»

Thứ bảy, 16/02/2019, 18:18:25 PM (GMT+7)

Tin môi trường:Bị phạt 4 năm tù vì vận chuyển 3 cá thể beo lửa

(18:44:05 PM 13/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Tòa án nhân dân huyện Kim Bôi, Hòa Bình đã tuyên phạt đối tượng Bùi Văn Miên (trú tại phường Xuân Phong, quận Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) bốn năm tù giam vì tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại Điều 244 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017 – gọi tắt là BLHS 2017).

Tin[-]môi[-]trường:Bị[-]phạt[-]4[-]năm[-]tù[-]vì[-]vận[-]chuyển[-]3[-]cá[-]thể[-]beo[-]lửa

Đối tượng bị bắt khivận chuyển 3 cá thể beo lửa

 
Trước đó, vào 11h30 ngày 2/1/2018, tại đường Bãi Chạo – Bãi Lạng, thuộc địa phận xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, Tổ công tác Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Kim Bôi tỉnh Hòa Bình đã tiến hành kiểm tra xe ô tô mang biển kiểm soát 28A – 00427 và bắt giữ Miên cùng tang vật là một thùng giấy chứa ba cá thể beo lửa đã chết.

Theo khai nhận của đối tượng, số beo lửa do Miên vận chuyển có nguồn gốc từ Lào và được một người đàn ông thuê chuyển về Hà Nội để bán cho khách.
 
Vụ bắt giữ diễn ra chỉ một ngày sau khi BLHS 2017 có hiệu lực (ngày 1/1/2018), nâng mức phạt cho các hành vi vi phạm về ĐVHD lên đến 15 năm hoặc 2 tỷ đồng đối với cá nhân và phạt tiền đến 15 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động từ 6 tháng đến 3 năm hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn đối với pháp nhân. 
 
Hành vi của Miên đã đáp ứng đầy đủ cấu thành tội phạm theo quy định tại Khoản 2 Điều 244 BLHS 2017 với khung hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù. Trong quá trình xét xử, do được áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ nên mức hình phạt thực tế đối tượng phải chấp hành là bốn năm tù giam, thấp dưới khung hình phạt theo Khoản 2 Điều 244. Tuy nhiên, theo quan điểm của ENV, mức hình phạt này cũng đã phần nào phản ánh tính chất nghiêm trọng của các vi phạm pháp luật về ĐVHD cũng như cho thấy hiệu quả bước đầu của việc áp dụng BLHS 2017 trong xử lý loại tội phạm này. ENV hi vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những bản án tù giam nghiêm khắc được áp dụng để răn đe những kẻ đang có tham vọng kiếm tiền bất chính từ ĐVHD. 
 
Vụ việc vẫn đang tiếp tục điều tra để tìm ra đối tượng cung cấp ba cá thể beo lửa này.

 Beo lửa (Catopuma temminckii) là loài thú nguy cấp, quý, hiếm được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế. Cụ thể, beo lửa nằm trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ (sau đây gọi tắt là Nghị định 160), đồng thời được liệt kê trong Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

 
NHẬT VIÊN - Nguồn ảnh: Phòng Cảnh sát kinh tế công an tỉnh Hòa Bình
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tin môi trường:Bị phạt 4 năm tù vì vận chuyển 3 cá thể beo lửa

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Người dân Phúc Thọ k‎í tên kêu gọi chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại địa phương

Người dân Phúc Thọ k‎í tên kêu gọi chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại địa phương

(Tin Môi Trường) - Hơn 5.000 người dân tại Phúc Thọ - điểm nóng về nuôi nhốt gấu đã kí tên vào phiếu kiến nghị kêu gọi cơ quan chức năng địa phương khẩn trương hành động nhằm chấm dứt tình trạng trên. Kết quả này một lần nữa cho thấy sự thay đổi tích cực trong nhận thức của cộng đồng đối với việc chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước năm 2018

10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước năm 2018

(Tin Môi Trường) - Tin Môi Trường cùng các nhà báo chuyên viết về lĩnh vực môi trường trong nước đã cùng bình chọn 10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước của năm 2018. Kết quả được lựa chọn là những sự kiện có ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng, xã hội và sự phát triển của ngành môi trường trong nước.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI