»

Thứ ba, 16/07/2019, 03:09:26 AM (GMT+7)

Cứu hộ thành công hai cá thể gấu ngựa dưới một năm tuổi tại Rạp xiếc Trung Ương Hà Nội

(17:19:48 PM 24/04/2019)
(Tin Môi Trường) - Chiều ngày 24/4/2019, Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ thành công hai cá thể gấu ngựa dưới một năm tuổi tại Rạp xiếc Trung Ương Hà Nội. Đây là hai cá thể gấu ngựa nhỡ đã được Rạp xiếc sử dụng để biểu diễn, nay tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam chăm sóc, dưới sự chứng kiến và đồng thuận của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội.

Hai cá thể gấu nhỡ, đều là gấu cái, cân nặng ước chừng tầm 40 – 50 kg, đã được nuôi nhốt và sử dụng để biểu diễn tại Rạp xiếc Trung Ương khoảng 8 tháng nay. Vào cuối tháng 3 năm 2019 vừa qua, Tổ chức Động vật Châu Á nhận phản ánh từ một số khách trong nước, và quốc tế, những người đã mua vé xem biểu diễn xiếc tại Rạp xiếc Trung ương về việc có gấu con bị sử dụng để biểu diễn xiếc. Thông tin này đã được Tổ chức nhanh chóng xác minh với Liên đoàn Xiếc Trung Ương và cơ quan chức năng sở tại là Chi cục Kiểm lâm Hà Nội. Một giải pháp tốt nhất cho phúc lợi của hai cá thể gấu đã được các cơ quan cùng đồng thuận, đó là đưa hai cá thể gấu con này về chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

 

Cứu[-]hộ[-]thành[-]công[-]hai[-]cá[-]thể[-]gấu[-]ngựa[-]dưới[-]một[-]năm[-]tuổi[-]tại[-]Rạp[-]xiếc[-]Trung[-]Ương[-]Hà[-]Nội

Hình ảnh một gấu ngựa biểu diễn xiếc tại Rạp xiếc Trung Ương.  
 
Quá trình cứu hộ được diễn ra khẩn trương ngay sau khi có hướng dẫn của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội. Do hai cá thể gấu khá hiếu động và địa hình cứu hộ không thuận lợi để gấu tự di chuyển sang lồng, nên phương án gây mê gấu đã được áp dụng. Quá trình cứu hộ diễn ra liên tục trong suốt 5 giờ đồng hồ, dưới sự giám sát của đại diện Kiểm lâm Hà Nội, và sự hỗ trợ nhiệt tình của các cán bộ của Rạp xiếc Trung Ương.
 
Tổ chức Động vật Châu Á đặt tên cho hai bạn gấu là Spice (Gia vị) và Sugar (Đường) – những cái tên ngọt ngào và dễ thương. Hai cá thể được gây mê, và cùng được khám sức khoẻ nhanh tại hiện trường cứu hộ theo đúng quy trình bao gồm kiểm tra mắt, răng miệng, lấy mẫu máu, lông. Spice nặng hơn, tầm 50 kg và có một vết sẹo ở chi phải trước, có thể do bị bẫy ngoài tự nhiên; trong khi Sugar nhỏ bé hơn, nặng 36 kg. Kết luận ban đầu, bác sỹ thú y Kate Shipton, của Tổ chức Động vật Châu Á nhận định hai cá thể gấu cái đều dưới một năm tuổi, có sức khoẻ tốt, tình trạng răng miệng tương đối tốt, và sẽ được theo dõi kỹ càng hơn khi về tới Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.
 

Cứu[-]hộ[-]thành[-]công[-]hai[-]cá[-]thể[-]gấu[-]ngựa[-]dưới[-]một[-]năm[-]tuổi[-]tại[-]Rạp[-]xiếc[-]Trung[-]Ương[-]Hà[-]Nội

Bác sỹ Kate Shipton chuẩn bị thuốc mê và dụng cụ khám lâm sàng  
Cứu[-]hộ[-]thành[-]công[-]hai[-]cá[-]thể[-]gấu[-]ngựa[-]dưới[-]một[-]năm[-]tuổi[-]tại[-]Rạp[-]xiếc[-]Trung[-]Ương[-]Hà[-]Nội
Khám sức khoẻ cho gấu
 
Từ năm 2007 tới nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ được 204 cá thể gấu ngựa và gấu chó tại nhiều tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Riêng đầu năm 2019 tới nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã thực hiện 2 chuyến cứu hộ, đưa 3 cá thể gấu từ Hà Nội về chăm sóc và phục hồi tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cũng đã cứu hộ và chăm sóc hơn 10 cá thể gấu con từ trước tới nay, và có đội ngũ bác sỹ, nhân viên chăm sóc giàu kinh nghiệm, hiểu tập tính và chuyên biệt dành cho nhóm gấu cần sự chăm sóc đặc biệt này. Gấu con cũng được nuôi ở khu riêng có những khoảng vườn bán tự nhiên nhỏ tại Trung tâm với khẩu phần dinh dưỡng và chế độ chăm sóc 24/7.
 
Tổ chức Động vật Châu Á đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước và đưa được thêm khoảng 800 cá thể gấu nữa về các cơ sở cứu hộ, lộ trình từ 2017 tới 2022.
 
Đoàn cứu hộ sẽ di chuyển hơn 70 km từ Hà Nội về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, dự kiến sẽ mất 90 phút để hai gấu về tới vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay khi đưa về Tam Đảo, gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên. Hiện có 181 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Thống kê mới nhất cho thấy cả nước còn khoảng hơn 600 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể.
ThS. Phan Thị Thùy Trinh, Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cứu hộ thành công hai cá thể gấu ngựa dưới một năm tuổi tại Rạp xiếc Trung Ương Hà Nội

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 HSI ra thông cáo chào đón Hiệp định Thương mại giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam

HSI ra thông cáo chào đón Hiệp định Thương mại giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam

(Tin Môi Trường) - =Ngày 1/7/2019, Tổ chức Quốc tế Đối xử Nhân đạo với Động vật (HSI) tại Châu Âu và HSI tại Việt Nam đã cùng ra thông cáo báo chí chào mừng lễ ký kết của hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam tại Hà Nội vào Chủ nhật ngày 30 tháng 6.

VACNE 30 năm
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI