»

Thứ hai, 17/02/2020, 12:37:08 PM (GMT+7)

Ảnh chụp bà mẹ Việt Nam đoạt giải 120.000 USD là "cú lừa" dàn dựng Tin ảnh

(19:55:27 PM 19/03/2019)
(Tin Môi Trường) - Ngày 12/3, một nhiếp ảnh gia người Malaysia đã nhận giải thưởng 120.000 USD nhờ bức ảnh chụp ba mẹ con người Việt. Nhưng hậu trường của bức ảnh đang gây tranh cãi cho cộng đồng.

Ngày 12/3, Giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Hamdan (HIPA) đã công bố bức ảnh đoạt giải. HIPA là giải thưởng uy tín trong cộng đồng nhiếp ảnh quốc tế.  Người đoạt giải sẽ nhận được số tiền 120.000 USD. Chủ đề của cuộc thi là "Hope" (Hy vọng).

 
Năm nay, giải thưởng được trao cho nhiếp ảnh gia người Malaysia - Edwin Ong Wee Kee với bức ảnh người mẹ Việt Nam bế con. Tuy vậy, bức ảnh đoạt giải khiến dư luận tranh cãi sau khi hậu trường của nó được hé lộ.
 
Ảnh[-]chụp[-]bà[-]mẹ[-]Việt[-]Nam[-]đoạt[-]giải[-]120.000[-]USD[-]là[-]"cú[-]lừa"[-]dàn[-]dựng
Bức ảnh đoạt giải 120.000 USD chụp ba mẹ con người Việt Nam.
 
"Bức ảnh của anh ta ghi lại khoảnh khắc tràn đầy tính nhân văn. Nó lột tả một người mẹ Việt mắc chứng rối loạn ngôn ngữ nhưng vẫn cảm thấy hy vọng và mạnh mẽ che chở những người con", HIPA viết.
 
Tác giả bức ảnh cho biết nó được chụp trong một khoảnh khắc bất ngờ, không sắp đặt.
 
"Edwin là một bác sĩ y học cổ truyền. Cái bấm máy bên đường về một người mẹ và hai con nhỏ tại Việt Nam của ông là bất chợt và không được lên kế hoạch", PDNPluse viết.
 
Nhưng trái với chia sẻ của Edwin với PDNPlus, Ab Rashi, người sáng lập tạp chí Street Photo BD đã chia sẻ bức ảnh hậu trường buổi "sáng tác". Trong bức ảnh, một đám đông cầm máy chụp hình trên tay vây quanh người phụ nữ cùng lúc với Kee Edwin.
 

Ảnh[-]chụp[-]bà[-]mẹ[-]Việt[-]Nam[-]đoạt[-]giải[-]120.000[-]USD[-]là[-]"cú[-]lừa"[-]dàn[-]dựng 

Hậu trường của bức ảnh đoạt giải và nhiếp ảnh gia Edwin Ong Wee Kee. Ảnh: Ab.
 
Điều này có nghĩa tấm ảnh đoạt giải 120.000 USD của ông ấy chỉ là một trong số những pha bấm máy giống hệt nhau.
 
Ngay khi bức ảnh hậu trường được tiết lộ, giải thưởng của Edwin nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng.
 
HIPA là giải nhiếp ảnh chung, không phải thể loại ảnh phóng sự. Vì thế, bức ảnh của Edwin không vi phạm luật của cuộc thi. Nhưng thực tế, việc một bức ảnh được "sản xuất" công nghiệp và không phải duy nhất được trao 120.000 USD cũng khiến nhiều nhiếp ảnh gia không hài lòng.
 
"Dựng nên một vở kịch để dành được chiến thắng là cách nhanh nhất để đạt mục đích. Đường tắt này sẽ khiến bạn nổi tiếng hơn. Nổi tiếng sẽ giúp bạn giàu hơn. Bởi chúng tôi biết bạn sẽ chìm dưới cơn mưa tiền thưởng và National Geographic với những chuyến lặn lội vòng quanh thế giới sẽ chẳng bao giờ kiếm được tiền bằng bạn.
 
"Đáng buồn, rất đáng buồn", trang Picsofasia viết.
(Theo PetaPixel, Zing)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ảnh chụp bà mẹ Việt Nam đoạt giải 120.000 USD là "cú lừa" dàn dựng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO mừng xuân 2020
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Ấn tượng tranh chuột đón xuân Canh Tý của họa sĩ ba miền

Ấn tượng tranh chuột đón xuân Canh Tý của họa sĩ ba miền Tin ảnh

(Tin Môi Trường) - Không ồ ạt nhà nhà khoe tranh con giáp như các năm trước nhưng thú vị là tranh, tượng con chuột của họa sĩ ba miền trong năm nay lại rất đẹp.

Tin Môi Trường
 Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/5 / 2019, nhân ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cùng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã công bố phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các mẫu thiết kế nhà an toàn trong bão, lụt với chi phí thấp.

VACNE 30 năm
 Cột đá của Sự sống

Cột đá của Sự sống

(Tin Môi Trường) - Nằm cách thành phố Chiatura (Gieorgia) khoảng 10 km là ngôi làng Katskhi nhỏ bé, nơi gây ấn tượng với du khách nhờ một nhờ nằm cheo leo trên cột đá vôi nguyên khối, cao 40m.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI