»

Thứ tư, 19/12/2018, 13:09:25 PM (GMT+7)

Tin môi trường: “Trùm” buôn lậu sừng tê có nguy cơ đối mặt với bản án cao hơn?

(06:23:27 AM 20/06/2018)
(Tin Môi Trường) - Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã kháng nghị Bản án số 46/2018/HSST của Tòa án nhân dân quận Hà Đông xét xử đối tượng Nguyễn Mậu Chiến và đồng bọn theo hướng tăng nặng hình phạt đối với đối tượng Nguyễn Mậu Chiến. Hồ sơ vụ án hiện đã được chuyển đến Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để thụ lý và sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Tin[-]môi[-]trường:[-]“Trùm”[-]buôn[-]lậu[-]sừng[-]tê[-]có[-]nguy[-]cơ[-]đối[-]mặt[-]với[-]bản[-]án[-]cao[-]hơn?

Đối tượng Nguyễ một phiên xét xử

 
Trước đó, ngày 20/3/2018, tại phiên xét xử ở Tòa án nhân dân quận Hà Đông, Nguyễn Mậu Chiến đã bị kết án 13 tháng tù. 
 
Nhận định hình phạt mà bản án đưa ra không hợp lý, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của Nguyễn Mậu Chiến - "ông trùm" buôn lậu động vật hoang dã (ĐVHD) đầu tiên bị khởi tố và xét xử tại Việt Nam, trong thời gian qua, ENV đã gửi nhiều công văn đến các bộ, ban, ngành có liên quan nhằm đề xuất giám sát và yêu cầu kháng nghị bản án sơ thẩm vụ án Nguyễn Mậu Chiến và đồng bọn do Tòa án nhân dân quận Hà Đông xét xử. Được biết, tổ chức phòng chống tội phạm buôn lậu ngà voi và sừng tê giác tại châu Phi - EAGLE Network cũng đã đưa ra kết quả điều tra tại Bờ Biển Ngà cho thấy vai trò của Nguyễn Mậu Chiến là đối tượng chỉ đạo nhiều vụ buôn lậu ĐVHD quy mô lớn, hoạt động mạnh mẽ tại khu vực này.
 
Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Việc kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm vụ án này của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã thể hiện quyết tâm của các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Hà Nội trong quá trình giám sát xét xử và tiếp thu kiến nghị của các cơ quan hữu quan. Phiên tòa xét xử phúc thẩm cũng sẽ là cơ hội để cơ quan tư pháp nhìn lại tính chất hành vi vi phạm của đối tượng Chiến, tổng hợp hình phạt trên cơ sở áp dụng mức hình phạt thích đáng nhất cho từng tội danh của Nguyễn Mậu Chiến.”
 
Vụ bắt giữ và truy cứu trách nhiệm hình sự Nguyễn Mậu Chiến cùng đồng phạm là Nguyễn Văn Tùng, Nguyễn Mậu Thuận, và Lê Thị Hồng (vợ của Chiến) về tội danh quy định tại Khoản 1 Điều 155 Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 (sau đây gọi là "BLHS 1999") là một chiến công lớn thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của các cơ quan chức năng Việt Nam trong công tác phòng chống và triệt phá các đường dây tội phạm về ĐVHD. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận Hà Đông đã đưa ra hình phạt quá nhẹ cho Nguyễn Mậu Chiến, chưa phản ánh được mức độ nghiêm trọng của vụ án và hành vi phạm tội trong bối cảnh Chiến bị tình nghi là người cầm đầu một đường dây buôn lậu ĐVHD trái phép xuyên quốc gia cũng như giữ vai trò chính, lôi kéo các đồng bọn và chỉ huy toàn bộ quá trình phạm tội được phát hiện. Hình phạt trên đã làm giảm đáng kể ý nghĩa chiến công trước đó của các cơ quan chức năng cũng như không thể hiện được quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong nỗ lực ngăn chặn tội phạm về ĐVHD. 
 
Bà Hà bày tỏ: “Chúng tôi thực sự hi vọng bản án phúc thẩm sẽ phản ánh đúng tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội của Chiến. Chỉ có trừng trị thích đáng những đối tượng như Nguyễn Mậu Chiến mới có thể giáng một đòn nặng nề vào các đường dây buôn bán ĐVHD cũng như răn đe, phòng ngừa những đối tượng đã và đang hủy hoại đa dạng sinh học của đất nước để làm giàu bất chính. Việt Nam cần cho thế giới thấy quyết tâm thực sự của chúng ta trong nỗ lực triệt phá các đường dây buôn bán ĐVHD lớn.”
 
ENV đề nghị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sớm xét xử phúc thẩm vụ án một cách nghiêm minh theo đúng quy định hiện hành của pháp luật và đưa ra một bản án công tâm, đúng người, đúng tội với đối tượng Chiến, đáp ứng được kì vọng của dư luận cũng như các tổ chức bảo tồn. 
Xem video về:Tin môi trường: “Trùm” buôn lậu sừng tê có nguy cơ đối mặt với bản án cao hơn?
PHƯƠNG KHANH - Nguồn ảnh, video: Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ENV
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tin môi trường: “Trùm” buôn lậu sừng tê có nguy cơ đối mặt với bản án cao hơn?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Thêm vụ giết khỉ khoe Facebook gây phẫn nộ

Thêm vụ giết khỉ khoe Facebook gây phẫn nộ

(Tin Môi Trường) - Sau vụ một nhóm người ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) giết, ăn óc khỉ phát lên Facebook, ngày 1-12, cư dân mạng lại phẫn nộ khi một thanh niên nghi ở Hà Tĩnh đăng ảnh thui một con khỉ để làm thịt.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Quản trị tài nguyên nước tại ĐBSCL

Quản trị tài nguyên nước tại ĐBSCL

(Tin Môi Trường) - Tài nguyên nước được coi là mạch máu của ĐBSCL, nuôi dưỡng trực tiếp 18 triệu dân các tỉnh đồng bằng. Nhưng gần đây biến đổi khí hậu và các hoạt động phát triển của con người tại đồng bằng và các quốc gia thượng nguồn đang gây ra nhiều tác động tiêu cực lên tới đồng bằng. Với những đánh giá nhanh về hiện trạng này, WWF cùng với tổ chức VNR và PACCOM đã thực hiện dự án tăng cường năng lực của các tổ chức xã hội, trong đó đặc biệt chú trọng tới phụ nữ và các nhóm dễ bị tổn thương như những người nhiễm HIV, trong việc tham gia quản trị tài nguyên nước. Dưới đây là một số thông tin về hoạt động dự án sau 2 năm thực hiện và bản tóm lược khuyến nghị chính sách từ những hoạt động thí điểm và nghiên cứu của dự án.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI