»

Thứ hai, 22/10/2018, 10:35:26 AM (GMT+7)

Triển lãm Hội họa của Thu

(10:20:49 AM 28/11/2017)
(Tin Môi Trường) - Thu đây là tên người, tên họa sĩ, chứ không phải là nhân thời tiết thu – đông mà khối người ra thơ, làm triển lãm chen nhau như hội. Nữ họa sĩ Trần Thị Thu sinh năm 1970 tại làng Chuông ở Hà Tây cũ, nơi có nghề chằm nón và đan lát nổi tiếng từ trong lịch sử cho tới tận bây giờ, nhưng chị lại lớn lên ở “thủ phủ Tây Bắc”, tận Sơn La.

Triển[-]lãm[-]Hội[-]họa[-]của[-]Thu

Tác phẩm của nữ họa sĩ Trần Thị Thu

 
Con người ta, không phải ai cũng như nhau hiểu ra ý nghĩa cuộc đời của mình dành cho một điều gì, hoặc biết mình làm việc nào là thích nhất, hay nhất so với chính mình. Hầu hết phải sống dưới một sự quy định nào đó, rồi đến một độ tuổi nào đó, thì cam phận, đổ tại số giời. Thật may mắn cho người nào nhận ra sớm điều gì đó sẽ là ý nghĩa của cuộc đời cá nhân mình. Họa sĩ Trần Thị Thu là một người như vậy.
 
Thích hội họa từ bé, như nữ họa sĩ nhớ là từ năm 9 tuổi, và khi ra đời, chị cũng lập nghiệp bằng công việc liên quan đến việc vẽ, là giảng viên dạy nghệ thuật tại Trường  cao đẳng sư phạm Sơn La. Nhưng môi trường ở nơi miền núi xa xôi này ít có điều kiện cọ xát, học hỏi để tìm thấy chính mình trong sáng tác. Phải đến 40 tuổi, sau một giải thưởng kỳ lạ của những bậc thầy giám khảo có mắt xanh trong một triển lãm khu vực Tây Bắc –Việt Bắc năm 2014, Trần Thị Thu mới bước hẳn chân vào hội họa. Chị cũng quyết tâm rời bỏ sự ổn định để đi học và xuống thủ đô, nơi có môi trường sinh hoạt mỹ thuật sôi động bậc nhất hiện nay trong cả nước. Không liên quan, nhưng điều này làm ta nhớ đến quyết định của Paul Gauguin (1848  -1903), cũng khoảng năm ông hơn 40 tuổi, khi ông quyết dứt bỏ Paris để đến Tahiti, để mà trở thành danh họa Gauguin của thế giới.
 
Triển[-]lãm[-]Hội[-]họa[-]của[-]Thu
Tác phẩm của nữ họa sĩ Trần Thị Thu
 
Như vậy, với tuổi đời nhiều kinh nghiệm sống, thì ngược lại, tuổi nghề của nữ họa sĩ lại đang hừng hực trẻ trung. Con người của họa sĩ và những tác phẩm nói cho chúng ta biết như vậy. Cũng dễ hiểu là họa sĩ chọn ngay lối vẽ action painting (hội họa hành động) để tha hồ biểu hiện cảm xúc không giới hạn của mình, với những bức tranh khổ khá lớn (1,5m chiều rộng – 2m, 3m, 3,5m chiều dài).
 
Với triển lãm cá nhân đầu tiên của mình, Trần Thị Thu chỉ bày dưới 15 bức họa khổ lớn, một phần trong số tranh mà chị vẽ liên tục trong vòng 2 năm là đã chật hai phòng triển lãm. Người xem sẽ được chiêm ngưỡng trong cái lạnh đầu mùa đông phía Bắc, những tác phẩm “nóng rực” xúc cảm nhiều chiều đúng nghĩa của một nữ họa sĩ vẽ như một người đàn bà đang yêu. Để yêu một con người cụ thể thì khá là bất trắc, có thể được cho nhiều hơn đáng nhận, hoặc ngược lại có thể bị bỏ bê, hờ hững. Nhưng tình yêu đối với nghệ thuật không bao giờ phụ bạc ta, trừ khi ta hết lửa để nung nấu nó.
Triển lãm "Thu" tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội)
 
Khai mạc 17h, ngày 3/12 /2017 (kéo dài đến 9/12 /2017)
 
Liên lạc với tác giả: 0978.186686
P.K -Nguồn: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Triển lãm Hội họa của Thu

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Đồ hoạ:NSND Đặng Thái Sơn và những cống hiến cho nền âm nhạc thế giới

Đồ hoạ:NSND Đặng Thái Sơn và những cống hiến cho nền âm nhạc thế giới

(Tin Môi Trường) - Ngày 13/9/2018, tại thủ đô Warsaw, thay mặt Nhà nước Ba Lan, Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Di sản quốc gia Wanda Zwinogrodzka đã tổ chức Lễ trao tặng Huy chương Vàng Gloria Artis cho nghệ sỹ nhân dân (NSND) Đặng Thái Sơn vì thành tích xuất sắc trong lĩnh vực văn hóa.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Lần đầu tiên có Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia

Lần đầu tiên có Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia

(Tin Môi Trường) - Lần đầu tiên Việt Nam có Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo do Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) tổ chức ngày 15/9 tại Hà Nội.

Banner QC
 Cầu đá 300 năm tuổi đột nhiên biến mất một cách khó hiểu

Cầu đá 300 năm tuổi đột nhiên biến mất một cách khó hiểu

(Tin Môi Trường) - Chiếc cầu đá với tuổi đời hơn 300 năm đột nhiên mất tích một cách khó hiểu đã dấy lên nhiều đồn đoán xung quanh chuyện kỳ lạ này.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI