»

Thứ tư, 18/07/2018, 06:09:05 AM (GMT+7)

Mưa lũ vậy, các biệt phủ ở Yên Bái có bị làm sao không?'

(15:21:03 PM 15/10/2017)
(Tin Môi Trường) - Một chi tiết khá hài hước, trong những ngày dồn dập tin tức về mất mát do lũ lụt gậy ra, nhiều thành viên trên mạng xã hội chua chát hỏi nhau: “Mưa lũ vậy, các biệt phủ ở Yên Bái có bị làm sao không?”.

[-]Mưa[-]lũ[-]vậy,[-]các[-]biệt[-]phủ[-]ở[-]Yên[-]Bái[-]có[-]bị[-]làm[-]sao[-]không?'

Bùn đất ngập tràn các đường phố ở phường Pú Trạng, một trong những nơi bị ngập nặng nhất TX.Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái -ẢNH: PHƯƠNG THÙY

 
Đợt mưa lũ vừa qua ở các tỉnh phía Bắc đã gây hậu quả hết sức nặng nề. Theo số liệu thống kê của Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, đến ngày 14.10, mưa lũ đã làm 63 người chết, 35 người mất tích và 35 người bị thương. Các địa phương có số người chết và mất tích nhiều nhất vẫn là Yên Bái, Hòa Bình, Thanh Hóa, Sơn La. Đặc biệt, địa phương Yên Bái vừa hứng chịu đợt lũ quét kinh hoàng trước đó không lâu.
 
Vấn đề phá rừng đã được công luận đề cập nhiều, song hậu quả thảm khốc thì ngày càng nhãn tiền với những con số tăng vọt làm nhiều người lo lắng. Một đợt áp thấp nhiệt đới gây mưa lũ mà làm 63 người chết, đủ nói lên một thực tại đáng lo ngại về sự bấp bênh của sinh mạng con người. Phá rừng làm thủy điện, phá rừng lấy gỗ, phá rừng làm nương rẫy… Đi dọc các tuyết đường từ Tây Bắc đến Tây Nguyên, hình ảnh quen thuộc là những quả đồi cạo trọc nham nhở. Diện tích rừng tự nhiên teo tóp không cách gì cứu vãn mặc cho lệnh đóng cửa rừng của Chính phủ hết lần này đến lần khác được ban hành!
 
Một chi tiết khá hài hước, trong những ngày dồn dập tin tức về mất mát do lũ lụt gậy ra, nhiều thành viên trên mạng xã hội chua chát hỏi nhau: “Mưa lũ vậy, các biệt phủ ở Yên Bái có bị làm sao không?”. Người ta đang tìm thấy một sự liên quan mật thiết giữa thiên tai và nhân tai ở đây: Trách nhiệm của cán bộ đứng đầu các địa phương đến đâu trong việc quy hoạch dân cư, trong việc bảo vệ rừng? Trong đợt mưa lũ này, Yên Bái có ít nhất 22 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính lên đến 120 tỉ đồng. Địa phương này cũng từng nổi danh trên các mặt báo về tình trạng phá rừng trong những năm trước đây.
 
Sau khi dư luận ồn ào về các “biệt phủ” liên quan đến các cán bộ đầu tỉnh Yên Bái, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc, nhưng sau nhiều tháng, vẫn chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng, đồng nghĩa với việc, đang nợ dân một câu trả lời minh bạch về sự liêm chính của cán bộ địa phương.
 
Người dân nghèo là đối tượng hứng chịu tai ương của thiên nhiên nặng nề nhất, thảm khốc nhất. Không có “biệt phủ” nào bị cuốn trong trận mưa lũ vừa qua và cả những đợt bão lũ kế tiếp, dĩ nhiên, vì nó quá chắc chắn. Vậy nhưng, khi đặt ra câu hỏi: “Mưa lũ vậy, các biệt phủ Yên Bái có bị làm sao không?”, là người dân đã nhìn thấy và truy vấn về trách nhiệm những công bộc của dân. Họ đã làm gì để giúp người dân yên ổn, hay là tiếp tay cho việc phá rừng, khiến thiên tai có điều kiện để hoành hành khủng khiếp hơn?
 
Y Thiện Niê (báo TNO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mưa lũ vậy, các biệt phủ ở Yên Bái có bị làm sao không?'

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tin môi trường:Liên tiếp giải cứu hai cá thể gấu ngựa ở Lâm Đồng

Tin môi trường:Liên tiếp giải cứu hai cá thể gấu ngựa ở Lâm Đồng

(Tin Môi Trường) - Ngày 12/6, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành chuyển giao một cá thể gấu ngựa đã bị nuôi nhốt khoảng 18 năm đến Trạm Cứu hộ gấu thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên (do tổ chức Free the Bears quản lý).

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Tổ chức Động vật Châu Á ra mắt hai cuốn sách đặc biệt 
bảo vệ loài gấu Việt Nam

Tổ chức Động vật Châu Á ra mắt hai cuốn sách đặc biệt 
bảo vệ loài gấu Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 10/7/2018, tại Trung tâm Cứu hộ Gấu ở Vườn Quốc gia Tam Đảo, Tổ chức Động vật Châu Á giới thiệu đồng thời hai cuốn sách “Chăm sóc và đảm bảo phúc lợi cho gấu ngựa và gấu chó tại trung tâm cứu hộ” và “Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc những cây thuốc có tác dụng thay thế mật gấu“ do chính các chuyên gia của Tổ chức dày công biên soạn.

Banner QC
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI