»

Thứ sáu, 19/10/2018, 07:45:03 AM (GMT+7)

Tin môi trường: Mở lại phiên tòa xét xử vụ buôn bán hơn 10 tấn rùa biển tại Nha Trang

(21:53:36 PM 27/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngày 30/5 sắp tới, Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang sẽ mở lại phiên tòa xét xử đối tượng Hoàng Tuấn Hải trong vụ buôn bán hơn 10 tấn rùa biển bị phát hiện cuối năm 2014 tại Khánh Hòa.

Trước đó, trong phiên tòa xét xử đối tượng hồi tháng 1/2018, Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang đã quyết định trả hồ sơ và yêu cầu điều tra bổ sung để đánh giá lại tính chất nghiêm trọng của vụ án buôn bán rùa biển lớn nhất thế giới này.

 

Tin[-]môi[-]trường:[-]Mở[-]lại[-]phiên[-]tòa[-]xét[-]xử[-]vụ[-]buôn[-]bán[-]hơn[-]10[-]tấn[-]rùa[-]biển[-]tại[-]Nha[-]Trang

 

Theo ghi nhận của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Viện kiểm sát nhân dân thành phố Nha Trang vừa qua đã hoàn thành cáo trạng truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Hoàng Tuấn Hải theo quy định tại điểm (đ) khoản 2 Điều 190 BLHS 1999 (Sửa đổi, bổ sung 2009) với khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù. Cáo trạng này thay thế cho cáo trạng ngày 01/03/2017 truy tố đối tượng Hải theo Khoản 1 Điều 190, với khung hình phạt phạt tiền từ 50 triệu đến 500 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
 
Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “ENV hoàn toàn đồng tình với nội dung bản cáo trạng mới của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Nha Trang. Đây là kết quả tốt đẹp từ nỗ lực của các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc làm rõ các tình tiết của vụ án và đề xuất khung hình phạt phù hợp với thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng của hành vi phạm tội.”
 
Bà Hà cũng bày tỏ: “ENV hi vọng Hội đồng xét xử sẽ tiếp tục giữ vững quan điểm nghiêm khắc trong phiên tòa xử đối tượng Hải sắp tới. ENV cho rằng việc áp dụng mức hình phạt tù giam nghiêm khắc (không cho hưởng án treo) và hình phạt bổ sung tương xứng với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng của hành vi là rất cần thiết và hoàn toàn hợp lý, tiếp nối chiến công bắt giữ đối tượng buôn bán rùa biển với số lượng lớn nhất trong lịch sử. ENV cũng hi vọng kẻ chủ mưu thực sự của đường dây săn bắt, chế tác và buôn bán rùa biển này sẽ sớm bị đưa ra ánh sáng và nghiêm trị trước pháp luật”.
 
Trước đó, ngày 20/3 vừa qua, Nguyễn Mậu Chiến, đối tượng bị nghi ngờ cầm đầu đường dây buôn bán ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê và các sản phẩm từ ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm khác từ châu Phi về Việt Nam, đã bị Tòa án nhân dân quận Hà Đông tuyên án 13 tháng tù giam đối vì tội “Tàng trữ, vận chuyển hàng cấm”. Tuy nhiên, theo ENV, mức án trên chưa phản ánh đúng tính chất nghiêm trọng của vụ việc cũng như vai trò chủ mưu của đối tượng, làm giảm đáng kể ý nghĩa chiến công trước đó của các cơ quan chức năng cũng như không thể hiện được quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong nỗ lực ngăn chặn tội phạm về ĐVHD. 
 
Công tác phòng chống tội phạm về ĐVHD của Việt Nam chỉ thực sự đem lại hiệu quả cao và lâu dài khi các cơ quan chức năng tăng cường mở rộng điều tra, bắt giữ những đối tượng cầm đầu các đường dây và xét xử nghiêm minh các đối tượng này. Việc xử lý triệt để những đối tượng cầm đầu các đường dây buôn bán ĐVHD sẽ góp phần răn đe các đối tượng đã đang và có ý định vi phạm về ĐVHD không tiếp tục thực hiện các hành vi hủy hoại đa dạng sinh học cũng như góp phần gìn giữ hình ảnh nước nhà, đảm bảo thực hiện các cam kết của Việt Nam với quốc tế về bảo vệ ĐVHD. 
THIÊN ÂN - Nguồn ảnh: Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tin môi trường: Mở lại phiên tòa xét xử vụ buôn bán hơn 10 tấn rùa biển tại Nha Trang

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Nghệ An: Chuồng gấu “biến” thành chuồng gà sau vài đêm!

Nghệ An: Chuồng gấu “biến” thành chuồng gà sau vài đêm!

(Tin Môi Trường) - Một hộ gia đình bị nghi nuôi nhốt gấu trái phép (có bằng chứng xác đáng) nhưng khi cơ quan chức năng đến kiểm tra lại chỉ thấy những chuồng nuôi (chuyên dùng để nhốt gấu) để trống, và thậm chí có chuồng được dùng để nuôi một con gà?! Đâu là nguyên nhân của sự bất thường này?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 10 hành động cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã

10 hành động cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài động vật hoang dã

(Tin Môi Trường) - Năm 2016, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã đưa ra 10 vấn đề quan trọng hàng đầu cần được giải quyết để đem lại một tương lai tươi sáng hơn cho các loài động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp, quý, hiếm của Việt Nam. Trước thềm Hội nghị quốc tế về chống buôn bán ĐVHD trái phép sắp diễn ra vào tháng 10 tại London, ENV nhìn nhận lại 10 khuyến nghị này và những thành quả Việt Nam đã đạt được trong hai năm qua.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI