»

Thứ hai, 27/05/2019, 04:38:47 AM (GMT+7)

Tin môi trường:Phim ngắn truyền thông kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu

(07:50:48 AM 26/04/2018)
(Tin Môi Trường) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) mới ra mắt phim ngắn truyền thông kêu gọi cộng đồng từ bỏ thói quen sử dụng và quan niệm cố hủ về tác dụng của mật gấu.

[-]Phim[-]ngắn[-]truyền[-]thông[-]kêu[-]gọi[-]cộng[-]đồng[-]không[-]sử[-]dụng[-]mật[-]gấu

 
Trong phim, sau khi dùng mật gấu để giúp học sinh của mình khi bị đau tay, cô giáo mới có dịp được hiểu rõ về sự tàn nhẫn và bất hợp pháp đằng sau những lọ mật gấu. Một hành động thể hiện sự quan tâm, chăm sóc học sinh của mình đã trở thành một bài học với chính cô, giúp cô hiểu được những mối đe dọa và sự tổn thương đối với loài gấu do niềm tin mù quáng của con người gây nên. Sau khi được tận mắt chứng kiến cảnh trích hút mật gấu tàn nhẫn, cô giáo đã dừng ngang tiết học để răn dạy học sinh về việc sử dụng mật gấu đã lỗi thời và các phương thuốc hiện đại mới là sự lựa chọn văn minh. 
 

Mật gấu từ lâu đã được sử dụng phổ biến như một loại thuốc có thể chữa trị bách bệnh, từ các vết bầm tím đơn giản cho tới các căn bệnh nguy hiểm. Đây cũng là một nguyên nhân chính khiến các loài gấu bị săn bắt ngoài tự nhiên và bán cho các trang trại chuyên trích hút và kinh doanh mật gấu. 
 
Năm 2005, Việt Nam có hơn 4.300 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại hàng trăm cơ sở trên cả nước. Sau hơn 10 năm với nhiều nỗ lực nhằm giảm thiểu nhu cầu sử dụng mật gấu và chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam, hiện nay số lượng gấu bị nuôi nhốt đã giảm và chỉ còn khoảng 900 cá thể gấu bị nuôi nhốt. Đặc biệt hiện nay ngày càng nhiều chủ trại gấu đã tình nguyện chuyển giao các cá thể gấu nuôi cuối cùng cho nhà nước. Thêm vào đó, theo nghiên cứu của ENV năm 2015, nhu cầu tiêu thụ mật gấu ở Việt Nam đã giảm trên 60% so với 5 năm trước đó. 
 
[-]Phim[-]ngắn[-]truyền[-]thông[-]kêu[-]gọi[-]cộng[-]đồng[-]không[-]sử[-]dụng[-]mật[-]gấu
"Sử dụng mật gấu là tiếp tay cho các hoạt động kinh doanh tàn nhẫn và trái pháp luật."
 
Tuy nhiên, tình trạng nuôi nhốt gấu để trích hút lấy mật chỉ hoàn toàn được chấm dứt khi nhu cầu tiêu thụ mật gấu không còn. Có như vậy thì các quần thể gấu mới có cơ hội phục hồi ngoài tự nhiên mà không phải phải đối mặt với tình trạng săn bắt, giết hại phục vụ nhu cầu tiêu thụ mật gấu ở Việt Nam.
 
Theo bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV: “Đã đến lúc chúng ta cần xóa sổ hoàn toàn hoạt động khai thác và kinh doanh mật gấu trái phép để tiến tới xây dựng một xã hội mà ở đó các loài động vật hoang dã không bị coi là hàng hóa cho con người tiêu thụ. Việc sử dụng mật gấu chữa bệnh là hoàn toàn không cần thiết khi hiện nay đã có nhiều phương thuốc hiện đại rất hiệu quả với giá cả phải chăng trên thị trường.”
 
Bà Dung kêu gọi cộng đồng cùng đóng góp nỗ lực nhằm chấm dứt hoàn toàn hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam. “Là con người của xã hội hiện đại, chúng ta phải thể hiện sự tôn trọng thiên nhiên và môi trường sống của mình. Việc sử dụng mật gấu ngày nay chứng tỏ nhiều quan điểm cố hủ xưa kia vẫn còn sót lại trong xã hội văn minh hiện tại.”
 
Bà Dung cũng kêu gọi cộng đồng cam kết không sử dụng mật gấu, lan tỏa thông điệp bảo vệ gấu đến những người xung quanh và thông báo các vi phạm về gấu qua đường dây nóng miễn phí bảo vệ ĐVHD 1800-1522.
 
Phim ngắn truyền thông này là một phần trong chiến dịch bảo vệ gấu của ENV và các đối tác: Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới và Tổ chức Four Paws nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu và bảo vệ gấu tự nhiên tại Việt Nam.
Xem video về:Tin môi trường:Phim ngắn truyền thông kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu
NGUYỄN LÊ KHOA - Nguồn ảnh, video: Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tin môi trường:Phim ngắn truyền thông kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Thái Nguyên: Tịch thu và chuyển giao 2 cá thể gấu trái phép về Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Sóc Sơn

Thái Nguyên: Tịch thu và chuyển giao 2 cá thể gấu trái phép về Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Sóc Sơn

(Tin Môi Trường) - Ngày 14/5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Công an TP.Thái Nguyên tiến hành khám xét, phát hiện và tịch thu 2 cá thể gấu ngựa trái phép tại gia đình ông Vũ Văn Lực ở tổ 8, phường Tân Long, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Cùng ngày, 2 cá thể gấu trên đã nhanh chóng được chuyển giao về Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội. Ông Vũ Văn Lực đã bị bắt giữ.

Tin Môi Trường
 Bộ Tài nguyên và Môi trường nói gì về quản lý, giám sát chất thải của Formosa Hà Tĩnh?

Bộ Tài nguyên và Môi trường nói gì về quản lý, giám sát chất thải của Formosa Hà Tĩnh?

(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng một số cơ quan báo chí đã đăng tải một số bài viết về công tác quản lý, giám sát chất thải đối với Formosa Hà Tĩnh, trong đó có nhiều thông tin sai lệch không đúng với bản chất sự việc gây hoang mang trong dư luận.

VACNE 30 năm
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI