»

Thứ sáu, 26/04/2019, 01:45:37 AM (GMT+7)

Đồng Nai tăng hiệu quả thông tin về thủy điện xả lũ cho dân

(23:55:45 PM 07/10/2017)
(Tin Môi Trường) - Đến nay, hồ thủy điện Trị An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã tiến hành xả tràn được hơn 10 ngày, nhưng vì công tác tuyên truyền của địa phương đến các hộ dân còn hạn chế nên một số hộ nuôi trồng thủy sản ven sông Đồng Nai vẫn chưa nắm rõ thông tin.

Đây là một bất cập, bởi trong thời gian thủy điện xả lũ, nước sông Đồng Nai sẽ dâng cao, nếu không có giải pháp phòng tránh thì nguy cơ sẽ làm gập diện tích nuôi trồng thủy sản của người dân, gây thiệt hại kinh tế. 

 

[-]Đồng[-]Nai[-]tăng[-]hiệu[-]quả[-]thông[-]tin[-]về[-]thủy[-]điện[-]xả[-]lũ[-]cho[-]dân[-]
Ảnh minh hoạ: IE
 
Tân Hạnh là một xã thuộc thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Vì nằm ven sông Đồng Nai nên nơi đây có hàng chục hộ nuôi trồng thuỷ sản trên diện tích mặt nước gần 50 ha. Đa phần ao đầm của người dân nằm sát bờ sông. Loại thủy sản mà dân Tân Hạnh nuôi nhiều nhất là cá lóc, cá trê, cá rô. 
 
Dù là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp, nhưng đến ngày 5/10, tức đúng 10 ngày sau khi thủy điện Trị An xả lũ, anh Lê Văn Lan, người nuôi trồng thủy sản ở xã Tân Hạnh vẫn chưa biết thông tin. Khi biết thông tin thủy điện tăng lượng nước xả tràn, anh Lan mới lo lắng. Anh quyết định sẽ lập tức đi mua lưới và thiết bị dự phòng cho việc nước sông dâng. Bởi nhiều tấn cá trong các ao hồ của gia đình anh sắp đến kỳ xuất bán, nếu nước tràn vào sẽ gây thiệt hại. 
 
Anh Lê Văn Lan cho biết: “Đến nay tôi vẫn chưa nhận được thông báo từ chính quyền về việc thủy điện xả lũ. Những ngày qua, ở đây liên tục mưa, thủy điện xả nước cộng với mưa có thể khiến nước tràn vào ao hồ bất cứ lúc nào. Cách đây 4 năm thủy điện Trị An xả lũ, chúng tôi thiếu thông tin nên không có biện pháp phòng tránh, nước ngập trên diện rộng, người nuôi thủy sản thiệt hại nặng”. 
Theo nhiều người nuôi trồng thủy sản ở xã Tân Hạnh, có thể chính quyền địa phương đã thông báo, nhưng phương thức tuyên truyền thiếu hiệu quả, không đến được với dân. 
 
Anh Thân Văn Duy, người có 2 ha mặt nước nuôi cá ở xã Tân Hạnh chia sẻ: “Bây giờ tôi mới biết thủy điện xả lũ. Có thể UBND xã Tân Hạnh có thông báo nhưng chúng tôi không nắm được. Người nuôi cá suốt ngày ở ngoài ao hồ, ít khi về nhà, các cấp chính quyền phát văn bản hay tuyên truyền bằng loa phát thanh thì chẳng đến được với chúng tôi”. 
 
Theo Công ty thủy điện Trị An, để đảm bảo an toàn hồ thủy điện, duy trì mực nước hồ chứa theo quy định, ngày 26/9, công ty tiến hành xả tràn với tổng lượng nước xuống hạ là hơn 1.020 m3/s. Đến ngày 2/10, công ty tăng lượng xả tràn lên 1.170m3/s. Những ngày tới, tùy diễn biến của thời tiết, thủy điện có thể thay đổi lượng xả. Công ty thủy điện Trị An đã thông báo lịch xả tràn đến đến chính quyền địa phương các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh. Đồng thời, đề nghị ngành chức năng thông báo để nhân dân vùng hạ du hồ chứa chủ động phòng ngừa, nhằm tránh những thiệt hại có thể xảy. 
 
Theo ông Mai Thành Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hạnh, sau khi nhận thông báo thủy điện Trị An xả lũ từ Phòng Kinh tế thành phố Biên Hòa, UBND xã Tân Hạnh đã phổ biến cho người dân trên địa bàn. Phương thức tuyên truyền của địa phương là phát văn bản cho hợp tác xã nuôi thủy sản, dùng hệ thống loa phát thanh. Xã yêu cầu người nuôi thủy sản dọc sông Đồng Nai cũng cố bờ bao, chuẩn bị lưới để úng phó khi phòng nước sông dâng cao. Trường hợp cấp bách, nước dâng đột ngột, gây ngập trên diện rộng, chính quyền địa phương sẽ cử lực lượng hỗ trợ người dân. Về việc người nuôi thủy sản chưa nắm được thông tin thủy điện Trị An xả lũ, ông Phương cho rằng do đặc thù nghề nghiệp, đối tượng này thường sinh hoạt tại nhà tạm ở ao hồ nên việc tuyên truyền đến họ còn hạn chế. Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ cử cán bộ trực tiếp đến nơi nuôi thủy sản cung cấp thông tin. Đồng thời, kiểm tra, nhắc nhở người dân gia cố bờ bao nhằm giúp các hộ dân ứng phó.
Công Phong -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đồng Nai tăng hiệu quả thông tin về thủy điện xả lũ cho dân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưng TA Coaching @tahealingcoaching
 Đồng Nai sẽ lập đoàn kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai sẽ lập đoàn kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác đất trái phép tại xã Hố Nai 3

(Tin Môi Trường) - Nhiều tháng qua, vào những ngày cuối tuần, tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép. Lợi dụng ngày nghỉ, các đối tượng huy động nhiều phương tiện, khai thác đất mang đi bán. Việc khai thác đất trái phép diễn ra một cách rầm rộ, ngay giữa ban ngày, tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn.

Tin Môi Trường
 Câu được con cá chẽm ‘khủng’ trên đầm Nha Phu

Câu được con cá chẽm ‘khủng’ trên đầm Nha Phu

(Tin Môi Trường) - Một ngư dân tại xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa câu được con cá chẽm 'khủng' dài trên 1,2 m, nặng gần 25 kg trên đầm Nha Phu.

VACNE 30 năm
 Con đường hoa kèn hồng ở Sóc Trăng

Con đường hoa kèn hồng ở Sóc Trăng Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Những ngày này, tuyến đường từ quốc lộ 1 nối vào khu trung tâm hành chính huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) trở nên nhộn nhịp, khi có rất nhiều người đổ về ngắm nhìn vẻ đẹp đến nao lòng trước hàng cây kèn hồng đang bung nở khoe sắc trong cái nắng chói chang của miền Tây Nam Bộ.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI