»

Thứ sáu, 30/10/2020, 17:19:17 PM (GMT+7)

48 năm tù cho 4 đối tượng tội phạm về động vật hoang dã

(18:42:07 PM 16/07/2020)
(Tin Môi Trường) - Trong sáng ngày 17/6/2020, 4 bị cáo bị đưa ra xét xử trong 2 phiên tòa tại Hà Nội và Hưng Yên với tổng hình phạt được áp dụng lên tới 48 năm tù cho các bị cáo. Trong đó, 2 bị cáo lĩnh án 11 năm tù, 1 bị cáo bị xử phạt 10 năm tù và 1 đối tượng nhận án 16 năm tù (trong đó có 11 năm tù về tội phạm về động vật hoang dã và 5 năm tù về tội hủy hoại, cố ý làm hư hỏng tài sản

Cụ thể, sáng ngày 16/7/2020, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo Nguyễn Văn Nam (Sinh năm 1982, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội), Dương Văn Phong (Sinh năm 1980, trú tại xã Yên Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Lạng Sơn), Nguyễn Văn Hưng (Sinh năm 1991, trú tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn). Trong đó, bị cáo Nam và Phong đã bị tuyên phạt 11 năm tù giam và bị cáo Hưng nhận mức án phạt  10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại Khoản 3 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017 - BLHS). Đây là các đối tượng liên quan trong vụ án vận chuyển trái phép 204kg ngà voi bị phát hiện ngày 30/9/2019 tại Hà Nội.

 
Đặc biệt, Nguyễn Văn Nam- hay còn gọi là Nam Béo, được biết đến là một trong những “ông trùm” có vai trò lớn trong đường dây hoạt động tinh vi chuyên vận chuyển, buôn bán ngà voi và sừng tê giác từ Châu Phi về Việt Nam.
 
48[-]năm[-]tù[-]cho[-]4[-]đối[-]tượng[-]tội[-]phạm[-]về[-]động[-]vật[-]hoang[-]dã
 Ngà voi và tê tê vẫn luôn được coi là mặt hàng “nóng” với lợi nhuận “khủng” mà nhiều đối tượng vi phạm  đã và đang bất chấp các quy định của pháp luật để buôn bán, vận chuyển trái phép. (Ảnh minh họa)
 
Cũng trong sáng 16/07/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên đã tuyên phạt đối tượng Nguyễn Đình Hồng (Sinh năm 1989, trú tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) 11 năm tù giam về “Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” và 5 năm tù về “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo quy định tại BLHS. Tổng hợp hình phạt, đối tượng nhận án 16 năm tù. Trước đó, đối tượng bị phát hiện trên đường vận chuyển 116 cá thể tê tê qua địa bàn tỉnh Hưng Yên.
 
Trước đây, buôn bán, vận chuyển ĐVHD trái phép được coi là một ngành nghề kinh doanh “siêu lợi nhuận” với rủi ro bị bắt giữ và xử lý thấp hơn rất nhiều so với tội phạm ma túy, buôn bán người hay các tội phạm nguy hiểm khác. Chính vì vậy, nhiều đối tượng vi phạm đã bất chấp các quy định của pháp luật để buôn bán, vận chuyển trái phép ĐVHD, thậm chí thiết lập nên những đường dây xuyên quốc gia chuyên trung chuyển, buôn bán ĐVHD từ các quốc gia khác về Việt Nam hoặc từ Việt Nam đi đến các quốc gia lân cận. Trong bối cảnh đó, BLHS đã nâng mức hình phạt đối với tội phạm về ĐVHD lên đến 15 năm tù giam, so với mức 7 năm tù giam theo quy định của Bộ luật hình sự 1999 (Sửa đổi, bổ sung 2009) để đảm bảo ý nghĩa răn đe, phòng ngừa loại tội phạm này. Phát huy tinh thần của BLHS mới, ENV liên tiếp ghi nhận những hình phạt tù giam nghiêm khắc với các đối tượng tội phạm về ĐVHD mà những bản án ngày hôm nay là ví dụ điển hình.
 
Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên chia sẻ: “Những bản án 10 năm tù giam đã không còn xa lạ với tội phạm về ĐVHD! ENV nhiệt liệt chúc mừng nỗ lực của các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên cũng như hi vọng tiếp tục ghi nhận những tin vui trong việc xử lý tội phạm về ĐVHD trong thời gian tới. Những vụ bắt giữ thành công cùng với bản án nghiêm minh dành cho các đối tượng đã cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của các cơ quan trong việc xử lý loại tội phạm này. Đây cũng chính là lời “cảnh tỉnh sâu sắc nhất” để các đối tượng đã và đang làm giàu bất chính từ ĐVHD từ bỏ hoạt động trái pháp luật này”.
PHƯƠNG KHANH
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 48 năm tù cho 4 đối tượng tội phạm về động vật hoang dã

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bắt quả tang  nữ đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép 4 chi gấu

Bắt quả tang nữ đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép 4 chi gấu

(Tin Môi Trường) - Ngày 15/06, Phòng Cảnh sát môi trường- Đội 2, Công an TP Hà Nội vừa phát hiện, bắt quả tang 1 nữ đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép 4 chi gấu. Qua khai nhận, đối tượng quê tại Hà Giang, đang vận chuyển các chi gấu này đi tiêu thụ tại Hà Nội thì bất ngờ bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Tin Môi Trường
 Sông Mê Kông cần sự chuyển dịch năng lượng công bằng không cần thêm những con đập hủy diệt

Sông Mê Kông cần sự chuyển dịch năng lượng công bằng không cần thêm những con đập hủy diệt

(Tin Môi Trường) - Dự án thủy điện Sanakham là đập thứ 6 được đề xuất xây dựng trên dòng chính hạ nguồn sông Mê Công. Ngày 11 tháng 5 vừa qua Ủy hội Sông Mê Công Quốc tế (MRC) đã thông báo Quy trình tham vấn trước (PNPCA) của dự án sẽ được tiến hành. Dự án thủy điện này được xây dựng được dự báo rằng sẽ gây ra những tác động tiêu cực cho hệ sinh thái và sinh kế của người dân trên lưu vực. Trong bối cảnh đó, Liên minh Cứu sông Mê Công (StM) đã ra thông cáo kêu gọi MRC và chính phủ các quốc gia Mê Công dừng kế hoạch xây dựng đập để tìm kiếm các giải pháp chuyển dịch năng lượng.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI