»

Thứ sáu, 21/02/2020, 23:24:41 PM (GMT+7)

ACPA hỗ trợ nhân đạo trong quá trình xử lý đàn chó được tạm giữ ở Thanh Hoá

(14:53:56 PM 21/09/2019)
(Tin Môi Trường) - Sau khi nhận được thông tin ngày 15/9/2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá thành công một đường dây trộm chó và tiêu thụ chó lớn nhất từ trước tới nay với số lượng hơn 100 tấn, và tang vật thu giữ bao gồm 51 cá thể chó thu tại hiện trường. Liên minh Bảo vệ Chó Châu Á (ACPA) nhanh chóng tìm hiểu thông tin và liên lạc với Cơ quan Cảnh sát Điều tra để có lên phương án hỗ trợ nhân đạo trong quá trình chăm sóc, và xử lý đàn chó nói trên.

ACPA[-]hỗ[-]trợ[-]nhân[-]đạo[-]trong[-]quá[-]trình[-]xử[-]lý[-]đàn[-]chó[-]được[-]tạm[-]giữ[-]ở[-]Thanh[-]Hoá

Chó được cách ly bằng các lồng riêng sau chữa trị

 

Bước đầu, Cơ quan CSĐT đã tiến hành thông báo rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh để các hộ gia đình mất chó nhanh chóng đến nhận lại. Chủ nuôi có xác nhận của chính quyền xã và nhận dạng được chó của gia đình, đồng thời có ảnh hoặc chó nhận được chủ sẽ nhanh chóng được giải quyết nhận lại.  Tính tới thời điểm hiện tại, hơn 30 cá thể chó đã được chủ nuôi nhận về chăm sóc. Với các cá thể chó còn lại, cơ quan CSĐT tạm thời nhờ người chăm sóc và nuôi dưỡng. Có17 cá thể chó cần được chăm sóc, trong đó một cá thể mang thai được cách ly chăm sóc đặc biệt, 3 cá thể chó tương đối khoẻ mạnh, và 13 cá thể cần được chữa trị. Một số cá thể chó bị các đối tượng trộm chó bắt bằng cách trích điện, thòng xích dẫn đến những vết thương hở sâu nghiêm trọng ở cổ, hoặc sát vào tận xương gây đau đớn, thậm chí đã bị nhiễm trùng. 
 
ACPA[-]hỗ[-]trợ[-]nhân[-]đạo[-]trong[-]quá[-]trình[-]xử[-]lý[-]đàn[-]chó[-]được[-]tạm[-]giữ[-]ở[-]Thanh[-]Hoá
Một số cá thể chó được chữa trị
 
Trong ngày 18/9, đại diện Tổ chức Động vật Châu Á – thành viên của Liên minh bảo vệ chó Châu Á (ACPA) đã có mặt tại hiện trường, và đề nghị hỗ trợ kinh phí để những cá thể chó bị thương nặng được chăm sóc thú y kịp thời. ACPA cam kết trang trải các chi phí liên quan đến thú y, thuốc men, bổ sung chuồng nuôi cho các cá thể chó. Cơ quan CSĐT cũng nhanh chóng liên hệ với Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hoá để cử cán bộ xuống chữa trị. Trong hai ngày gần đây, 13 cá thể chó bị thương đã được chữa trị và vẫn đang được các chuyên gia thú y theo dõi tích cực. Những cá thể chó có vết thương hở gây đau đớn đều được gây mê trong quá trình chữa trị, tiêm thuốc giảm đau, và nằm trong cũi riêng để cách ly. Một số cá thể đang dần phục hồi sức khoẻ và bắt đầu ăn uống trở lại.Với những cá thể chó không có chủ nhận lại, Liên minh ACPA cũng đề xuất với Cơ quan CSĐT phương án đưa về một trạm cứu hộ chó đủ tiêu chuẩn để nuôi dưỡng và tìm chủ mới cho chúng, nhằm đảm bảo phúc lợi tốt nhất cho những cá thể này. Phương án này hiện đã được Công An tỉnh Thanh Hoá chấp thuận. 
 
ACPA[-]hỗ[-]trợ[-]nhân[-]đạo[-]trong[-]quá[-]trình[-]xử[-]lý[-]đàn[-]chó[-]được[-]tạm[-]giữ[-]ở[-]Thanh[-]Hoá
Một số chó may mắn tìm lại được chủ nuôi
 
Liên minh Bảo vệ Chó Châu Á (ACPA) bao gồm bốn tổ chức: Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia), Tổ chức Thay đổi vì Động vật (Change for Animals Foundation), Tổ chức Nhân đạo Quốc tế (Humane Society International) và Tổ chức Four Paws. Liên minh ACPA được thành lập để hỗ trợ công tác chống buôn bán vận chuyển chó trái phép và kiểm soát, loại trừ bệnh dại vào năm 2020. Hiện ACPA đang hợp tác với Cục Thú y triển khai các hoạt động liên quan đến phòng chống bệnh dại, nâng cao năng lực kiểm dịch thú y và hỗ trợ mạng lưới các Trạm cứu hộ chó mèo tại các tỉnh Bắc, Trung, Nam bộ.

 

ThS. Phan Thị Thùy Trinh -Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: ACPA hỗ trợ nhân đạo trong quá trình xử lý đàn chó được tạm giữ ở Thanh Hoá

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 nCoV-2019: Đề nghị đóng cửa thị trường động vật hoang dã bất hợp pháp

nCoV-2019: Đề nghị đóng cửa thị trường động vật hoang dã bất hợp pháp

(Tin Môi Trường) - Theo nhận định ban đầu, virus corona có nguồn gốc từ động vật hoang dã (loài dơi) và thông qua một loài động vật có vú lây sang người. Trước tình trạng này, chính phủ Trung Quốc đã tạm thời cấm buôn bán động vật hoang dã trên mọi phương diện. Hoạt động buôn bán động vật hoang dã diễn ra rất nhiều nơi tại khu vực châu Á, bất hợp pháp và không được kiểm dịch. Nếu không chấm dứt nhu cầu tiêu thụ động vật hoang dã, không đóng cửa các thị trường buôn bán bất hợp pháp thì những dịch như SARS, virus Corona hoàn toàn có thể xảy ra tiếp tục trong tương lai, đe doạ tới tính mạng con người. WWF đã kêu gọi đóng cửa thị trường buôn bán các loài hoang dã bất hợp pháp.

Tin Môi Trường
 16 tổ chức kiến nghị triển khai thực hiện dự án mở rộng Trung tâm cứu hộ ĐVHD Hà Nội

16 tổ chức kiến nghị triển khai thực hiện dự án mở rộng Trung tâm cứu hộ ĐVHD Hà Nội

(Tin Môi Trường) - 16 tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn tại Việt Nam đã gửi kiến nghị tới Chủ tịch Ủy Ban nhân dân thành phố Hà Nội và Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội nhằm quan tâm, xem xét, tích cực chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan triển khai thực hiện dự án mở rộng Trung tâm cứu hộ ĐVHD Hà Nội trong năm 2020.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI