»

Thứ tư, 19/09/2018, 06:41:26 AM (GMT+7)

Cơ sở, công trình xây dựng sử dụng NĂNG LƯỢNG XANH Hà Nội năm 2017

(20:58:05 PM 23/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là việc áp dụng các biện pháp quản lý và kỹ thuật nhằm giảm tổn thất, giảm mức tiêu thụ năng lượng của phương tiện, thiết bị mà vẫn bảo đảm nhu cầu, mục tiêu đặt ra đối với quá trình sản xuất. Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đang là lĩnh vực được các nước trên thế giới quan tâm, thúc đẩy. Nhà nước ta có chính sách đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ tiên tiến sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Cơ[-]sở,[-]công[-]trình[-]xây[-]dựng[-]sử[-]dụng[-]NĂNG[-]LƯỢNG[-]XANH[-]Hà[-]Nội[-]năm[-]2017

Ảnh minh hoạ: IE

 

Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1305/QĐ-TTg ngày 03/9/2017 ban hành danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm năm 2016, toàn quốc có 2.413 cơ sở, với tổng mức tiêu thụ 18.304.814 TOE; riêng Thành phố Hà Nội: có 303 cơ sở, với mức tiêu thụ là 1.353.391 TOE (chiếm 35% tổng mức tiêu thụ năng lượng Thành phố; 7,4% so với tổng mức tiêu thụ của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm toàn quốc). Trách nhiệm của các cơ sở sử dụng năng lượng phải đầy đủ nghĩa vụ quy định tại Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Nghị định 21/2011/NĐ-CP ngày 29/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.
 
Năm 2017, Thành phố Hà Nội xác định việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, ưu tiên hàng đầu của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân Thủ đô Hà Nội, Ban Chủ nhiệm chương trình Thành phố đã thực hiện Phong trào Hộ gia đình sử dụng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trên địa bàn thành phố Hà Nội, công nhận 600 hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng tiêu biểu. Đối với cơ sở sử dụng năng lượng trong cơ sở sản xuất công nghiệp, tòa nhà: UBND Thành phố đã ban hành Tiêu chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong sản suất công nghiệp, công trình xây dựng trên địa bàn thành phố theo Quyết định số 1737/QĐ-UBND ngày 15/3/2017, với mục đích:
 
(i) Giúp các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong sản suất công nghiệp, công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội tự đánh giá hiện trạng sử dụng năng lượng và lập hồ sơ tham gia công nhận danh hiệu cơ sở, công trình sử dụng NĂNG LƯỢNG XANH theo bộ Tiêu chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả;
 
(ii) Hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ sở, công trình xây dựng áp dụng công nghệ “công nghiệp thế hệ 4.0” nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, xây dựng chỉ số hiệu quả năng lượng tại các cơ sở; Thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch hướng đến nền kinh tế xanh, thân thiện với môi trường;
 
(iii) Tôn vinh các cơ sở, doanh nghiệp có thành tích cao trong cải thiện hiệu suất năng lượng, góp phần thúc đẩy thực hiện Chương trình số 03-CTr/TU ngày 28/6/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, phát triển kinh tế Thủ đô tăng trưởng nhanh và bền vững”.
 
Năm 2017, là năm đầu tiên Thành phố tổ chức chương trình đánh giá, công nhận danh hiệu cơ sở sử dụng NĂNG LƯỢNG XANH đã thu hút 51 đơn vị tham gia, trong đó có 35 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm; 16 công trình xây dựng. Các cơ sở tham gia chương trình được hỗ trợ đánh giá hiệu quả năng lượng bằng công cụ mô phỏng năng lượng, hỗ trợ tính toán chỉ số hiệu quả năng lượng, xây dựng hệ thống quản lý năng lượng; đánh giá ứng dụng đổi mới trang thiết bị, kỹ thuật có mức tự động hóa cao theo hướng công nghệ công nghiệp thế hệ 4.0. 
 
Ban Chủ nhiệm Chương trình sử dụng năng lượng Thành phố đã phối hợp với Hội KHCN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam các chuyên gia của Bộ: Công Thương, Xây dựng; Các Sở, ngành Thành phố: Công Thương, Xây dựng, Quy hoạch kiến trúc để thành lập Hội đồng đánh giá. Hội đồng đã đánh giá tỷ mỷ, khoa học, chính xác, khách quan theo bộ Tiêu chí của Thành phố.
 
Hội đồng đánh giá căn cứ theo khoản 5 và khoản 6 của Hướng dẫn số 2023/HD-SCT ngày 28/4/2017 của Sở Công Thương về việc công nhận danh hiệu sử dụng năng lượng xanh theo tiêu chí về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong sản xuất công nghiệp, công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện quy trình xem xét quy cách hồ sơ tham gia đánh giá công nhận danh hiệu xác định có 16 hồ sơ đủ điều kiện để Hội đồng đánh giá, gồm: 11 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm (chiếm 3,6% trong tổng số 303 cơ sở tiêu thụ năng lượng trọng điểm Thành phố); 5 công trình xây dựng tham gia đánh giá thiết kế kiến trúc. Trong đó, 11 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm đã triển khai thực hiện 51 giải pháp, tiết kiệm được 3.845 TOE, tương đương tiết kiệm 42,53 tỷ đồng trong vòng đời dự án 3 năm; kế hoạch sử dụng năng hiệu quả trong 5 năm tới, 11 cơ sở này sẽ tiết kiệm 6.172 TOE, tương đương với 68,42 tỷ đồng. 
 
Hội đồng đánh giá 16 cơ sở, chấm điểm, xếp hạng từ cao xuống thấp, chọn 15 cơ sở có số điểm đánh giá cao nhất đạt danh hiệu NĂNG LƯỢNG XANH theo Tiêu chí Thành phố, với 03 danh hiệu như sau:
 
(i) Danh hiệu Cơ sở sử dụng NĂNG LƯỢNG XANH trong sản xuất công nghiệp: có 5 cơ sở được công nhận, gồm:
 
Danh hiệu 5 sao: 1 cơ sở. 
 
* Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam. 
 
Danh hiệu 4 sao: 2 cơ sở.
 
* Công ty CP Bóng đèn và phích nước Rạng Đông.
 
* Chi nhánh Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội – Nhà máy bia Hà Nội Mê Linh. 
 
Danh hiệu 3 sao: 2 cơ sở.
 
* Công ty TNHH Một thành viên cơ khí 17.
 
* Công ty TNHH điện tử Meiko Việt Nam.
 
(ii) Danh hiệu Cơ sở sử dụng NĂNG LƯỢNG XANH trong công trình xây dựng: có 5 cơ sở được công nhận, gồm:
 
 Danh hiệu 5 sao: 2 cơ sở.
 
* Tòa nhà EVN thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
 
* Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội.
 
Danh hiệu 4 sao: 1 cơ sở.
 
* Tòa nhà ConerStone thuộc Công ty TNHH Daibiru CSB.
 
Danh hiệu 3 sao: 2 cơ sở.
 
* Tòa nhà Keangnam Landmark 72: Khu vực bán lẻ thuộc Công ty TNHH MTV AON VINA.
 
* Trung tâm MM Mega Market Thăng Long thuộc Chi nhánh Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam tại thành phố Hà Nội.
 
(iii) Danh hiệu công trình xây dựng sử dụng NĂNG LƯỢNG XANH: có 5 cơ sở được công nhận, gồm:
 
 Danh hiệu 5 sao: 1 cơ sở.
 
* Dự án Roman Plaza thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát .
 
Danh hiệu 4 sao: 1 cơ sở.
 
* Khách sạn Mercure Hanoi La Gare thuộc Công ty Cổ phần Prodigy Pacific Việt Nam. 
 
Danh hiệu 3 sao: 3 cơ sở.
 
* Tòa nhà Harec thuộc Công ty Cổ phần Harec Đầu tư và Thương mại.
 
* Tòa nhà VietinBank 126 Đội Cấn thuộc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam.
 
* Tòa nhà Zodiac thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Đạo.
Lễ công bố, trao danh hiệu cơ sở, công trình xây dựng sử dụng NĂNG LƯỢNG XANH năm 2017 nhằm tôn vinh các cơ sở, doanh nghiệp sử dụng NĂNG LƯỢNG XANH được tổ chức vào lúc 09 giờ 45 ngày 25 tháng 11 năm 2017 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – Số 19, Ngọc Hà, quận Ba Đình, TP Hà Nội.
PHƯƠNG KHANH -Nguồn: Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cơ sở, công trình xây dựng sử dụng NĂNG LƯỢNG XANH Hà Nội năm 2017

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Phú Thọ: Ruộng “biến thành” ao – ai chịu trách nhiệm?

Phú Thọ: Ruộng “biến thành” ao – ai chịu trách nhiệm?

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm nay, hàng chục hộ dân xã Đồng Luận, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) sống trong cảnh “dở khóc, dở cười” khi những thửa ruộng màu mỡ năm xưa bỗng nhiên trở thành khu nuôi trồng thủy sản với những bờ đắp ngăn ao nhấp nhô, cỏ mọc um tùm. Điều đáng nói, toàn bộ diện tích này đã có chủ là những người dân “chân lấm tay bùn” nay lại được “phù phép” thành đất của người khác.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
 Người dân tích cực tham gia bảo vệ Vườn Quốc gia Xuân Sơn, Phú Thọ

Người dân tích cực tham gia bảo vệ Vườn Quốc gia Xuân Sơn, Phú Thọ

(Tin Môi Trường) - Trong những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng của Ban Quản lý vườn Quốc gia Xuân Sơn tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là mô hình giao khoán cho nhân dân các xã có rừng chăm sóc và bảo vệ.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI