»

Thứ tư, 16/10/2019, 12:30:13 PM (GMT+7)

Chống ngập cho TP.HCM: “Học hết rồi mà không chịu làm thôi...”

(09:24:14 AM 27/10/2013)
(Tin Môi Trường) - Đây là nhận định đầy bức xúc của Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải về việc chống ngập cho TP tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP khóa IX ngày 26-10. Ông đặt câu hỏi nhức nhối: “Tại sao vậy?”.

Bà Nguyễn Thị Bạch Yến, nhà ở đường Nguyễn Xuân Ôn, Q.Bình Thạnh (TP.HCM), phải di chuyển đồ dùng liên tục vì nước ngập vào nhà mỗi lúc một cao do triều cường tối 21-10 - Ảnh: Quang Định

 

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP lần này đã thông qua chương trình hành động của Thành ủy TP thực hiện nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương khóa XI về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh giải pháp về công tác quy hoạch, trước hết là quy hoạch xây dựng. Ông yêu cầu cần rà soát ngay quy hoạch xây dựng để làm sao đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững, phát triển xanh. Đồng thời ban hành những quy định, quy chế xử lý thật nghiêm, mang tính răn đe đối với những người quản lý quy hoạch không tốt, thực hiện trái quy hoạch.

 

Về quy hoạch sử dụng đất, theo ông Hải, phải nhìn nhận là có làm nhưng chất lượng không cao, đôi khi làm để báo cáo cho bài bản. Theo ông, nếu rà soát, làm tốt về quy hoạch này sẽ góp phần rất lớn để hạn chế ngập lụt. Riêng mảng xây dựng, ông chỉ đạo cần hạn chế thấp nhất tình trạng bêtông hóa mặt đất, mặt đường... “Các đồng chí đã đi nghiên cứu, học hết rồi mà không chịu làm thôi. Tại sao vậy?” - ông Hải đặt vấn đề về chuyện chống ngập. Ông cũng yêu cầu các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất ban hành quy định bắt buộc có hồ chứa nước trên nóc nhà đối với những công trình xây dựng lớn, còn đối với nhà dân thì thực hiện cơ chế khuyến khích thực hiện giải pháp này. Ông cũng yêu cầu TP phải giảm nhanh và đi đến chấm dứt sử dụng nước ngầm.

 

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, ông Tất Thành Cang, giám đốc Sở Giao thông vận tải TP, cho biết đến nay TP đã xử lý được 43/58 điểm ngập do mưa và khắc phục được 23/26 điểm ngập do triều cường. Theo ông Cang, trong đợt triều cường kết hợp mưa vào giữa và cuối tháng 10 này, có 19 tuyến đường thường xuyên bị ngập sâu 0,1-0,44m. Trong số các điểm ngập này, có năm điểm ở đường Đặng Nguyên Cẩn, Chợ Lớn, Tân Hóa (Q.6), Xa lộ Hà Nội (Q.2), Bình Lợi (Q.Bình Thạnh) là nằm ngoài danh mục 58 điểm ngập do mưa và 26 điểm ngập vì triều cường.

 

Ông Cang cho biết các dự án ODA về chống ngập ở vùng trung tâm TP đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1, còn dự án Tân Hóa - Lò Gốm sẽ hoàn thành vào năm 2014. Tuy nhiên, ông dự báo nếu không có những giải pháp ứng phó với triều cường thì tình hình ngập trong những năm sắp tới chắc chắn sẽ không mấy khả quan, kể cả vùng trung tâm khi đã xây dựng hoàn thiện hệ thống cống.

 

Về giải pháp, ông Tất Thành Cang cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án để hoàn thành chỉ tiêu xóa bảy điểm ngập trong năm 2013, còn trong năm 2014-2015 sẽ xóa 14 điểm ngập...Ông Cang cũng đề nghị Sở Quy hoạch - kiến trúc TP cùng các cơ quan chức năng xác định, công bố cốt nền xây dựng phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu. Đồng thời nghiên cứu ban hành ngay các quy định về phát triển đô thị kết hợp với mạng lưới hồ điều tiết tại chỗ để tái sử dụng nước mưa...

 

Trình bày tờ trình về chương trình hành động nói trên của Thành ủy TP, ông Nguyễn Hữu Tín, phó chủ tịch UBND TP, nêu ra nhiều giải pháp về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Trong đó, nhấn mạnh giải pháp rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy hoạch; xây dựng những quy định, tiêu chí về quy hoạch đô thị đáp ứng biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Tăng cường quản lý quỹ đất, bảo đảm diện tích mặt nước, hệ thống sông rạch phục vụ tiêu thoát nước và chống ngập nước, nhất là đối với các vùng trũng tự nhiên để tăng không gian điều tiết nước, quản lý chặt quỹ đất nông nghiệp...

(Theo TTO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chống ngập cho TP.HCM: “Học hết rồi mà không chịu làm thôi...”

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Xôn xao vụ 30.000 hoa đăng thả xuống vịnh Lan Hạ gây ô nhiễm

Xôn xao vụ 30.000 hoa đăng thả xuống vịnh Lan Hạ gây ô nhiễm

(Tin Môi Trường) - Theo thượng tọa Thích Tục Khang, Trưởng ban quốc tế Phật giáo TP Hải Phòng, khoảng 5 năm trở lại đây, mỗi dịp lễ Vu Lan báo hiếu đều thả hoa đăng, song những năm trước ít hơn, chỉ khoảng 1 vạn đèn và đều được thu gom sau đó.

VACNE 30 năm
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI