»

Thứ ba, 21/01/2020, 08:59:49 AM (GMT+7)

Triển lãm - sắp đặt "Lưới thời gian" của họa sĩ Trần Ngọc Sinh

(20:30:28 PM 01/10/2015)
(Tin Môi Trường) - Triển lãm - sắp đặt "Đi lui, đi tới" (Lưới thời gian) của họa sĩ Trần Ngọc Sinh khai mạc lúc 06.10 - 18h00 ngày 6/10 tại Trung tâm Văn hóa Pháp -L’Espace. Vào cửa tự do

Triển[-]lãm[-]-[-]sắp[-]đặt[-]"Lưới[-]thời[-]gian"[-]của[-]họa[-]sĩ[-]Trần[-]Ngọc[-]Sinh

Tác phẩm của Trần Ngọc Sinh


Với loạt tranh "Đi lui, đi tới", Trần Ngọc Sinh áp dụng hình thức vẽ nét thuần tuý. Không phác thảo và cũng không cần vịn đến màu sắc. Chỉ với màu đen thuần tuý, nét bút di chuyển liên tục tạo nên những mạng lưới dày đặt giăng mắc khắp bề mặt tranh. Dường như người vẽ đang tái tạo/cấu trúc lại một khoảnh khắc nào đó của thế giới, theo một cách rất riêng biệt.


Nhà phê bình mỹ thuật Vũ Lâm có nhận xét về tác phẩm của Trần Ngọc Sinh như sau: "Ngành vật lý hiện đại với khoa học thực nghiệm tối tân cho ta thấy nhiều bí mật về cái trục thời gian – không gian. Và trí viễn tượng của các nhà khoa học còn đi đến những kiến giải khác nhau về điểm trước cả khi thời gian – không gian, vật chất xuất hiện. Tuy nhiên, con người dù thời nào thì với tư cách là một cá thể sinh học hữu hạn, sự sống của họ - trong đó bao hàm tất thảy những ý nghĩa và giá trị của từ này, dù thế nào đi nữa vẫn phải chịu một quy luật, giăng mắc có giới hạn trên cái trục thời-không này, và hàng nghìn năm trước người ta đã biết và đã cảm khái về điều đó, chứ không phải đến tận bây giờ…


Hội họa và tâm tư của họa sĩ Trần Ngọc Sinh cũng giăng mắc trên mối băn khoăn về cái trục thời-không của sự sống như vậy. Nó vừa cực đoan, vừa trừu tượng, vừa rõ ràng, lại vừa phóng túng bất định. Nó có thể xuất kỳ bất ý như vài nét vẽ chơi trên một vỏ bao diêm lúc chờ đợi, hoặc phân hạch giải phóng thành những cấu trúc mạng đa hướng và vô tận. Nó muốn chạm đến một quy luật mơ hồ nào đó mà chỉ bằng nghệ thuật người ta mới mong chạm đến..."

 

Triển[-]lãm[-]-[-]sắp[-]đặt[-]"Lưới[-]thời[-]gian"[-]của[-]họa[-]sĩ[-]Trần[-]Ngọc[-]Sinh

Tác phẩm của Trần Ngọc Sinh

Triển lãm - sắp đặt "Lưới thời gian" của họa sĩ Trần Ngọc Sinh

Họa sĩ Trần Ngọc Sinh

 

Trần Ngọc Sinh tốt nghiệp đại học mỹ thuật TpHCM năm 1999. Năm 2003, anh có triển lãm cá nhân đầu tiên tại TpHCM. Năm 2007, anh sang Mỹ hai tháng theo chương trình "nghệ sĩ lưu trú", tại Vermont Studio Center, bang Vermont; và đi thăm thành phố New York trong 10 ngày. Năm 2010, anh có triển lãm cá nhân lần 2, với những bức tranh khổ lớn, là kết quả làm việc trong vòng ba năm. Một trong những tác phẩm của triển lãm hiện thuộc bộ sưu tập của bảo tàng mỹ thuật TpHCM. Năm 2013, anh di chuyển sang thành phố Phnom Penh sống và làm việc, đồng thời tìm hiểu văn hoá và ngôn ngữ Khmer. Tháng 3-2015, tác phẩm văn chương đầu tiên của anh - truyện dài "Phnom Penh" được xuất bản. Hiện tại anh vẫn đi về giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

NGUYỄN THỊ HỒNG (Trung tâm Văn hóa Pháp - L'Espace)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Triển lãm - sắp đặt "Lưới thời gian" của họa sĩ Trần Ngọc Sinh

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Ấn tượng tranh chuột đón xuân Canh Tý của họa sĩ ba miền

Ấn tượng tranh chuột đón xuân Canh Tý của họa sĩ ba miền Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Không ồ ạt nhà nhà khoe tranh con giáp như các năm trước nhưng thú vị là tranh, tượng con chuột của họa sĩ ba miền trong năm nay lại rất đẹp.

Tin Môi Trường
 Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/5 / 2019, nhân ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cùng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã công bố phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các mẫu thiết kế nhà an toàn trong bão, lụt với chi phí thấp.

VACNE 30 năm
 Cột đá của Sự sống

Cột đá của Sự sống

(Tin Môi Trường) - Nằm cách thành phố Chiatura (Gieorgia) khoảng 10 km là ngôi làng Katskhi nhỏ bé, nơi gây ấn tượng với du khách nhờ một nhờ nằm cheo leo trên cột đá vôi nguyên khối, cao 40m.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI