»

Thứ bảy, 03/12/2022, 03:48:24 AM (GMT+7)

Thủy điện Đa Nhim, nơi chia sẻ nguồn nước Lâm Đồng - Ninh Thuận

(19:50:51 PM 04/08/2021)
(Tin Môi Trường) - Ninh Thuận là vùng có nguồn nước mặt vào loại khan hiếm nhất của cả nước. Bản thân lượng mưa ít ỏi của tỉnh hàng năm cũng phân bố rất không đều cả theo không gian và thời gian, trên nền nhiệt độ cao, quanh năm phải chịu tác động của gió mạnh. Đón nhận thêm lượng nước đáng kể từ một khu vực khác vào tỉnh Ninh Thuận là vô cùng cần thiết.

Thủy[-]điện[-]Đa[-]Nhim,[-]nơi[-]chia[-]sẻ[-]nguồn[-]nước[-]Lâm[-]Đồng[-]–[-]Ninh[-]Thuận

 Tổ máy H5 Đa Nhim hòa lưới thành công – Nguồn ảnh: ĐHĐ

 

Ninh Thuận là vùng khô hạn nhất với chỉ số ẩm ướt nhỏ hơn 1 và lượng mưa năm thấp hơn 1.100 mm, mùa mưa chỉ có từ 3 đến 4 tháng, nhiều năm không có mùa mưa, nền nhiệt độ cao, nhiệt độ trung bình năm là 270C, quanh năm chịu ảnh hưởng của mạnh mẽ của hai lại gió mùa Đông Bắc và Tây Nam.
 
Nguồn nước mặt ở Ninh Thuận vốn đã rất ít lại tập trung vào mùa lũ ngắn khoảng 3 đến 4 tháng, để lại 8 đến 9 tháng cạn kiệt kéo dài. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng nước cho sản xuất và đời sống trên địa bàn tỉnh khá cao. Chỉ riêng lượng nước để tưới phục vụ canh tác trên diện tích lúa 3 vụ đã yêu cầu ở mức 25.000 đến 30.000m3/ha.
 
Kể từ khi vận hành vào năm 1964 đến nay, lượng nước từ Hồ Đơn Dương của tỉnh Lâm Đồng có dung tích thiết kế 165,0 triệu m3, sau phát điện tại Nhà máy thủy điện Đa Nhim có công suất 160 MW; lượng nước này được chuyển vào hệ thống sông Cái Phan Rang khoảng hơn 500 triệu m3 nước mỗi năm phục vụ tưới cho hơn 15.000 ha đất nông nghiệp của tỉnh Ninh Thuận. 
 
Thủy[-]điện[-]Đa[-]Nhim,[-]nơi[-]chia[-]sẻ[-]nguồn[-]nước[-]Lâm[-]Đồng[-]–[-]Ninh[-]Thuận
Đường ống công trình thủy điện Đa Nhim – Nguồn ảnh: ĐHĐ
 
Theo thông tin của Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (ĐHĐ), vào lúc 08 giờ 00 phút ngày 04/8/2021, tổ máy H5 thuộc Dự án mở rộng nhà máy thủy điện Đa Nhim do Công ty ĐHĐ làm Chủ đầu tư, đã chính thức hòa lưới điện Quốc gia thành công với công suất thiết kế 80MW. 
 
Dự án mở rộng nhà máy thủy điện Đa Nhim được khởi công xây dựng ngày 12/12/2015 với công suất thiết kế 80MW. Với sự kiện hòa lưới thành công tổ máy H5 với đủ công suất thiết kế 80MW, Nhà máy thủy điện Đa Nhim có tổng công suất 240MW, góp phần tích cực trong việc bổ sung công suất cho lưới điện Quốc gia vào giờ thấp điểm.
 
Nhằm tận dụng tối đa nguồn thủy năng dồi dào của hồ Đơn Dương, Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi tiếp tục thực hiện Dự án mở rộng nhà máy thủy điện Đa Nhim - Giai đoạn 2 với công suất 80MW, dự kiến hoàn thành và đưa vào vận hành tổ máy H6 vào năm 2026.
 
Theo đó, kể từ hôm nay hệ thống nguồn nước của Ninh Thuận, một tỉnh có chỉ số khô hạn nhất của cả nước sẽ bước sang một trang mới. Với việc nâng công suất của nhà máy Đa Nhim lên 50%, đồng nghĩa với việc lượng nước chuyển về Ninh Thuận sẽ tăng lên một lượng đáng kể. Theo kế hoạch sau khi hoàn thiện thêm tổ máy H6 vào năm 2026, lượng nước bổ sung cho Ninh Thuận từ Nhà máy Đa Nhim có thể đạt mức gần 800 triệu m3/năm.
Đặng Thanh Bình – Diệp Chí Hiếu
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thủy điện Đa Nhim, nơi chia sẻ nguồn nước Lâm Đồng - Ninh Thuận

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hội nghị Báo cáo kết quả thử nghiệm chăm sóc, kéo dài tuổi thọ Cây Táu-Cây Di sản Việt Nam tại TP. Việt Trì

Hội nghị Báo cáo kết quả thử nghiệm chăm sóc, kéo dài tuổi thọ Cây Táu-Cây Di sản Việt Nam tại TP. Việt Trì

(Tin Môi Trường) - \Ngày 10/11/2022, Hội Bảo vệ TN&MT tỉnh Phú Thọ và UBND xã Trưng Vương, TP. Việt Trì đã tổ chức Hội nghị Báo cáo kết quả thử nghiệm chăm sóc, kéo dài tuổi thọ Cây Táu-Cây Di sản Việt Nam tại Đền Thiên Cổ Miếu, xã Trưng Vương, TP. Việt Trì

Tin Môi Trường
 Huy động giải pháp cấp bách để ngăn ngừa sự cận kề tuyệt chủng của “Kỳ lân” châu Á

Huy động giải pháp cấp bách để ngăn ngừa sự cận kề tuyệt chủng của “Kỳ lân” châu Á

(Tin Môi Trường) - Liên minh Châu Âu, tổ chức Re:wild và WWF-Việt Nam sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm tìm kiếm và cứu Sao la - một trong những loài thú quý hiếm nhất thế giới, thuộc họ trâu bò và ước tính chỉ còn vài cá thể - khỏi bờ vực tuyệt chủng.

VACNE 30 năm
 Những cây cổ thụ đầu tiên của tỉnh Bình Phước được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

Những cây cổ thụ đầu tiên của tỉnh Bình Phước được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Đó là 39 cây, thuộc 3 loài thực vật ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập vừa được chính quyền, Vườn Quốc gia Bù Gia Mập và cộng đồng địa phương long trong tổ chức Lễ gắn bia công nhận Cây Di sản Việt Nam vào dịp Ngày Lâm nghiệp và 20 năm thành lập vườn.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI