»

Thứ ba, 19/06/2018, 17:09:26 PM (GMT+7)

Cần sớm làm rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết trên các sông tại Cà Mau

(16:54:09 PM 01/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Chiều 31/5, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Phiên họp kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội tháng 5/2018.

Cần[-]sớm[-]làm[-]rõ[-]nguyên[-]nhân[-]gây[-]ra[-]hiện[-]tượng[-]cá[-]chết[-]trên[-]các[-]sông[-]tại[-]Cà[-]Mau[-]

Ảnh: IE

 

Tại Phiên họp, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau Trịnh Văn Lên thông tin: Tình trạng ô nhiễm môi trường tỉnh Cà Mau còn diễn biến phức tạp, tập trung các tuyến sông nội ô thành phố Cà Mau, Khu Công nghiệp Hòa Trung (xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước), khu dân cư thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời). 
 
Đặc biệt, đầu năm 2018, hiện tượng cá chết lại xuất hiện trên địa bàn huyện Đầm Dơi. Đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa thu được mẫu vật cá chết để có những biện pháp nghiệp vụ cụ thể xác định nguyên nhân. 
 
Nói về nguyên nhân không thu được mẫu vật cá chết, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau cho biết: “Khi Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được báo cáo của UBND huyện Đầm Dơi về hiện tượng trên đã trễ vài ngày. Do đó, khi Sở phối hợp với Chi cục Thủy sản, huyện Đầm Dơi xuống khảo sát, không thu được mẫu cá. Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã nhiều lần đề nghị huyện Đầm Dơi bằng văn bản là khi có tình trạng cá chết xuất hiện, liên hệ ngay với Giám đốc Sở. Khi đó, chúng tôi sẽ nhanh chóng xuống cơ sở lấy mẫu cá. Bởi chỉ khi có mẫu cá, Chi cục Thủy sản mới phân tích chính xác được nguyên nhân gây ra cá chết, còn nếu không, chỉ dựa vào kết quả quan trắc môi trường, phân tích mẫu nước. Từ đó, chỉ có thể khoanh vùng và nghi ngờ những nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết”. 
 
Đáng nói, tình trạng cá chết trên sông không phải là hiện tượng mới diễn ra ở địa phương. Bởi trước đó, theo báo cáo UBND huyện Đầm Dơi, tình hình này đã xuất hiện từ cuối năm 2016. 
 
Cụ thể, từ tháng 11/2016, hiện tượng cá chết đã bắt đầu xuất hiện trên sông Gành Hào. Đến ngày 24/4/2017, dọc theo tuyến sông Bảy Háp, Mương Điều, Gành Hào, thuộc hai ấp Trung Cang và Thành Vọng của xã Tân Trung xuất hiện tình trạng cá chết. Đến ngày 5/6/2017, nước trên các tuyến sông Gành Hào, Mương Điều có mùi hôi thối, nước sông có màu đen xám và xuất hiện cá chết trên những tuyến sông này. Ngày 20/6/2017, khu vực sông Bảy Háp, kênh Tám Luông và các tuyến sông, kênh thuộc ấp Trung Cang, ấp Thành Vọng xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt. Nước trên các tuyến sông, kênh trên có màu đỏ gạch, đen và mùi rất tanh. 
 
Trước việc cá chết thường xuyên diễn ra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Cà Mau) … tiến hành khảo sát thực tế trên tuyến sông Gành Hào, sông Bảy Háp và kênh xáng Lương Thế Trân. Căn cứ kết quả phân tích mẫu nước của Trung tâm Kỹ thuật - Công nghệ - Quan trắc tài nguyên môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Cà Mau), hầu hết các thông số môi trường đều vượt giới hạn quy định so với giá trị bảo tồn động vật thủy sản của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng mặt nước. Chất lượng mặt nước trên các tuyến sông khảo sát bị ô nhiễm hữu cơ. Các thông số BOD5, COD, Amoni được thể hiện đều có giá trị khá cao, đặc biệt là hàm lượng oxy hòa tan (DO) trên tuyến sông Gành Hào rất thấp. Theo đánh giá của các đơn vị chuyên môn, kết quả thông số phân tích mẫu nước có ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản. 
 
Cũng theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Cà Mau, do thời điểm khảo sát và lấy mẫu không trùng thời điểm cá chết (sau thời gian cá chết hơn 5 ngày) nên Tổ công tác không thể lấy mẫu cá xét nghiệm để có thêm cơ sở xác định nguyên nhân. Do đó, việc nghi ngờ môi trường bị ô nhiễm gây chết cá là chưa đủ cơ sở khẳng định. 
 
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau nhấn mạnh: “Tình hình cá chết trên sông năm nay lại xuất hiện, thế nhưng, ngay cả huyện Đầm Dơi từ trước đến nay cũng chưa thu được mẫu vật nào và hiện chỉ có thể khẳng định chắc chắn nguồn nước khu vực đó đã bị ô nhiễm. Tuy nhiên, lại chưa thể biết được nguyên nhân là do nước thải sinh hoạt từ thành phố Cà Mau đổ về hay nước thải từ khu công nghiệp gây nên, hay, do cả hai cộng hưởng lại”.
Huỳnh Anh -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cần sớm làm rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết trên các sông tại Cà Mau

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Cà Mau: Lấy mẫu phân tích đánh giá mức độ ô nhiễm do xả khí

Cà Mau: Lấy mẫu phân tích đánh giá mức độ ô nhiễm do xả khí

(Tin Môi Trường) - Theo thông tin từ Công ty Khí Cà Mau, vừa qua, tại Trạm tiếp bờ của Công ty Khí Cà Mau vừa xảy ra sự cố. Địa điểm xảy ra sự cố nằm ở vị trí ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời và gây ảnh hưởng đến 25 hộ dân trong phạm vi 300m quanh đó.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Sớm "giải cứu" ô nhiễm sông Cầu Bây

Sớm "giải cứu" ô nhiễm sông Cầu Bây

(Tin Môi Trường) - Sông Cầu Bây có chiều dài hơn 13km chảy qua quận Long Biên và các xã của huyện Gia Lâm, Hà Nội trước khi đổ vào hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải. Mỗi ngày, con sông Cầu Bây đoạn chảy qua huyện Gia Lâm, Hà Nội tiếp nhận hơn 3.000m3 nước thải từ sinh hoạt, chăn nuôi đến công nghiệp chưa qua xử lý đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Banner QC
 TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

TP HCM: Ô nhiễm tiếng ồn và những hệ lụy khó lường

(Tin Môi Trường) - Vấn đề ô nhiễm tiếng ồn tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, đây còn là một trong những nguyên nhân gây ra tình hình mất trật tự xã hội. Trước vấn nạn này, Thành phố cần kịp thời thực hiện những giải pháp giảm ô nhiễm tiếng ồn nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Kết nối yêu thương
 Quảng Ninh: Không chấp nhận dự án nhà máy hóa chất để bảo vệ nghiêm di sản thế giới

Quảng Ninh: Không chấp nhận dự án nhà máy hóa chất để bảo vệ nghiêm di sản thế giới

(Tin Môi Trường) - Dự án Nhà máy sản xuất hóa chất độc hại, công suất lớn gồm xút và các thương phẩm khác như chất trợ lắng PAC (loại hóa chất xử lý nước thải), javen (hóa chất tẩy rửa) nằm ngay sát di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đang trong giai đoạn thương thảo giữa chính quyền tỉnh Quảng Ninh và nhà đầu tư. Cả chục ngàn tấn hóa chất Clo cùng Axit có nguy cơ rò rỉ ra môi trường mà chưa có lời giải nào thỏa đáng là mối e ngại nhất đối với chính quyền và người dân địa phương.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI