»

Thứ bảy, 03/12/2022, 22:22:57 PM (GMT+7)

Xí nghiệp của Bóng đèn Điện Quang xả thải "lậu": Phải khởi tố vụ án!

(21:34:53 PM 22/04/2022)
(Tin Môi Trường) - Thương hiệu bóng đèn Điện Quang đã có rất lâu, quy trình xử lý nước thải từ trước đến nay như thế nào? Lẽ nào từ tháng 3-2022 mới thực hiện xả thải bất hợp pháp, như nhân viên ở đây khai nhận? Cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án để làm rõ
Bất ngờ và phẫn nộ là cảm giác của đa số độc giả khi đọc thông tin Xí nghiệp Đèn ống của Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (khu công nghiệp Biên Hòa 1) có hành vi xả chất thải công nghiệp chưa qua xử lý ra môi trường.
 
Theo đó, ngày 21-4 kiểm tra xí nghiệp đèn ống của công ty này, lực lượng chức năng phát hiện nhiều công nhân đang xay nghiền vỏ bóng đèn. Cạnh đó là gần 5 tấn thủy tinh có hóa chất chứa trong 195 bao và khoảng 370.000 bóng đèn chưa kịp xử lý đựng trong các sọt nhựa.
 
Để làm rõ thêm sự việc, cảnh sát phải khai quật hệ thống thoát nước, cắt nền bê tông trong xí nghiệp. Từ đây, phát lộ hai hầm bê tông được xây dựng âm dưới đất có chứa chất thải công nghiệp. Số chất thải này nghi sinh ra từ quá trình xay nghiền vỏ bóng đèn và sẽ đổ trực tiếp ra hệ thống mương thoát nước.
 
Xí[-]nghiệp[-]của[-]Bóng[-]đèn[-]Điện[-]Quang[-]xả[-]thải[-]"lậu":[-]Phải[-]khởi[-]tố[-]vụ[-]án!
Khai quật hầm chứa chất thải từ việc nghiền bóng đèn trong khuôn viên công ty
 
Duy Phien, Nguyen Sa, Nhuan và nhiều độc giả khác sững sờ trước "bí mật" này: Nguy hiểm quá, kinh hoàng thật, vì lợi nhuận mà bất chấp. Làm gì thì cũng phải nghĩ đến cái tâm. Như thế này thì không thể chấp nhận được.
 
Bạn đọc Lành Bình An lo lắng: "Ngấm xuống tầng nước ngầm, ra kênh rạch sông ngòi, lấy nước sinh hoạt... Thể nào Bệnh viện Ung bướu lúc nào cũng chật cứng người thăm khám". Chung quan điểm, bạn đọc Hai Le nói: "Thủy ngân ngấm xuống nước ngầm, chảy ra sông thì quá độc hại!".
 
Bạn đọc Hoàn nhận xét: "Thương hiệu bóng đèn Điện Quang đã có rất lâu, quy trình xử lý nước thải từ trước đến nay như thế nào? Lẽ nào từ tháng 3-2022 mới thực hiện xả thải bất hợp pháp, như nhân viên ở đây khai nhận? Thiết nghĩ cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án để làm rõ". Bạn đọc Quá Nhi mỉa mai: "Điện Quang đã làm hết mình vì ánh sáng của bản thân, còn về thiên nhiên thì...? Tốt nhất nên yêu cầu doanh nghiệp chịu trách nhiệm và tiêu hủy rác thải, chắc phải khắc phục dài dài đây".
 
Theo phân tích của bạn đọc Trinh Hà HN, căn cứ quy định về xử phạt vi phạm môi trường thì tội này rất nặng, vì loại chất thải này thuộc danh mục chất thải nguy hại, doanh nghiệp này phải định kỳ hàng tháng báo cáo với cơ quan chức năng về quản lý môi trường, không tích trữ quá thời hạn, không được tự tiêu hủy mà phải thuê đơn vị có thẩm quyền tiêu hủy, không được vận chuyển... "Vụ này quá đủ để khởi tố hình sự rồi"- bạn đọc Trinh Hà HN kết luận.
 
Chung ý kiến, bạn đọc Nam khẳng định: "Trường hợp này mà không truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ còn nhiều vụ thải chất nguy hại ra môi trường".
 
Mở rộng vấn đề, bạn đọc Dung Saigon mong muốn: "Chính quyền nên tra soát tất các doanh nghiệp trên toàn quốc, nếu phát hiện hành vi đổ chất thải ra môi trường, sông, suối, ao, hồ .... thì phải xử lý thật nghiêm khắc".
 
Nhiều bạn đọc thống nhất phải xử lý nghiêm, trong đó, bạn đọc Robin yêu cầu cá thể hóa trách nhiệm: "Xây cả hầm chứa nước thải thì đây là hành vi có tổ chức, tính toán. Thương hiệu lớn, sao thiếu trách nhiệm với môi trường đến vậy? Phải xử lý nghiêm minh người đứng đầu Công ty Bóng đèn Điện Quang".
 
(Nguồn: https://nld.com.vn/ban-doc/vu-bong-den-dien-quang-xa-thai-bat-hop-phap-phai-khoi-to-vu-an-20220422100133775.htm)
(Nguồn: NLĐ)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Xí nghiệp của Bóng đèn Điện Quang xả thải "lậu": Phải khởi tố vụ án!

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Giải pháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư theo Chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủ

Giải pháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư theo Chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủ

(Tin Môi Trường) - WWF hoan nghênh Chỉ thị mới ban hành ngày 17/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời cũng bày tỏ mong đợi Chỉ thị được thực hiện quyết liệt để đạt được mục tiêu ngăn chặn, chấm dứt tình trạng săn, bắt tận diệt, phá hủy sinh cảnh của các loài chim hoang dã, di cư.

Tin Môi Trường
 Đẩy mạnh thực thi pháp luật và tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư

Đẩy mạnh thực thi pháp luật và tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư

(Tin Môi Trường) - Nhằm triển khai Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 17 tháng 5 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn chim hoang dã, di cư tại Việt Nam, đặc biệt trong mùa chim di cư từ tháng 9 đến tháng 4 hàng năm và hưởng ứng Ngày quốc tế về chim di cư ngày 8 tháng 10 năm 2022, ngày 19/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 6125/BTNMT-TCMT gửi các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI