»

Thứ ba, 07/07/2020, 09:14:16 AM (GMT+7)

Đăk Lăk: Dân lao đao, kinh hoàng vì xả lũ

(11:27:21 AM 23/09/2013)
(Tin Môi Trường) - Mặc dù đã được cảnh báo ngay từ đầu mùa mưa lũ nhưng cuối cùng “bom” nước vẫn nổ, khiến hàng ngàn người dân ở Đăk Lăk phải lao đao, kinh hoàng.

Khoảng 8 giờ 30 ngày, 17.9, trước tình thế cấp bách, chỉ sau khoảng 30 phút thông báo, huyện Ea HLeo (Đăk Lăk) đã quyết định cho xả hồ sinh thái Ea Đrăng (nằm tại trung tâm huyện) với lưu lượng nước rất lớn.

Điều đặc biệt, là khi “kích” quả bom này, người ta phải huy động 9 người… quay tay để mở van, do hệ thống lâu ngày không hoạt động bị hư hỏng, hệ thống điện lại bị cắt. Cùng với nước lũ, nguồn nước từ hồ xả ra đã khiến hàng trăm ngôi nhà tại thị trấn Ea Đrăng (Ea HLeo) ngập sâu trong nước lũ đến 2m, nhiều nhà bị cuốn trôi và sập đổ và rất nhiều tài sản, công trình khác bị mất mát, hư hỏng.

Khoảng 11 giờ cùng ngày, tại xã Ea Jrơi, huyện Ea Súp (Đăk Lăk) (nơi mà nguồn nước của hồ Ea Đrăng sẽ chảy qua), một trận lũ kinh hoàng quét qua, cuốn trôi 12 người. Tính đến ngày 22.9, đã có ít nhất 6 người bị chết do trận lũ đó, 2 người mất tích.

Ngày 20.9, UBND tỉnh đã yêu cầu các bên “ngồi lại” để nói rõ chuyện này. UBND huyện Ea HLeo “đổ lỗi” cho trời chứ việc quản lý hồ đập ở đó đã được làm rất cẩn thận. Nhưng ông Phạm Tiến San - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và PCLB tỉnh Đăk Lăk, khẳng định, huyện đã phạm những lỗi nghiêm trọng.

 

Xả[-]lũ[-]ở[-]Đăk[-]Lăk[-]gây[-]thiệt[-]hại[-]cho[-]dân.[-]

Xả lũ ở Đăk Lăk gây thiệt hại cho dân.


Trong khi hồ Ea Đrăng có độ cao đập hơn 15m, chứa hơn 1,2 triệu m3 nước, theo quy định phải do một đơn vị chuyên ngành quản lý. Thế nhưng huyện này lại giao cho 2 bảo vệ không có một chút kiến thức nào về thủy lợi trông coi. “May mà xả nước ban ngày, chứ vỡ đập hay xả lũ khẩn cấp vào ban đêm thì dân đã trôi hết”- ông San nói.

Ngoài ra, ông San cho biết, khoảng 2 tháng trước, ông đã có tờ trình đề nghị UBND tỉnh xin nhanh chóng ra quyết định về phân cấp quản lý về hồ đập. Tuy nhiên cho đến nay, UBND tỉnh Đăk Lăk vẫn chưa đồng ý. Ngay từ đầu mùa mưa lũ, Sở NNPTNT tỉnh Đăk Lăk cũng đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý cũng như an toàn các hồ đập; cảnh báo tình trạng công trình hồ đập được quản lý lỏng lẻo thực sự là một vấn đề rất đáng lo ngại và là một mối họa đang treo lơ lửng trên đầu dân.

DUY HẬU (báo Dân việt)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đăk Lăk: Dân lao đao, kinh hoàng vì xả lũ

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

(Tin Môi Trường) - Nhiệt độ tại Hà Nội đo ngoài trời lên tới 60 độ C là do hiện tượng đảo nhiệt. Bề mặt bê tông, đường nhựa... hấp thụ và tỏa nhiệt lớn, khiến môi trường đô thị luôn có nhiệt độ cao.

Tin Môi Trường
 Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Đi vào hoạt động được 5 năm, nhưng bãi rác thải của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy nhiều vấn đề bất cập cần được quan tâm nhiều về việc quản lý và xử lý rác thải cũng như chất lượng của công trình xử lý rác thải.

VACNE 30 năm
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Bình Định:Cần xử lý hành vi trục lợi tài nguyên khoáng sản tại xã Phước Sơn

Bình Định:Cần xử lý hành vi trục lợi tài nguyên khoáng sản tại xã Phước Sơn

(Tin Môi Trường) - Người dân phản ánh về hoạt động hút cát khơi thông dòng chảy hạ lưu sông Kôn của Công ty TNHH Việt Tân Lực; đào núi Kỳ Sơn khai thác đất làm Nghĩa trang nhân dân xã Phước Sơn và cải tạo đất đá làm Võ đường Phi Long Vịnh gây ồn ào, bụi bặm, ảnh hưởng đến cuộc sống, nhà cửa của người dân xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI