»

Thứ ba, 22/09/2020, 17:48:40 PM (GMT+7)

Hậu Giang: Nhà máy của Long Mỹ Phát xả thải gây ô nhiễm sông Cái Lớn

(13:47:02 PM 14/05/2019)
(Tin Môi Trường) - Nguyên nhân chính dẫn đến nước sông Cái Lớn và các nhánh kênh bị ô nhiễm, đen kịt là do hoạt động xả thải của nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường, cồn Long Mỹ Phát.

Hậu[-]Giang:[-]Nhà[-]máy[-]của[-]Long[-]Mỹ[-]Phát[-]xả[-]thải[-]gây[-]ô[-]nhiễm[-]sông[-]Cái[-]Lớn

Nước sông Cái Lớn chuyển màu đen kịt - Ảnh: Thanh Nguyên

 
Sáng 14.5, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành thông cáo báo chí chỉ rõ nguyên nhân nước sông Cái Lớn và các kênh nhánh ở H.Long Mỹ và TX.Long Mỹ bị ô nhiễm làm nước đen kịt thời gian qua.
 
UBND tỉnh Hậu Giang thông tin một số nội dung sau: Qua phản ánh của người dân và theo dõi, khảo sát của các cơ quan bảo vệ môi trường, từ ngày 22.3.2019 đến 2.5.2019, sông Cái Lớn và các kênh nhánh đã xảy ra 4 đợt ô nhiễm môi trường nước mặt (ô nhiễm hữu cơ làm nước có màu đen và phát sinh mùi hôi).
 
UBND tỉnh đã chủ động báo cáo về Bộ TN-MT để xin ý kiến chỉ đạo các vấn đề thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ TN-MT. Đồng thời, chỉ đạo Sở TN-MT khẩn trương phối hợp với các đơn vị hữu quan và chính quyền địa phương rà soát các nguồn thải, thu thập, xác minh dữ liệu chuyên ngành về môi trường.
 
Kết quả xác minh bước đầu cho thấy, nguồn nước sông Cái Lớn và các kênh nhánh bị ô nhiễm hữu cơ bởi các nguồn thải dọc sông Cái Lớn. Trong đó nguyên nhân chính là từ hoạt động xả thải của nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường, cồn Long Mỹ Phát.
 
Hậu[-]Giang:[-]Nhà[-]máy[-]của[-]Long[-]Mỹ[-]Phát[-]xả[-]thải[-]gây[-]ô[-]nhiễm[-]sông[-]Cái[-]Lớn
Tôm cá trên sông Cái Lớn chết hàng loạt sau đợt ô nhiễm - Ảnh: Thanh Nguyên
 
Đối với các vi phạm của công ty này trong công tác bảo vệ môi trường, UBND tỉnh đã chỉ đạo công an cùng cấp xem xét các hành vi vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định. Qua đó, chỉ đạo Sở TN-MT phối hợp với Đoàn Thanh tra của Bộ TN-MT để thanh tra toàn diện công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy thuộc Công ty TNHH Mía đường, cồn Long Mỹ Phát.
 
Đối với các nguồn xả thải khác chưa đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp để các tổ chức, cá nhân và nhân dân nâng cao ý thức và chấp hành tốt quy định về bảo vệ môi trường.
 
Đối với các thiệt hại do ô nhiễm nguồn nước, tỉnh đã chỉ đạo UBND TX.Long Mỹ và H.Long Mỹ thống kê toàn diện thiệt hại. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để xác định thiệt hại và có phương án giải quyết phù hợp, đúng quy định của pháp luật.
 
Trước đó, đầu tháng 5.2019, người dân ở dọc 2 bờ sông Cái Lớn và các nhánh kênh thuộc địa phận H.Long Mỹ, TX.Long Mỹ phản ánh nước sông ở đây đột nhiên ô nhiễm trầm trọng, chuyển màu đen kịt. Tình trạng ô nhiễm này kéo dài trong nhiều ngày liền khiến tôm cá trên sông chết hàng loạt. Hàng trăm hộ dân thiếu nước sạch sử dụng.
(MTG)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hậu Giang: Nhà máy của Long Mỹ Phát xả thải gây ô nhiễm sông Cái Lớn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

(Tin Môi Trường) - Nhiệt độ tại Hà Nội đo ngoài trời lên tới 60 độ C là do hiện tượng đảo nhiệt. Bề mặt bê tông, đường nhựa... hấp thụ và tỏa nhiệt lớn, khiến môi trường đô thị luôn có nhiệt độ cao.

Tin Môi Trường
 Tây Ninh bắt quả tang đối tượng chôn lấp rác thải y tế không qua xử lý

Tây Ninh bắt quả tang đối tượng chôn lấp rác thải y tế không qua xử lý

(Tin Môi Trường) - Vào lúc 10 giờ, ngày 8/8, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang tài xế xe ủi Phan Tấn Dũng sinh năm 1987, ngụ xã Trà Vong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh đang có hành vi dùng xe ủi chôn lấp rác thải y tế tại khu đất thuộc tổ 23, khu phố 2, phường 1, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, do Lê Gia Thành, sinh năm 1983, ngụ Phường 1, thành phố Tây Ninh làm chủ.

VACNE 30 năm
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hội BVTN&MT Việt Nam
  Đắk Lắk: Cụm công nghiệp Tân An gần 20 năm không có khu xử lý nước thải

Đắk Lắk: Cụm công nghiệp Tân An gần 20 năm không có khu xử lý nước thải

(Tin Môi Trường) - Sau gần 20 năm đi vào hoạt động, Cụm công nghiệp Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Trong khi chính quyền “loay hoay” giải quyết hậu quả của Khu xử lý nước thải đang được xây dựng dang dở thì doanh nghiệp vẫn xả thải trực tiếp ra môi trường làm ô nhiễm suối, hồ, ảnh hưởng đến môi trường sống chung quanh.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI