»

Thứ bảy, 30/05/2020, 05:01:49 AM (GMT+7)

1.000 tấn cá chết ở Đồng Nai do mưa lớn, mật độ nuôi dày

(11:46:43 AM 28/05/2019)
(Tin Môi Trường) - Phó chủ tịch tỉnh Đồng Nai cho biết cá bè chết trắng trên sông La Ngà do thiên tai, phủ nhận việc xả thải gây ô nhiễm.

Ngày 27/5, ông Võ Văn Chánh (Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) cho biết, ngành chức năng tỉnh xác định nguyên nhân khiến 1.000 tấn cá chết 10 ngày trước trên sông La Ngà (huyện Định Quán) là thiên tai, giống với nguyên nhân khiến gần 2.000 tấn cá chết năm 2018.

 

1.000[-]tấn[-]cá[-]chết[-]ở[-]Đồng[-]Nai[-]do[-]mưa[-]lớn,[-]mật[-]độ[-]nuôi[-]dày

Cá chết trên sông La Ngà được người dân vớt bán với giá 2.000 đồng mỗi kg. Ảnh: Thái Hà.
 
Theo ông Chánh, khu vực nuôi cá được UBND tỉnh quy hoạch và có khuyến cáo, tuyên truyền trước mỗi mùa mưa. "Vào mùa này, nước sông La Ngà xuống thấp, khi mưa lớn đổ xuống, nhiều tạp chất, rác thải từ thượng nguồn đổ về cộng với mật độ nuôi dày khiến lượng oxy thiếu hụt dẫn đến cá chết hàng loạt", ông Chánh nói và cho biết, do năm nay nhiều hộ dân bán cá trước nên thiệt hại chỉ còn một nửa so với năm ngoái
 
Để xác định nguyên nhân, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo nhiều cơ quan  chuyên môn lấy mẫu, điều tra trên nhiều phương diện. Cá chết chủ yếu tập trung ở thượng nguồn của làng bè, gần hồ Trị An không xảy ra tình trạng này.
 
"Một số nguồn xả thải ra sông lâu nay được chúng tôi kiểm soát chặt chẽ, có hệ thống quan trắc môi trường đầy đủ. Khi sự việc xảy ra, cảnh sát cũng vào cuộc nhưng chưa thấy dấu hiệu cá chết do xả thải gây ô nhiễm", ông Chánh nói.
 
Trước đó rạng sáng 16/5, sau cơn mưa lớn kéo dài hơn 5 giờ, người dân phát hiện cá nổi lờ đờ rồi chết trắng, chủ yếu là lăng, diêu hồng, leo... Sau năm ngày, có gần 1.000 tấn cá của 81 hộ dân bị chết.
 
Sông La Ngà dài trên 272 km, bắt nguồn từ cao nguyên Di Linh ven TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), rồi chảy qua Bình Thuận trước khi đổ vào hồ Trị An.
 
Làng bè sông La Ngà kéo dài khoảng một km ở vùng hạ lưu, được hình thành cách đây khoảng 20 năm. Trên sông có khoảng 150 hộ với hơn 500 lồng nuôi cá.
Phước Tuấn
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 1.000 tấn cá chết ở Đồng Nai do mưa lớn, mật độ nuôi dày

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Thủ đô Hà Nội cũng như một số đô thị khác ở khu vực miền Bắc vẫn đang trong thời gian ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5, cao nhất trong năm (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau).

Tin Môi Trường
 Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

Hà Tĩnh: Bất cập tại bãi rác thải có nguy cơ gây ô nhiễm nghiêm trọng

(Tin Môi Trường) - Đi vào hoạt động được 5 năm, nhưng bãi rác thải của huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã cho thấy nhiều vấn đề bất cập cần được quan tâm nhiều về việc quản lý và xử lý rác thải cũng như chất lượng của công trình xử lý rác thải.

VACNE 30 năm
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 30 năm ra đời và phát triển của phong trào Xanh - Sạch -Đẹp

30 năm ra đời và phát triển của phong trào Xanh - Sạch -Đẹp

(Tin Môi Trường) - Vào đầu năm 1990, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ký Nghị quyết liên tịch với Ủy ban Khoa học Nhà nước và Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam nhằm động viên tuổi trẻ xung kích, tình nguyện, đi đầu trong sự nghiệp bảo vệ môi trường.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI