»

Thứ sáu, 17/07/2020, 00:11:56 AM (GMT+7)

153 cá thể động vật hoang dã được tịch thu và chuyển giao trong tháng 5/2020

(22:01:16 PM 11/06/2020)
(Tin Môi Trường) - Chỉ riêng trong tháng 5, Phòng Bảo vệ Động vật hoang dã (ĐVHD) của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã hỗ trợ các cơ quan chức năng tịch thu 138 cá thể ĐVHD với nhiều loài nguy cấp, quý, hiếm như gấu, cu li, chim săn mồi …

Đặc biệt, ngày 9/5, từ hồ sơ vi phạm do ENV tổng hợp, cơ quan chức năng đã phát hiện và tịch thu 101 cá thể rùa tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Các cá thể rùa đã được chuyển giao cho Trung tâm Bảo tồn rùa – Vườn quốc gia Cúc Phương để chăm sóc, cứu hộ. Được biết, các cơ quan chức năng đang hoàn thiện hồ sơ vụ việc để truy cứu trách  nhiệm hình sự đối tượng theo quy định của pháp luật.

 

153[-]cá[-]thể[-]động[-]vật[-]hoang[-]dã[-]được[-]tịch[-]thu[-]và[-]tự[-]nguyện[-]chuyển[-]giao[-]trong[-]tháng[-]5/2020 
 
Bên cạnh đó, 15 cá thể ĐVHD bao gồm gấu ngựa, voọc, tê tê, khỉ, cò nhạn, Hồng hoàng… cũng được người dân ở các địa phương như Sơn La, Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Trị, Đồng Nai… tự nguyện chuyển giao cho các cơ quan chức năng.
 
Cũng trong tháng 5, nhiều vi phạm liên quan đến buôn bán ĐVHD trên Internet cũng đã bị phát hiện và xử lý triệt để. Trong đó,
 
- 3 đối tượng đã bị xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 12,5 triệu đồng, tịch thu điện thoại di động về hành vi quảng cáo rao bán các cá thể ĐVHD bất hợp pháp
 
- 2 đối tượng bị bắt giữ về hành vi tàng trữ và rao bán ĐVHD trái phép
 
- Các đường dẫn trong 49 vụ việc quảng cáo rao bán ĐVHD trái phép và 17 tài khoản cá nhân, hội, nhóm trên Facebook của các đối tượng vi phạm đã bị vô hiệu hóa.
Năm 2005, ENV thành lập Phòng Bảo vệ ĐVHD nhằm hỗ trợ các cơ quan chức năng trong nỗ lực đấu tranh với các vi phạm về ĐVHD, đồng thời khuyến khích công chúng cùng nỗ lực ngăn chặn tình trạng săn bắt và buôn bán ĐVHD trái phép. 
 
ENV vận hành Đường dây nóng miễn phí bảo vệ ĐVHD 1800-1522 để tiếp nhận thông tin từ người dân về các vụ buôn bán, săn bắt, vận chuyển, tàng trữ ĐVHD trái phép.
 
Tính đến tháng 12/2019, ENV đã ghi nhận và lưu trữ thông tin về hơn 16.000 vụ việc vi phạm về ĐVHD. Nhiều vi phạm nghiêm trọng đã được phát hiện và xử lý. Riêng năm 2019, số lương các vụ vi phạm do người dân thông báo là 1,194 vụ việc. Tính trung bình, mỗi ngày ENV tiếp nhận khoảng 4,7 vụ vi phạm từ người dân. Mới đây, ENV vừa ra mắt Báo cáo đánh giá hiệu quả của các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam trong công tác xử lý các vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) do người dân thông báo. Theo đó, các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 84% trong tổng số các dấu hiệu vi phạm về ĐVHD được người dân thông báo trong năm 2019.
PHƯƠNG KHANH
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 153 cá thể động vật hoang dã được tịch thu và chuyển giao trong tháng 5/2020

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Sông Mê Kông cần sự chuyển dịch năng lượng công bằng không cần thêm những con đập hủy diệt

Sông Mê Kông cần sự chuyển dịch năng lượng công bằng không cần thêm những con đập hủy diệt

(Tin Môi Trường) - Dự án thủy điện Sanakham là đập thứ 6 được đề xuất xây dựng trên dòng chính hạ nguồn sông Mê Công. Ngày 11 tháng 5 vừa qua Ủy hội Sông Mê Công Quốc tế (MRC) đã thông báo Quy trình tham vấn trước (PNPCA) của dự án sẽ được tiến hành. Dự án thủy điện này được xây dựng được dự báo rằng sẽ gây ra những tác động tiêu cực cho hệ sinh thái và sinh kế của người dân trên lưu vực. Trong bối cảnh đó, Liên minh Cứu sông Mê Công (StM) đã ra thông cáo kêu gọi MRC và chính phủ các quốc gia Mê Công dừng kế hoạch xây dựng đập để tìm kiếm các giải pháp chuyển dịch năng lượng.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI