»

Thứ bảy, 16/02/2019, 07:04:35 AM (GMT+7)

Mối nguy hiểm từ trạm điện hạt nhân Trung Quốc định triển khai ở Biển Đông

(10:47:57 AM 11/10/2016)
(Tin Môi Trường) - Một viện nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc đang phát triển dự án trạm điện hạt nhân nhỏ nhất thế giới với kích cỡ vừa đủ để đặt vào trong một tàu container, sau đó lắp đặt hệ thống cấp điện này lên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh ngang nhiên xây dựng trái phép trên Biển Đông trong vòng 5 năm tới.

[-]Mối[-]nguy[-]hiểm[-]từ[-]trạm[-]điện[-]hạt[-]nhân[-]Trung[-]Quốc[-]định[-]triển[-]khai[-]ở[-]Biển[-]Đông

Một mô hình lò phản ứng để sản xuất điện được trưng bày tại Trung Quốc hồi tháng 4 (Ảnh: SCMP)

 
Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Viện Công nghệ an toàn năng lượng hạt nhân thuộc Viện Khoa học Trung Quốc đang tham vọng cho ra đời trạm điện hạt nhân với tên gọi hedianbao, có nghĩa là “trạm điện hạt nhân di động”. Viện này có trụ sở đặt tại thành phố Hợp Phì thuộc tỉnh An Huy, Trung Quốc.
 
Mặc dù kích cỡ của trạm điện này tương đối nhỏ, được thiết kế để đặt trọn vào trong khoang của một tàu container dài khoảng 6,1m và cao khoảng 2,6m, nhưng nó có thể sản xuất được 10 megawatt nhiệt, và nếu được chuyển tải thành điện, nó sẽ cung cấp đủ điện năng cho khoảng 50.000 gia đình.
 
Dự án nghiên cứu này được Lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tài trợ một phần kinh phí, theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng. Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể đưa trạm điện đầu tiên lên tàu ra biển trong 5 năm tới.
 
“Một phần trong kinh phí phát triển dự án đến từ quân đội, nhưng chúng tôi hy vọng công nghệ này rốt cục sẽ phục vụ cho mục đích dân sự”, giáo sư Huang Qunying, nhà khoa học hạt nhân tham gia vào dự án, cho biết.
 
[-]Mối[-]nguy[-]hiểm[-]từ[-]trạm[-]điện[-]hạt[-]nhân[-]Trung[-]Quốc[-]định[-]triển[-]khai[-]ở[-]Biển[-]Đông
Trạm điện mini có kích cỡ đủ để lắp vừa trong khoang một tàu container (Ảnh: SCMP)
 
Các nhà khoa học Trung Quốc cũng thừa nhận rằng công nghệ mà họ đang phát triển tương tự như công nghệ của lò phản ứng nhiệt hạch mà lực lượng hải quân Liên Xô từng sử dụng trên các tàu ngầm hạt nhân của nước này vào những năm 1970. Tuy nhiên, Trung Quốc có lẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới lắp đặt các cơ sở sử dụng công nghệ vốn dùng cho mục đích quân sự này trên mặt đất.
 
Mặc dù các trạm điện hạt nhân của Trung Quốc có thể cung cấp sản lượng điện lớn nhưng cũng có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về môi trường nếu xảy ra sự cố, các nhà khoa học cảnh báo. Nếu bất kỳ trạm điện nào gặp sự cố, lượng phóng xạ bị rò rỉ sẽ không chỉ ảnh hưởng đến các quốc gia lân cận mà còn lan ra trên phạm vi toàn cầu do tác động của các con sóng trên Biển Đông.
 
Một chuyên gia môi trường biển thuộc Đại học Hải dương Trung Quốc cảnh báo rằng nếu đi vào hoạt động, nước thải phóng xạ với sức nóng cao từ các trạm điện hạt nhân nếu chảy xuống biển sẽ làm thay đổi hệ thống sinh thái đại dương của toàn bộ khu vực xung quanh đảo nơi lắp đặt trạm điện đó.
 
“Nếu một thảm họa hạt nhân xảy ra trên Biển Đông, nó sẽ không ảnh hưởng ngay đến người dân sống ở trên đất liền vì khoảng cách địa lý khá xa, nhưng chất thải phóng xạ sẽ xâm nhập vào cơ thể của các loài cá cũng như các sinh vật biển khác, và tất cả cuối cùng sẽ tới bàn ăn của mọi người trên đất liền. Các dòng chảy trên biển có thể đưa những chất thải này tới các bờ biển dù đảo ở khoảng cách xa so với đất liền”, nhà nghiên cứu cho biết thêm.
 
Ngoài các trạm điện hạt nhân, Trung Quốc cũng đang xem xét xây dựng các nhà máy điện nổi quy mô nhỏ, sử dụng công nghệ truyền thống để cung cấp điện cho các đảo nhân tạo trái phép mà Bắc Kinh ngang nhiên bồi đắp trên Biển Đông.
Thành Đạt/DT (Theo SCMP)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mối nguy hiểm từ trạm điện hạt nhân Trung Quốc định triển khai ở Biển Đông

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tạm dừng khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng

Tạm dừng khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng

(Tin Môi Trường) - Ông Phùng Khắc Đồng, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn của UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo tạm dừng các hoạt động khai thác cát trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng từ ngày 1/1/2019.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Đầu năm bắt được cá trắm đen “khủng” nặng 33 kg, dài 1 m

Đầu năm bắt được cá trắm đen “khủng” nặng 33 kg, dài 1 m

(Tin Môi Trường) - Một con cá trắm đen “khủng” nặng tới 33 kg, dài 1 m vừa được 1 người dân ở Thanh Hóa bắt được khi đánh lưới trên sông Mực phía dưới hồ Bến En.

Banner QC
 Hoa anh đào Nhật khoe sắc tuyệt đẹp dưới chân núi Fansipan

Hoa anh đào Nhật khoe sắc tuyệt đẹp dưới chân núi Fansipan

(Tin Môi Trường) - Vùng du lịch Sa Pa có 3 điểm ngắm hoa anh đào Nhật Bản khoe sắc thắm tuyệt đẹp ở Khu du lịch sinh thái núi Hàm Rổng phía sau nhà thờ đá cổ Sa Pa; khu vực đồi chè Ô Long ở gần đèo Ô Quý Hồ và khuôn viên UBND huyện Sa Pa ngay gần bờ hồ du lịch sinh thái trung tâm thị trấn Sa Pa.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI