệ môi trường.
 
Đối với các thiệt hại do ô nhiễm nguồn nước, tỉnh đã chỉ đạo UBND TX.Long Mỹ và H.Long Mỹ thống kê toàn diện thiệt hại. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để xác định thiệt hại và có phương án giải quyết phù hợp, đúng quy định của pháp luật.
 
Trước đó, đầu tháng 5.2019, người dân ở dọc 2 bờ sông Cái Lớn và các nhánh kênh thuộc địa phận H.Long Mỹ, TX.Long Mỹ phản ánh nước sông ở đây đột nhiên ô nhiễm trầm trọng, chuyển màu đen kịt. Tình trạng ô nhiễm này kéo dài trong nhiều ngày liền khiến tôm cá trên sông chết hàng loạt. Hàng trăm hộ dân thiếu nước sạch sử dụng.
(MTG)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hậu Giang: Nhà máy của Long Mỹ Phát xả thải gây ô nhiễm sông Cái Lớn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Thủ đô Hà Nội cũng như một số đô thị khác ở khu vực miền Bắc vẫn đang trong thời gian ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5, cao nhất trong năm (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau).

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 30 năm ra đời và phát triển của phong trào Xanh - Sạch -Đẹp

30 năm ra đời và phát triển của phong trào Xanh - Sạch -Đẹp

(Tin Môi Trường) - Vào đầu năm 1990, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ký Nghị quyết liên tịch với Ủy ban Khoa học Nhà nước và Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam nhằm động viên tuổi trẻ xung kích, tình nguyện, đi đầu trong sự nghiệp bảo vệ môi trường.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI