»

Thứ ba, 25/06/2019, 23:17:11 PM (GMT+7)

Về Đầm Chuồn xứ Huế Tin ảnh

(14:02:52 PM 27/12/2018)
(Tin Môi Trường) - "Đầm Chuồn là chỗ mô hè? Răng không nghe nói khi mô hết ri". Nếu có dịp đến vùng đất cố đô, du khách đừng quên ghé thăm Đầm Chuồn có phong cảnh hữu tình như tranh vẽ.

Về[-]Đầm[-]Chuồn[-]xứ[-]Huế

Một sớm Đầm Chuồn - Ảnh: TRẦN BẢO HÒA

 
Nói đến xứ Huế mộng mơ, du khách thường nghĩ ngay đến những di tích lăng tẩm Huế, sông Hương, núi Ngự hay chùa Thiên Mụ.
 
Ngoài các địa điểm trên, Đầm Chuồn có diện tích khoảng 100ha là điểm đến du khách không thể bỏ qua. Đây là đầm nước lợ trong hệ thống đầm phá Tam Giang, thuộc xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế.
 
Đầm Chuồn vào mỗi thời khắc trong ngày mang vẻ đẹp riêng. Lúc bình minh, Đầm Chuồn có màu cam đỏ hay cam hồng, rực sáng trong nắng vàng ban trưa và nhộm màu tím hồng trong buổi chiều tà.

Về[-]Đầm[-]Chuồn[-]xứ[-]Huế
Toàn cảnh Đầm Chuồn - Ảnh: TRẦN BẢO HÒA

Về[-]Đầm[-]Chuồn[-]xứ[-]Huế 

Vẻ đẹp yên bình nhìn từ trên cao - Ảnh: TRẦN BẢO HÒA
 
Đối với các nhiếp ảnh gia, Đầm Chuồn là đề tài thú vị để thỏa sức đam mê sáng tác ảnh. Anh Trần Bảo Hòa (Đắk Lắk) cho biết nhiều lần ghé thăm Đầm Chuồn nhưng vẫn bị cuốn hút trước nhịp sống êm ả nơi đây.
 
"Tờ mờ sáng, tôi bay flycam để ghi lại các shot hình Đầm Chuồn đẹp mơ màng trong sương sớm. Bức tranh ráng hồng cam của những đám mây phiêu du lúc bình minh khiến tôi mãi ngơ ngẩn chốn phong vị nơi mô. Vẫn khung cảnh và những ngư dân cần mẫn ấy, chỉ có điều là nhịp sống sinh động hơn" - anh Bảo Hòa có chuyến trở lại Đầm Chuồn giữa tháng 12-2018 chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.
 
Về[-]Đầm[-]Chuồn[-]xứ[-]Huế
Các thuyền của ngư dân hoạt động nhộn nhịp trên Đầm Chuồn - Ảnh: TRẦN BẢO HÒA
 
Trước đây, đầm phá Tam Giang là vùng đất rộng ngập sâu trong nước, nhiều sình lầy, sóng gió và thuyền bè đi lại dễ gặp nạn. Nhưng ngày nay khu vực đầm phá này dễ đi lại, có nguồn tài nguyên biển quý giá để người dân đánh bắt làm nguồn sống, trong đó Đầm Chuồn còn là nơi thú vị để du khách trải nghiệm cuộc sống mưu sinh của người dân.
 
Về[-]Đầm[-]Chuồn[-]xứ[-]Huế
Đầm Chuồn mênh mang sóng nước - Ảnh: TRẦN BẢO HÒA
 
Tại Đầm Chuồn, du khách dễ dàng nhận ra những chiếc vó có màu nâu vàng, những chắn sáo (còn gọi vây ví, một hệ thống ngư cụ để ngư dân nuôi các hải sản trên đầm), đặc biệt là những "nhà chồ" tạo nên nét chấm phá cho Đầm Chuồn.
 
Nhà chồ, đặc thù của người dân miền sông nước, là những căn nhà lán rộng khoảng 5m2 được dựng từ tre lồ ô trên đầm.
 
Nhà lán vẫn có đủ điều kiện để người dân sinh hoạt. Đây còn là nơi du khách nghỉ đêm, ngắm trăng sao và được nhậu lai rai với ngư dân thì không có gì thú vị cho bằng.
 
Về[-]Đầm[-]Chuồn[-]xứ[-]Huế
Hệ thống chắn sáo để ngư dân nuôi hải sản - Ảnh: TRẦN BẢO HÒA

Về[-]Đầm[-]Chuồn[-]xứ[-]Huế

Một khu vực chắn sáo và nhà chồ của ngư dân - Ảnh: TRẦN BẢO HÒA
 Về[-]Đầm[-]Chuồn[-]xứ[-]Huế
Cận cảnh nhà chồ - Ảnh: TRẦN BẢO HÒA
 
Các loại hải sản tươi ngon tại Đầm Chuồn có thể kể đến như cua, ghẹ, cá ong, cá dìa, cá mú, cá nâu hay cá kình. Chúng được ngư dân nuôi trong những chắn sáo hay đánh bắt tự nhiên.
 
Sau khi trải nghiệm cùng cuộc sống ngư dân và ghi lại vẻ đẹp yên bình Đầm Chuồn, du khách trên đường về đừng quên ghé chợ làng Chuồn thưởng thức món bánh khoái cá kình nổi tiếng.
 
"Rời Đầm Chuồn nhưng dường như vẫn còn lưu luyến, luôn in mãi những kỷ niệm đẹp trong tim. Hẹn một ngày trở lại Đầm Chuồn thêm lần nữa" - anh Bảo Hòa cho biết.
 
Về[-]Đầm[-]Chuồn[-]xứ[-]Huế
Cuộc sống mưu sinh của ngư dân trên đầm - Ảnh: TRẦN BẢO HÒA
 Về[-]Đầm[-]Chuồn[-]xứ[-]Huế
Quang cảnh sinh hoạt nhộn nhịp hiện lên bức tranh Đầm Chuồn đầy sức sống - Ảnh: TRẦN BẢO HÒA

Về[-]Đầm[-]Chuồn[-]xứ[-]Huế 

Bản đồ hướng dẫn các đường đi từ trung tâm thành phố Huế tới Đầm Chuồn - Ảnh chụp màn hình
Huỳnh Phương - Ảnh: TRẦN BẢO HÒA
Từ khóa liên quan: Về, Đầm Chuồn , xứ Huế
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Về Đầm Chuồn xứ Huế

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Hội thảo về công trình "Lịch sử Công an quận 1 (1975-2015)"

Hội thảo về công trình "Lịch sử Công an quận 1 (1975-2015)"

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 21/6/2019, Nhà xuất bản Công an nhân dân (Cục Truyền thông Công an nhân dân) phối hợp cùng Công an Quận 1 tổ chức Hội thảo về công trình "Lịch sử Công an quận 1" (1975-2015), sau gần 3 năm tổ chức triển khai thực hiện.

Tin Môi Trường
 Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/5 / 2019, nhân ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cùng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã công bố phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các mẫu thiết kế nhà an toàn trong bão, lụt với chi phí thấp.

VACNE 30 năm
 Kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu

Kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu

(Tin Môi Trường) - Hơn 20 kiến trúc sư vừa ký tên vào "đơn đề nghị cứu xét" gửi Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu để chờ đánh giá toàn diện của Hội đồng Di sản quốc gia

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI