»

Thứ năm, 21/03/2019, 00:48:54 AM (GMT+7)

Tin môi trường: Cần Thơ trở thành địa phương không còn gấu nuôi nhốt

(20:22:27 PM 29/05/2018)
(Tin Môi Trường) - Hôm nay, 29/5, cơ quan chức năng tỉnh Cần Thơ đã tiến hành chuyển giao một cá thể gấu ngựa đển Trạm Cứu hộ gấu thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên (của tổ chức Free the Bears). Đây cũng là cá thể gấu nuôi nhốt cuối cùng trên địa bàn, chính thức đưa Cần Thơ trở thành địa phương thứ 22 trong cả nước không có gấu nuôi nhốt.

Tin[-]môi[-]trường:[-]Cần[-]Thơ[-]trở[-]thành[-]địa[-]phương[-]không[-]còn[-]gấu[-]nuôi[-]nhốt

Cá thể gấu được chuyển đến Trạm cứu hộ thuộc Vườn quốc gia Cát Tiên 

 

Đây là cuộc chuyển giao gấu thứ ba diễn ra trong năm nay, nhờ những nỗ lực của chính phủ và các tổ chức đối tác trong việc thúc đẩy chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.
 
Ông Nguyễn Văn Thắng – Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Cần Thơ chia sẻ: “Trong quá trình tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã, Chi cục kiểm lâm Cần Thơ đã làm việc chặt chẽ với chủ nuôi gấu. Do nhận thấy việc nuôi nhốt ở đây không đảm bảo điều kiện nên chủ nuôi đã đồng ý chuyển giao cá thể gấu cho cơ quan chức năng nhằm góp phần bảo vệ gấu. Việc trao đổi giữa Chi cục kiểm lâm với chủ nuôi và Trạm Cứu hộ gấu thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên về cơ bản thống nhất theo mục tiêu cuối cùng là bảo tồn loài gấu của Việt Nam.”
 
Việc chuyển giao gấu lần này cũng đánh dấu một bước tiến lớn trong nỗ lực của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) và các đối tác: Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới, Tổ chức Four Paws cũng như chính phủ Việt Nam nhằm khuyến khích mô hình địa phương không còn gấu nuôi nhốt theo đúng cam kết trong lộ trình được đưa ra vào năm 2017 nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.
 
Năm 2005, Việt Nam có hơn 4.300 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại hàng trăm cơ sở trên cả nước. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm với nhiều nỗ lực không ngừng, số lượng gấu bị nuôi nhốt đã giảm xuống còn khoảng 900 cá thể vào cuối năm 2017. Ngày càng nhiều chủ nuôi nhốt gấu tự nguyện chuyển giao cá thể gấu nuôi của mình, cho thấy sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của chính các chủ nuôi về việc cần chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu lỗi thời này.
 
Tin[-]môi[-]trường:[-]Cần[-]Thơ[-]trở[-]thành[-]địa[-]phương[-]không[-]còn[-]gấu[-]nuôi[-]nhốt
Cá thể gấu ngựa được giải cứu 
 
Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng và hoan nghênh nỗ lực của cơ quan chức năng tỉnh Cần Thơ trong việc đưa Cần Thơ trở thành địa phương tiếp theo không còn gấu nuôi nhốt. Chúng tôi hi vọng sẽ ngày càng có nhiều địa phương khác trong cả nước cũng thể hiện quyết tâm trong việc chuyển giao các cá thể gấu còn lại ở địa phương mình. Thêm một địa phương chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu tức Việt Nam đang tiến thêm một bước gần hơn đến chặng đường không còn gấu nuôi.”
 
Tháng 4 vừa qua, Tổ chức Four Paws đã tiến hành giải cứu hai cá thể gấu nuôi cuối cùng của tỉnh Nình Bình và đưa về Trang trại bảo tồn gấu của tổ chức ở địa phương. Giải phóng hai cá thể gấu này, Ninh Bình trở thành địa phương hoàn toàn không còn tình trạng nuôi nhốt gấu.
 
Việc thêm hai địa phương không còn gấu nuôi nhốt đang cho thấy hồi kết của hoạt động nuôi nhốt gấu ở Việt Nam. ENV kêu gọi các địa phương khác trong cả nước vẫn còn gấu nuôi nhanh chóng hành động và có các biện pháp cụ thể để sớm trở thành tỉnh/thành phố không còn gấu nuôi nhốt.
 
Tin[-]môi[-]trường:[-]Cần[-]Thơ[-]trở[-]thành[-]địa[-]phương[-]không[-]còn[-]gấu[-]nuôi[-]nhốt
Đây là cá thể gấu ngựa cuối cùng tại Cần Thơ
 
“Đã đến lúc gia tăng áp lực lên các chủ nuôi nhốt gấu để họ từ bỏ việc kiếm lời từ ngành công nghiệp mật gấu bất hợp pháp. Để làm được điều này, cần phải ngăn chặn và xóa sổ hoàn toàn hoạt động khai thác và kinh doanh mật gấu trái phép.” Bà Dung cũng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường việc quản lý các trang trại nuôi nhốt gấu cũng như xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật. “Những chủ nuôi gấu còn lại cần phải hiểu rằng kinh doanh mật gấu ở Việt Nam là bất hợp pháp và cộng đồng cũng đang dần quay lưng với việc sử dụng và quan niệm cố hủ về tác dụng của mật gấu. Đã đến lúc để họ từ bỏ hoạt động nuôi nhốt gấu,” bà Dung khẳng định.
NHẬT VIÊN - Nguồn ảnh: Free the Bears
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tin môi trường: Cần Thơ trở thành địa phương không còn gấu nuôi nhốt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
THCMCảnh báo cháy rưng
 Vớt rác trên sông: Nhiệt tình thôi, chưa đủ...

Vớt rác trên sông: Nhiệt tình thôi, chưa đủ...

(Tin Môi Trường) - Gần 100 bạn trẻ tổ chức chèo thuyền vớt rác trên sông rạch ở khu vực phường Thảo Điền, Q.2, TP.HCM. UBND phường đã yêu cầu dừng hoạt động này. Câu chuyện gợi ra không ít điều về dọn rác và xả rác.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước năm 2018

10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước năm 2018

(Tin Môi Trường) - Tin Môi Trường cùng các nhà báo chuyên viết về lĩnh vực môi trường trong nước đã cùng bình chọn 10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước của năm 2018. Kết quả được lựa chọn là những sự kiện có ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng, xã hội và sự phát triển của ngành môi trường trong nước.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI