»

Thứ ba, 22/09/2020, 21:20:38 PM (GMT+7)

Trụ điện gió cắm giữa luồng cửa biển Gành Hào

(09:16:06 AM 15/05/2020)
(Tin Môi Trường) - Công trình điện gió Tân Thuận - Cà Mau thi công cắm các trụ tuabin gió giữa luồng lạch ở cửa biển Gành Hào ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn tàu và các phương tiện khác ra vào cửa biển.

Trụ[-]điện[-]gió[-]cắm[-]giữa[-]luồng[-]cửa[-]biển[-]Gành[-]Hào

Đơn vị thi công đang lắp đặt trụ tuabin gió trước cửa biển Gành Hào, H.Đông Hải, Bạc Liêu -ẢNH: TRẦN THANH PHONG

 
Ngày 14.5, ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND H.Đông Hải (Bạc Liêu), cho biết công trình điện gió Tân Thuận - Cà Mau thi công cắm các trụ tuabin gió giữa luồng lạch ở cửa biển Gành Hào ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn tàu và các phương tiện khác ra vào cửa biển.
 
Cụ thể, qua phản ánh của người dân, ý kiến của các ngành chức năng 2 huyện Đông Hải và Đầm Dơi (Cà Mau), công trình điện gió Tân Thuận - Cà Mau triển khai thi công theo thiết kế bản vẽ, trong đó trụ số 4 cắm giữa luồng lạch, đường di chuyển của phương tiện thủy, gây nguy hiểm đến việc di chuyển; ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của địa phương.
 
Do đó, UBND H.Đông Hải kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh có sự trao đổi với tỉnh Cà Mau, làm việc với nhà đầu tư xem xét, điều chỉnh lại vị trí các trụ tuabin gió sao cho phù hợp, đảm bảo an toàn cho phương tiện thủy hoạt động, vì lưu lượng tàu thuyền ra vào cửa biển Gành Hào rất lớn. Bên cạnh đó, Cảng cá Gành Hào được tỉnh Bạc Liêu đầu tư, mở rộng đạt chuẩn cảng loại 1, phục vụ việc trao đổi hàng hóa của ngư dân, tàu cá có công suất lớn ở nhiều tỉnh, thành ĐBSCL. Vào mùa mưa bão, có hàng ngàn tàu cá vào Cảng cá Gành Hào để tránh bão; nếu không điều chỉnh, sẽ ảnh hưởng lớn đến phòng chống thiên tai.
 
Cũng theo ông Túy, hiện ngư dân 2 huyện Đông Hải, Đầm Dơi rất bức xúc việc công trình điện gió Tân Thuận - Cà Mau cắm trụ tuabin giữa luồng lạch... Vì vậy, tỉnh cần sớm chỉ đạo các ngành chức năng xử lý nhanh, tránh sự việc đáng tiếc có thể xảy ra do mâu thuẫn giữa người dân với đơn vị thi công.
 
Công trình điện gió Tân Thuận - Cà Mau được khởi công xây dựng ngày 27.12.2019, tại xã Tân Thuận, H.Đầm Dơi (Cà Mau), do Công ty CP đầu tư năng lượng tái tạo Cà Mau làm chủ đầu tư; tổng mức đầu tư 2.950 tỉ đồng; công suất lắp đặt 75 MW. Công trình lắp đặt 18 tuabin gió với công suất mỗi tuabin 4,15 MW; dự kiến hoàn thành vào quý 3/2021, cung cấp cho điện lưới quốc gia khoảng 220 triệu kWh/năm.
 
Theo UBND H.Đông Hải, qua các buổi kiểm tra, khảo sát, đại diện chủ đầu tư công trình cho rằng các trụ tuabin gió theo thiết kế là không thể thay đổi; việc luồng ra vào cửa biển Gành Hào nằm giữa trụ số 4 và 5 với khoảng cách 450 m giữa hai trụ nên việc lưu thông của phương tiện là không ảnh hưởng nhiều…
(T.N)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Trụ điện gió cắm giữa luồng cửa biển Gành Hào

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Hai phần ba các quần thể động vật hoang dã đã giảm từ năm 1970

Hai phần ba các quần thể động vật hoang dã đã giảm từ năm 1970

(Tin Môi Trường) - Những nguyên nhân đang phá hủy môi trường cũng là các yếu tố góp phần gây ra các nạn dịch virus như đại dịch COVID-19. Một vài ví dụ là nạn phá rừng, sản xuất nông nghiệp không bền vững và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.Tổ chức WWF kêu gọi hành động khẩn cấp để đảo ngược xu hướng suy thoái của thiên nhiên vào năm 2030, bằng cách chấm dứt việc huỷ hoại môi trường sống tự nhiên và cải tổ hệ thống sản xuất và tiêu dùng thực phẩm trên toàn cầu theo hướng bền vững.

VACNE 30 năm
 Rừng Cần Giờ vô giá nhưng cũng khá mong manh

Rừng Cần Giờ vô giá nhưng cũng khá mong manh

(Tin Môi Trường) - Không chỉ là tấm khiên bảo vệ TPHCM, rừng Cần Giờ còn là “bể chứa CO2” trị giá hàng trăm triệu USD. Nếu rừng Cần Giờ bị xâm hại, TPHCM cũng lâm nguy. Tháng 12/2006, sau khi tàn phá Philippines với tốc độ gió lên đến 250km/giờ, siêu bão Durian tiếp tục đi vào phía nam Việt Nam và vấp phải sự kháng cự, hóa giải của rừng Cần Giờ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI