»

Thứ hai, 21/01/2019, 23:40:19 PM (GMT+7)

Triển lãm "Cử động của ký ức" của Florian Nguyễn

(23:01:27 PM 17/04/2017)
(Tin Môi Trường) - Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội - L’Espace giới thiệu Triển lãm "Cử động của ký ức" của Florian Nguyễn, khai mạc vào Thứ 6 ngày 21.04 lúc 18h00
 tại Sảnh triển lãm Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
)


Triển lãm "Cử động của ký ức" của Florian Nguyễn,  khai mạc vào Thứ 6 ngày 21.04 lúc 18h00
 tại Sảnh triển lãm Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
).

 

Mang trong mình những ký ức đứt đoạn về quê hương Việt Nam xa xôi, nghệ sĩ trẻ người Pháp gốc Việt Florian Nguyễn chọn cho mình con đường trở về quê nhà như một hành trình sáng tạo nghệ thuật để những mảnh ký ức của bản thân, của gia đình hóa thân thành những tác phẩm nghệ thuật thị giác ấn tượng. Là sự tiếp nối của những dự án nghệ thuật trước đó, triển lãm "Cử động của ký ức" của người nghệ sỹ tài năng, mang trong mình hai dòng máu Pháp -Việt Florian Nguyễn tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội-L’Espace lần này sẽ kể với chúng ta những câu chuyện về ký ức...
 
Sinh ra và lớn lên tại Pháp và được nuôi lớn từ những câu chuyện kể, những kỷ niệm đong đầy tình yêu thương của ông bà nội– những người Việt Nam chuyển sang Pháp định cư từ những năm 50, Florian Nguyễn mong muốn dùng tranh vẽ và sắp đặt để truyền tải cảm nhận của mình về những ký ức ấy.
 
Năm 2016, Florian Nguyễn quyết định quay trở về Việt Nam và định cư tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi anh phát triển một dự án thị giác gồm phần lớn là những bức tranh đen trắng và những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt. Phong cách vẽ của anh nổi bật bởi sự tỉ mỉ trong đường nét, cho dù là tranh vẽ trên giấy hay những bức tranh nề đồ sộ (tranh tường). Hai màu chủ đạo được anh lựa chọn trong những tác phẩm của mình là đen và trắng, những màu sắc cơ bản mang đậm tính huyền bí, giúp người nghệ sĩ thể hiện hình ảnh một cách chân thật với những cảm xúc trọn vẹn nhất. 
 
Florian đã tìm được một ngôn ngữ thể hiện riêng, đó là những bức tranh vẽ với kích thước đa dạng, được tạo thành từ hàng nghìn đường nét tinh tế. Những nét vẽ ấy như chính câu chuyện về nguồn cội của người nghệ sỹ, đôi khi vụn vặt, bé nhỏ nhưng luôn tràn đầy cảm xúc. Trong triển lãm "Cử động của ký ức" lần này, Florian Nguyễn chú trọng khai thác mối tương quan giữa vũ đạo và ký ức thông qua dự án hợp tác với nghệ sỹ múa kiêm biên đạo người Pháp gốc Việt Sébastien Lý. Những cảm nhận, các tương tác của người xem với triển lãm "Cử động của ký ức" sẽ được khai thác và sử dụng làm chất liệu cho buổi trình diễn múa « Không chỉ là ký ức » cũng diễn ra tại L’Espace vào đêm 22 tháng 4. 
 
Trong các tác phẩm lần này, Florian Nguyễn không trực tiếp kể câu chuyện của chính mình, mà sử dụng lời kể của những người bạn về gia đình, ông bà họ, làm nguồn cảm hứng sáng tác. Triển lãm "Cử động của ký ức" là sự kết hợp những mảng màu đen và trắng, như những hồi ức và lãng quên luôn đan xen trong mỗi con người. Những ẩn dụ của ký ức sẽ được thể hiện thông qua hình ảnh, ngôn từ và chuyển động. Khán giả sẽ có một cách tiếp cận mới với tác phẩm, thông qua lăng kính của chuyển động. Sự kết hợp của ngôn ngữ hội họa cùng ngôn ngữ cơ thể sẽ mang tác phẩm đến gần hơn với công chúng. Mỗi khán giả đến và đi, mang theo những ký ức và cảm nhận của riêng mình. "Cử động của ký ức" sẽ là một dấu gạch nối giữa những gì đã qua, đã được nhắc đến, được trình diễn và những gì sẽ được nhìn thấy, nghe thấy và cảm nhận bởi khán giả. 
 
Florian Nguyễn là nghệ sĩ tạo hình người Pháp gốc Việt, sinh năm 1988. Hiện anh đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Anh đã thực hiện nhiều triển lãm tại Việt Nam, Pháp và nhiều nước trên thế giới. 
Nguyễn Thị Hồng, Trung tâm Văn hóa Pháp – L’Espace
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Triển lãm "Cử động của ký ức" của Florian Nguyễn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Dự án tâm linh Hương Sơn mà Xuân Trường đề xuất không có trong quy hoạch quốc gia

Dự án tâm linh Hương Sơn mà Xuân Trường đề xuất không có trong quy hoạch quốc gia

(Tin Môi Trường) - ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy - Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, dự án khu du lịch tâm linh Hương Sơn không nằm trong quy hoạch khu du lịch quốc gia mà Thủ tướng phê duyệt, cụ thể là tại Quyết định 201 ngày 22.1.2013.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Cận cảnh ngôi chùa có tháp bằng gốm cao nhất Việt Nam

Cận cảnh ngôi chùa có tháp bằng gốm cao nhất Việt Nam Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Chùa Viên Giác, tọa lạc tại 193 Bùi Thị Xuân (quận Tân Bình , TP.HCM), được xây dựng vào năm 1955. Ngôi chùa nổi bật với tháp thờ Xá lợi Phật được làm hoàn toàn bằng gốm sứ.

Banner QC
 Bảo tồn, phát huy giá trị di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc gắn với phát triển du lịch

Bảo tồn, phát huy giá trị di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc gắn với phát triển du lịch

(Tin Môi Trường) - Là Di tích quốc gia đặc biệt, trong những năm qua, khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc (thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) đã được quan tâm trùng tu, tôn tạo, phát huy giá trị của di tích. Hiện nay tỉnh Hải Dương đang triển khai nhiều hạng mục tôn tạo tại khu di tích, trong đó có việc khôi phục lầu thờ Đức Phật Quán Thế Âm Bồ Tát, tạo thêm điểm nhấn tâm linh cho khu di tích, góp phần phát huy giá trị khu di tích lịch sử Côn Sơn – Kiếp Bạc gắn với phát triển du lịch.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI