»

Thứ bảy, 28/03/2020, 15:13:35 PM (GMT+7)

Ảnh cháy rừng như hỏa ngục ở Úc: ảnh vệ tinh hay ảnh giả?

(15:16:55 PM 10/01/2020)
(Tin Môi Trường) - Người dùng mạng xã hội chia sẻ hình ảnh được cho là chụp từ vệ tinh về tình trạng cháy rừng ở Úc. Tuy nhiên, kiểm chứng cho thấy đây không phải là ảnh vệ tinh. Vậy đây là ảnh giả?

 

[-]Ảnh[-]cháy[-]rừng[-]như[-]hỏa[-]ngục[-]ở[-]Úc:[-]ảnh[-]vệ[-]tinh[-]hay[-]ảnh[-]giả?

Nhiều người dùng mạng tuyên bố đây là ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy cháy rừng ở Úc - Anthony Hearsey
 
Những ngày qua, một "bức ảnh" được cho là cháy rừng ở Úc đã được chia sẻ hàng ngàn lần trong nhiều bài đăng trên Facebook, Twitter và Instagram. Nhiều người tuyên bố đây là "bức ảnh" cho thấy tình trạng cháy rừng khủng khiếp ở Úc được chụp từ vệ tinh của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA).
 
"Bức ảnh" cho thấy những đốm lửa sáng nằm rải rác khắp nước Úc, nhìn vào chẳng khác gì một hỏa ngục.
 
Giữa bối cảnh nhiều người thương vong, hơn 1 tỉ con vật chết (theo ước tính không chính thức mới nhất đăng trên kênh NBC News) và nhà cửa người dân bị lửa nuốt chửng ở Úc, "bức ảnh" này rõ ràng khiến nhiều người bức xúc và đăng tải lại. Ngay cả nữ ca sĩ nổi tiếng Rihanna cũng chia sẻ "bức ảnh" này.
 
Tuy nhiên, trang Fact Check (Kiểm tra sự thật) của Hãng tin AFP mới đây đã vào cuộc làm rõ vấn đề: Đây không phải là ảnh chụp từ vệ tinh.
 
Chủ nhân của tác phẩm này là ông Anthony Hearsey, một nhiếp ảnh gia ở thành phố Brisbane, bang Queensland của Úc.
 
Trao đổi với Hãng tin AFP, Anthony Hearsey cho biết ông đã tạo ra bản đồ cháy rừng này hôm 5-1, sử dụng dữ liệu từ Hệ thống thông tin hỏa hoạn dành cho quản lý tài nguyên (FIRMS) của NASA.
 
Trên Facebook, ông Hearsey cũng giải thích: "Đây là sự hình dung 3D (3 chiều) về các đám cháy ở Úc. Đây KHÔNG PHẢI LÀ MỘT BỨC ẢNH (chụp từ vệ tinh NASA). Hãy xem đây như một bản đồ, một mẩu nghệ thuật, được tạo ra từ dữ liệu của FIRMS từ ngày 5-12-2019 tới 5-1-2020. Đây là tất cả những khu vực bị ảnh hưởng do cháy rừng".
 
 
[-]Ảnh[-]cháy[-]rừng[-]như[-]hỏa[-]ngục[-]ở[-]Úc:[-]ảnh[-]vệ[-]tinh[-]hay[-]ảnh[-]giả?
Nữ ca sĩ Rihanna chia sẻ bức ảnh với mô tả ngắn gọn: "Tàn phá" - Ảnh chụp màn hình
 
Sau khi biết đây không phải là ảnh chụp từ vệ tinh, một số người tuyên bố đây là ảnh giả. Tuy nhiên, ông Anthony Hearsey khẳng định đây không phải là ảnh giả. Ông nói rằng vấn đề nằm ở chỗ nhiều người đã lấy cắp bức ảnh của ông, rồi chia sẻ lên mạng xã hội và tuyên bố đây là ảnh vệ tinh.
 
Anthony Hearsey nói rằng ý định của ông chỉ là để mọi người hình dung được bao nhiêu khu vực của Úc đã hứng chịu các đám cháy. Ông sử dụng dữ liệu từ ngày 5-12-2019 tới ngày 5-1-2020 không phải để cho thấy bao nhiêu khu vực đang diễn ra cháy rừng, mà là bao nhiêu khu vực đã chịu cảnh cháy rừng.
 
Do đó, các thông tin được sử dụng và hiển thị trên bản đồ cháy rừng là chính xác. Tác phẩm 3D này cũng không cho thấy tình trạng cháy rừng vào một thời điểm riêng lẻ, mà đó là tổng hợp tất cả đám cháy ở Úc trong một tháng. Đài BBC nhận định: "Sự hình dung của tác giả đã bị hiểu sai".
T.T
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ảnh cháy rừng như hỏa ngục ở Úc: ảnh vệ tinh hay ảnh giả?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Loa phường chống dịch

Loa phường chống dịch

(Tin Môi Trường) - Những ngày này, khi đại dịch Covid-19 đã trở thành “đại sự” của cả thế giới, người ta bắt đầu sửng sốt trước vai trò của một phương tiện truyền thông “nho nhỏ” cấp phường, xã. Đó là loa phường.

Tin Môi Trường
 Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

Phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/5 / 2019, nhân ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cùng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã công bố phát động cuộc thi thiết kế nhà an toàn trong bão lụt. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các mẫu thiết kế nhà an toàn trong bão, lụt với chi phí thấp.

VACNE 30 năm
 Cột đá của Sự sống

Cột đá của Sự sống

(Tin Môi Trường) - Nằm cách thành phố Chiatura (Gieorgia) khoảng 10 km là ngôi làng Katskhi nhỏ bé, nơi gây ấn tượng với du khách nhờ một nhờ nằm cheo leo trên cột đá vôi nguyên khối, cao 40m.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI