»

Thứ hai, 27/05/2019, 04:37:07 AM (GMT+7)

Tin môi trường: Mở lại phiên tòa xét xử vụ buôn bán hơn 10 tấn rùa biển tại Nha Trang

(21:53:36 PM 27/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 30/5 sắp tới, Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang sẽ mở lại phiên tòa xét xử đối tượng Hoàng Tuấn Hải trong vụ buôn bán hơn 10 tấn rùa biển bị phát hiện cuối năm 2014 tại Khánh Hòa.

Trước đó, trong phiên tòa xét xử đối tượng hồi tháng 1/2018, Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang đã quyết định trả hồ sơ và yêu cầu điều tra bổ sung để đánh giá lại tính chất nghiêm trọng của vụ án buôn bán rùa biển lớn nhất thế giới này.

 

Tin[-]môi[-]trường:[-]Mở[-]lại[-]phiên[-]tòa[-]xét[-]xử[-]vụ[-]buôn[-]bán[-]hơn[-]10[-]tấn[-]rùa[-]biển[-]tại[-]Nha[-]Trang

 

Theo ghi nhận của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Viện kiểm sát nhân dân thành phố Nha Trang vừa qua đã hoàn thành cáo trạng truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Hoàng Tuấn Hải theo quy định tại điểm (đ) khoản 2 Điều 190 BLHS 1999 (Sửa đổi, bổ sung 2009) với khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù. Cáo trạng này thay thế cho cáo trạng ngày 01/03/2017 truy tố đối tượng Hải theo Khoản 1 Điều 190, với khung hình phạt phạt tiền từ 50 triệu đến 500 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
 
Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “ENV hoàn toàn đồng tình với nội dung bản cáo trạng mới của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Nha Trang. Đây là kết quả tốt đẹp từ nỗ lực của các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc làm rõ các tình tiết của vụ án và đề xuất khung hình phạt phù hợp với thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng của hành vi phạm tội.”
 
Bà Hà cũng bày tỏ: “ENV hi vọng Hội đồng xét xử sẽ tiếp tục giữ vững quan điểm nghiêm khắc trong phiên tòa xử đối tượng Hải sắp tới. ENV cho rằng việc áp dụng mức hình phạt tù giam nghiêm khắc (không cho hưởng án treo) và hình phạt bổ sung tương xứng với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng của hành vi là rất cần thiết và hoàn toàn hợp lý, tiếp nối chiến công bắt giữ đối tượng buôn bán rùa biển với số lượng lớn nhất trong lịch sử. ENV cũng hi vọng kẻ chủ mưu thực sự của đường dây săn bắt, chế tác và buôn bán rùa biển này sẽ sớm bị đưa ra ánh sáng và nghiêm trị trước pháp luật”.
 
Trước đó, ngày 20/3 vừa qua, Nguyễn Mậu Chiến, đối tượng bị nghi ngờ cầm đầu đường dây buôn bán ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê và các sản phẩm từ ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm khác từ châu Phi về Việt Nam, đã bị Tòa án nhân dân quận Hà Đông tuyên án 13 tháng tù giam đối vì tội “Tàng trữ, vận chuyển hàng cấm”. Tuy nhiên, theo ENV, mức án trên chưa phản ánh đúng tính chất nghiêm trọng của vụ việc cũng như vai trò chủ mưu của đối tượng, làm giảm đáng kể ý nghĩa chiến công trước đó của các cơ quan chức năng cũng như không thể hiện được quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong nỗ lực ngăn chặn tội phạm về ĐVHD. 
 
Công tác phòng chống tội phạm về ĐVHD của Việt Nam chỉ thực sự đem lại hiệu quả cao và lâu dài khi các cơ quan chức năng tăng cường mở rộng điều tra, bắt giữ những đối tượng cầm đầu các đường dây và xét xử nghiêm minh các đối tượng này. Việc xử lý triệt để những đối tượng cầm đầu các đường dây buôn bán ĐVHD sẽ góp phần răn đe các đối tượng đã đang và có ý định vi phạm về ĐVHD không tiếp tục thực hiện các hành vi hủy hoại đa dạng sinh học cũng như góp phần gìn giữ hình ảnh nước nhà, đảm bảo thực hiện các cam kết của Việt Nam với quốc tế về bảo vệ ĐVHD. 
THIÊN ÂN - Nguồn ảnh: Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tin môi trường: Mở lại phiên tòa xét xử vụ buôn bán hơn 10 tấn rùa biển tại Nha Trang

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Thái Nguyên: Tịch thu và chuyển giao 2 cá thể gấu trái phép về Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Sóc Sơn

Thái Nguyên: Tịch thu và chuyển giao 2 cá thể gấu trái phép về Trung tâm Cứu hộ ĐVHD Sóc Sơn

(Tin Môi Trường) - Ngày 14/5, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Công an TP.Thái Nguyên tiến hành khám xét, phát hiện và tịch thu 2 cá thể gấu ngựa trái phép tại gia đình ông Vũ Văn Lực ở tổ 8, phường Tân Long, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Cùng ngày, 2 cá thể gấu trên đã nhanh chóng được chuyển giao về Trung tâm cứu hộ Động vật hoang dã Hà Nội. Ông Vũ Văn Lực đã bị bắt giữ.

Tin Môi Trường
 Bộ Tài nguyên và Môi trường nói gì về quản lý, giám sát chất thải của Formosa Hà Tĩnh?

Bộ Tài nguyên và Môi trường nói gì về quản lý, giám sát chất thải của Formosa Hà Tĩnh?

(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng một số cơ quan báo chí đã đăng tải một số bài viết về công tác quản lý, giám sát chất thải đối với Formosa Hà Tĩnh, trong đó có nhiều thông tin sai lệch không đúng với bản chất sự việc gây hoang mang trong dư luận.

VACNE 30 năm
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI