»

Thứ bảy, 03/12/2022, 12:22:01 PM (GMT+7)

Quảng Ninh: Ô nhiễm môi trường ở bãi rác Quang Hanh

(09:02:58 AM 07/07/2012)
(Tin Môi Trường) - Hiện nay tại các khu vực bãi xử lý chất thải rắn (CTR) những người dân sinh sống xung quanh đang phải chịu mùi hôi thối và sự ô nhiễm nặng nề. Bãi xử lý rác Quang Hanh (Cẩm Phả) là một ví dụ điển hình minh chứng thực trạng các bãi xử lý CTR trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

 

Chất[-]thải[-]tập[-]kết[-]tại[-]bãi[-]rác[-]Quang[-]Hanh[-]chỉ[-]được[-]chôn[-]lấp[-]thông[-]thường[-]trên[-]bãi[-]lộ[-]thiên.
Chất thải tập kết tại bãi rác Quang Hanh chỉ được chôn lấp thông thường trên bãi lộ thiên.

 

Nằm trong Dự án thoát nước vệ sinh môi trường Hạ Long - Cẩm Phả, bãi xử lý rác tại khu 7, phường Quang Hanh được bàn giao cho Công ty CP Môi trường Đô thị Cẩm Phả quản lý và vận hành từ tháng 5-2004. Bãi rác Quang Hanh có tổng diện tích 9ha, công suất thiết kế 340.000-400.000m3 bằng hình thức chôn lấp, công suất xử lý rác từ 200 tấn đến 500 tấn/ngày. Rác thải sau khi được tiếp nhận sẽ được đổ xuống bãi chôn lấp có diện tích khoảng 4ha, sau đó được san ủi bằng phẳng và đầm nén để ô tô có thể liên tiếp vào đổ rác; cứ một lớp rác có độ dày 2m lại san lấp 1 lớp đất độ dày 0,2m. Quá trình chôn lấp rác sẽ rắc vôi bột và một số hoá chất để trừ ruồi muỗi. Cuối mỗi ca sẽ tiến hành san lấp để tạo mặt bằng ở bãi, tạo độ dốc thoát nước và gia cố nền đường để xe vào bãi an toàn. Nước rác thải được dẫn từ bãi chôn lấp qua đường ống xuống khu xử lý nước rác rộng 1ha. Hiện nay tại bãi này mỗi ngày Công ty CP Môi trường Đô thị Cẩm Phả tiếp nhận và xử lý khoảng 170 tấn rác.

 

Hiện nay, tất cả khối lượng CTR được thu gom trên địa bàn TP Cẩm Phả đều tập kết tại đây và chủ yếu được xử lý bằng công nghệ khá lạc hậu. Các CTR nguy hại và CTR thông thường được trộn với rác thải sinh hoạt, thu gom chung, đổ xả lẫn lộn gây ra hậu quả lâu dài và nghiêm trọng đối với môi trường và sức khoẻ con người. Trong khi đó, bãi rác trên chưa có nhà máy phân loại, tái chế rác nên đã gây ô nhiễm cho môi trường và sức khoẻ các hộ dân sinh sống xung quanh. Mặc dù bãi rác có các cột thoát khí nhưng không có hệ thống thu khí, nên mỗi khi thời tiết thay đổi khí từ bãi rác phát tán mạnh dẫn đến việc bốc mùi hôi. Đặc biệt việc thiết kế và quy hoạch khu xử lý rác thải Quang Hanh quá gần khu dân cư đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, sức khoẻ và đời sống của người dân xung quanh khu vực. Theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam hướng dẫn khoảng cách thích hợp khi lựa chọn bãi chôn lấp CTR đến cụm dân cư nằm cuối hướng gió chính tối thiểu là 1.000m được xác định từ chân công trình bãi chôn lấp đến tường rào hộ gần nhất. Tuy nhiên, thực tế bãi rác Quang Hanh hiện nay chỉ cách các hộ dân cư từ 100-150m, đó là chưa kể đến việc hai đơn vị bộ đội nằm liền kề với bãi rác chỉ cách một bức tường rào. Thêm vào đó, hiện nay đường từ quốc lộ 18 vào bãi rác tương đối hẹp lại đi qua khu dân cư, xe vận chuyển không có hệ thống lưu trữ hoặc xử lý nước thải nên đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt của nhân dân nơi đây. Ông Đặng Xuân Dũng, nhân viên Công ty CP Môi trường Đô thị Cẩm Phả cho biết: Chúng tôi luôn cố gắng làm hết sức mình để giảm thiểu mùi hôi thối và ô nhiễm môi trường cho khu vực dân cư sinh sống xung quanh khu vực này. Tuy nhiên, do nằm quá gần khu dân cư nên cứ khi nào xe gạt rác, những ngày mưa xuống hoặc nắng nóng thì cả khu vực này nồng nặc mùi hôi trong khi đó công nghệ xử lý rác hiện nay còn tương đối lạc hậu, ý thức của người dân còn hạn chế trong việc phân loại rác nên không chỉ sức khoẻ của những người dân khu vực này bị ảnh hưởng, môi trường bị ô nhiễm mà sức khoẻ của những người công nhân làm việc trực tiếp tại khu vực này cũng bị đe doạ.

 

Thực trạng của khu xử lý CTR sinh hoạt chỉ là một ví dụ cho việc thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại các đô thị trên địa bàn tỉnh hiện nay. Để khắc phục tình trạng trên đồng thời bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp cùng người nhân dân cần có những biện pháp thiết thực và hiệu quả hơn nữa.

Cao Quỳnh (báo Quảng Ninh)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Ninh: Ô nhiễm môi trường ở bãi rác Quang Hanh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Giải pháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư theo Chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủ

Giải pháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư theo Chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủ

(Tin Môi Trường) - WWF hoan nghênh Chỉ thị mới ban hành ngày 17/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời cũng bày tỏ mong đợi Chỉ thị được thực hiện quyết liệt để đạt được mục tiêu ngăn chặn, chấm dứt tình trạng săn, bắt tận diệt, phá hủy sinh cảnh của các loài chim hoang dã, di cư.

Tin Môi Trường
 Đẩy mạnh thực thi pháp luật và tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư

Đẩy mạnh thực thi pháp luật và tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư

(Tin Môi Trường) - Nhằm triển khai Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 17 tháng 5 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn chim hoang dã, di cư tại Việt Nam, đặc biệt trong mùa chim di cư từ tháng 9 đến tháng 4 hàng năm và hưởng ứng Ngày quốc tế về chim di cư ngày 8 tháng 10 năm 2022, ngày 19/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 6125/BTNMT-TCMT gửi các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI