»

Thứ sáu, 19/10/2018, 07:19:59 AM (GMT+7)

Tin môi trường:Bản án bốn năm sáu tháng tù cho đối tượng buôn bán hơn 10 tấn rùa biển

(11:45:45 AM 04/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 04/06/2018, Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang đã tuyên phạt Hoàng Tuấn Hải bốn năm sáu tháng tù giam. Hải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi thu gom, chế tác và buôn bán trái phép hơn 10 tấn rùa biển được các cơ quan chức năng phát hiện vào cuối năm 2014 - vụ án được cho là có số lượng rùa biển bị thu giữ lớn nhất trên thế giới.

Tin[-]môi[-]trường:Bản[-]án[-]bốn[-]năm[-]sáu[-]tháng[-]tù[-]cho[-]đối[-]tượng[-]buôn[-]bán[-]hơn[-]10[-]tấn[-]rùa[-]biển

Hoàng Tuấn Hải tại phiên xét xử tháng 1

 

Phiên tòa là kết quả sau gần bốn năm với rất nhiều nỗ lực của ENV để buộc đối tượng phạm tội phải trả giá cho hành vi hủy hoại đa dạng sinh học của đất nước.

 

Hải bị bắt giữ sau khi thông tin về đường dây buôn lậu rùa biển quy mô lớn do đối tượng vận hành được ENV phát hiện và thông báo đến cơ quan chức năng vào năm 2014. Bất ngờ đột kích, các cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ gần 7.000 cá thể rùa biển tại sáu nhà kho ở Nha Trang – nơi được anh em Hải sử dụng để thu gom, chế tác và buôn bán rùa biển trái phép. Phần lớn tang vật là đồi mồi, một loài rùa biển đặc biệt nguy cấp được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt nhưng thường bị khai thác trái phép để làm tiêu bản trang trí hoặc chế tác các sản phẩm mỹ nghệ như lược, đồ trang sức, gọng kính.  

 
Hai anh em Hoàng Tuấn Hải và Hoàng Minh Cường được cho là cầm đầu một đường dây chuyên thu mua số lượng lớn rùa biển từ ngư dân, tiến hành chế tác thành các sản phẩm mỹ nghệ và buôn lậu sang Trung Quốc. 
 
Tuy nhiên, do trong quá trình điều tra không có đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Hoàng Minh Cường nên chỉ có Hải bị đưa ra xét xử trong phiên tòa.
 
Tin[-]môi[-]trường:Bản[-]án[-]bốn[-]năm[-]sáu[-]tháng[-]tù[-]cho[-]đối[-]tượng[-]buôn[-]bán[-]hơn[-]10[-]tấn[-]rùa[-]biển
Hàng trăm tấn rùa biển bị bắt giữ của đối tượng Hoàng Tuấn Hải
 
Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết: “ENV rất vui mừng trước kết quả của phiên tòa sáng nay. Sau bản án đáng thất vọng dành cho Nguyễn Mậu Chiến, việc xét xử đối tượng Hoàng Tuấn Hải tạo thêm niềm tin vào tính nghiêm minh của pháp luật. ENV trân trọng cảm ơn sự công tâm và nỗ lực của các cơ quan tố tụng thành phố Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa trong quá trình truy tố, xét xử vụ án.”
 
Với kết quả này, bà Hà cũng kêu gọi các cơ quan tố tụng có những cách xử lý tội phạm về ĐVHD hiệu quả hơn trong nhiều vụ việc khác: “Chúng ta luôn cần đi sâu điều tra để tìm ra những đối tượng cầm đầu vận hành các đường dây buôn bán ĐVHD, đồng thời tiến hành việc truy tố hiệu quả và áp dụng các mức phạt nghiêm khắc nhất để có thể giải quyết vấn nạn buôn lậu ĐVHD ở tận gốc rễ của nó. Việc bắt giữ tang vật thôi là chưa đủ, mục tiêu cuối cùng của chúng ta phải là giải quyết triệt để và làm tê liệt hoàn toàn những mạng lưới buôn lậu ĐVHD.”
 
Đã đến lúc những kẻ cầm đầu của các mạng lưới buôn lậu ĐVHD của Việt Nam phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì thu lợi bất chính từ hoạt động buôn bán các loài ĐVHD nguy cấp, quý hiếm, gây đe dọa đến môi trường, đời sống con người cũng như ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. 
NHẬT VIÊN - Nguồn ảnh: Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tin môi trường:Bản án bốn năm sáu tháng tù cho đối tượng buôn bán hơn 10 tấn rùa biển

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Nghệ An: Chuồng gấu “biến” thành chuồng gà sau vài đêm!

Nghệ An: Chuồng gấu “biến” thành chuồng gà sau vài đêm!

(Tin Môi Trường) - Một hộ gia đình bị nghi nuôi nhốt gấu trái phép (có bằng chứng xác đáng) nhưng khi cơ quan chức năng đến kiểm tra lại chỉ thấy những chuồng nuôi (chuyên dùng để nhốt gấu) để trống, và thậm chí có chuồng được dùng để nuôi một con gà?! Đâu là nguyên nhân của sự bất thường này?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 10 hành động cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã

10 hành động cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã

(Tin Môi Trường) - Năm 2016, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã đưa ra 10 vấn đề quan trọng hàng đầu cần được giải quyết để đem lại một tương lai tươi sáng hơn cho các loài động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp, quý, hiếm của Việt Nam. Trước thềm Hội nghị quốc tế về chống buôn bán ĐVHD trái phép sắp diễn ra vào tháng 10 tại London, ENV nhìn nhận lại 10 khuyến nghị này và những thành quả Việt Nam đã đạt được trong hai năm qua.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI