»

Thứ sáu, 10/07/2020, 06:30:28 AM (GMT+7)

Đắc Lắc:Xả lũ cuốn trôi nhà dân,đổ tội cho... trời!

(13:07:46 PM 10/10/2013)
(Tin Môi Trường) - Hơn 600 nhà dân bị ngập, sập, bị cuốn trôi hôm 17/9 ở tỉnh Đắc Lắc cuối cùng được quy trách nhiệm cho... trời.

Ngay sau khi thủy lợi Ea Đrăng xả lũ, hàng trăm nhà dân ngập trong biển nước.

 

Ba tuần sau trận hồng thủy mang tên “xả lũ” của hồ chứa nước Ea Đrăng, huyện Ea H’leo (tỉnh Đắc Lắc), nhiều hộ gia đình vẫn phải thuê nhà, ở nhờ nhà người quen. Các hộ bị trôi nhà chỉ được hỗ trợ 7 triệu đồng. Hơn 600 nhà dân bị ngập, sập, bị cuốn trôi hôm 17/9 cuối cùng được quy trách nhiệm cho...

 

Chỉ hỗ trợ 7 triệu đồng/hộ bị trôi nhà

Sáng 17/9, cả thị trấn Ea Đrăng nhốn nháo, hoảng loạn khi hồ thủy lợi Ea Đrăng trên suối Ea H’leo đột ngột xả lũ. Chỉ trong phút chốc, tại thị trấn Ea Đrăng và các xã hạ du đã có 14 căn nhà bị cuốn trôi, 6 nhà bị sập, 650 nhà bị ngập, nhiều tài sản của dân bị trôi hoặc hư hỏng, nhiều thôn xã bị cô lập... Cầu Ea Khal bị ngập sâu hơn 2m, khiến QL14 ách tắc với hàng trăm phương tiện ùn ứ trong mưa.

Ông Huỳnh Văn Thanh - tổ dân phố 3, thị trấn Ea Đrăng - bàng hoàng kể lại: “Đến 9h, nước ầm ầm đổ xuống, vợ chồng tôi chỉ kịp dắt hai đứa con chạy lên chỗ cao, nhìn xuống thấy căn nhà bị nước xé toạc và trôi mất tích”.

Căn nhà và toàn bộ tài sản bên trong trị giá hơn 700 triệu đồng, vợ chồng ông tích cóp mười mấy năm trời mới có được. Nhiều người dân bức xúc cho rằng, cho dù huyện có thông báo kiểu gì thì dân cũng không thể bứng cả cái nhà đi chạy lũ được, và rõ ràng nhà của họ đã bị cuốn trôi sau khi thủy lợi Ea Đrăng xả lũ.

3 tuần sau trận đại hồng thủy, gia đình ông Huỳnh Văn Thanh vẫn phải tá túc ở bến xe huyện, nhiều hộ khác phải thuê nhà, một số ở ghép nhà người quen. Các hộ bị trôi nhà cũng chỉ được hỗ trợ 7 triệu đồng, đơn xin đất tái định cư đến nay chưa được giải quyết.

“Xả lũ như vậy, dân thiệt hại là phải”


Đó là nhận định của ông Phạm Tiến San - Chi cục trưởng PCLBTKCN Đắc Lắc. Ông San cho rằng, người biên soạn quy trình vận hành hồ chứa Ea Đrăng không đủ năng lực chuyên môn, cấp thẩm định và phê duyệt không đúng thẩm quyền. Theo Nghị định 72/2007/NĐ - CP về quản lý an toàn đập, cấp phê duyệt là UBND tỉnh chứ không phải huyện.

Theo ông San, khi chưa xả lũ thì hạ du đã bị ngập một phần, đến lúc xả thì lũ chồng lũ, mà nếu có giải pháp xả lũ hợp lý thì đã giảm được thiệt hại cho hạ du. “Xả lũ khẩn cấp như vậy dân không kịp trở tay là phải, may họ xả ban ngày chứ ban đêm thì không biết trôi bao nhiêu mạng người rồi” - ông San nói.

UBND huyện Ea H’leo cho biết, do nguy cơ vỡ đập Ea Đrăng nên buộc phải xả lũ, trước khi xả có thông báo trên đài truyền thanh huyện, cử cán bộ trực tiếp đến khu vực xung yếu... Nhưng do suối Ea Đrăng bị bồi lắng, bị lấn chiếm làm nhà cửa nên dòng chảy thu hẹp, thoát lũ không kịp.

Ông Đinh Văn Khiết - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắc - xác nhận, đơn vị quản lý hồ chứa chậm ứng phó, vận hành chưa đảm bảo quy trình kỹ thuật là có thiếu sót, nhưng cơ bản do thiên tai nên người dân không thể đòi đền bù được. Như vậy bàn tới bàn lui, cuối cùng người dân cũng chẳng biết kêu ai.

(Theo Lao động)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đắc Lắc:Xả lũ cuốn trôi nhà dân,đổ tội cho... trời!

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

Chuyên gia khí hậu giải thích vì sao Hà Nội nóng 60 độ C?

(Tin Môi Trường) - Nhiệt độ tại Hà Nội đo ngoài trời lên tới 60 độ C là do hiện tượng đảo nhiệt. Bề mặt bê tông, đường nhựa... hấp thụ và tỏa nhiệt lớn, khiến môi trường đô thị luôn có nhiệt độ cao.

Tin Môi Trường
 Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Đi vào hoạt động được 5 năm, nhưng bãi rác thải của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy nhiều vấn đề bất cập cần được quan tâm nhiều về việc quản lý và xử lý rác thải cũng như chất lượng của công trình xử lý rác thải.

VACNE 30 năm
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 San hô dưới biển cũng không yên

San hô dưới biển cũng không yên

(Tin Môi Trường) - Trong một chương trình du lịch được phát trên kênh YouTube cá nhân của ca sĩ Q. có hình ảnh anh cùng ca sĩ P. ngồi lên rạn san hô khối. Khi bơi lặn, chân họ chạm đạp vào những nhánh san hô, trong khi anh từng kêu gọi trồng san hô...

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI