»

Thứ ba, 03/08/2021, 01:03:44 AM (GMT+7)

Ảnh cháy rừng như hỏa ngục ở Úc: ảnh vệ tinh hay ảnh giả?

(15:16:55 PM 10/01/2020)
(Tin Môi Trường) - Người dùng mạng xã hội chia sẻ hình ảnh được cho là chụp từ vệ tinh về tình trạng cháy rừng ở Úc. Tuy nhiên, kiểm chứng cho thấy đây không phải là ảnh vệ tinh. Vậy đây là ảnh giả?

 

[-]Ảnh[-]cháy[-]rừng[-]như[-]hỏa[-]ngục[-]ở[-]Úc:[-]ảnh[-]vệ[-]tinh[-]hay[-]ảnh[-]giả?

Nhiều người dùng mạng tuyên bố đây là ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy cháy rừng ở Úc - Anthony Hearsey
 
Những ngày qua, một "bức ảnh" được cho là cháy rừng ở Úc đã được chia sẻ hàng ngàn lần trong nhiều bài đăng trên Facebook, Twitter và Instagram. Nhiều người tuyên bố đây là "bức ảnh" cho thấy tình trạng cháy rừng khủng khiếp ở Úc được chụp từ vệ tinh của Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA).
 
"Bức ảnh" cho thấy những đốm lửa sáng nằm rải rác khắp nước Úc, nhìn vào chẳng khác gì một hỏa ngục.
 
Giữa bối cảnh nhiều người thương vong, hơn 1 tỉ con vật chết (theo ước tính không chính thức mới nhất đăng trên kênh NBC News) và nhà cửa người dân bị lửa nuốt chửng ở Úc, "bức ảnh" này rõ ràng khiến nhiều người bức xúc và đăng tải lại. Ngay cả nữ ca sĩ nổi tiếng Rihanna cũng chia sẻ "bức ảnh" này.
 
Tuy nhiên, trang Fact Check (Kiểm tra sự thật) của Hãng tin AFP mới đây đã vào cuộc làm rõ vấn đề: Đây không phải là ảnh chụp từ vệ tinh.
 
Chủ nhân của tác phẩm này là ông Anthony Hearsey, một nhiếp ảnh gia ở thành phố Brisbane, bang Queensland của Úc.
 
Trao đổi với Hãng tin AFP, Anthony Hearsey cho biết ông đã tạo ra bản đồ cháy rừng này hôm 5-1, sử dụng dữ liệu từ Hệ thống thông tin hỏa hoạn dành cho quản lý tài nguyên (FIRMS) của NASA.
 
Trên Facebook, ông Hearsey cũng giải thích: "Đây là sự hình dung 3D (3 chiều) về các đám cháy ở Úc. Đây KHÔNG PHẢI LÀ MỘT BỨC ẢNH (chụp từ vệ tinh NASA). Hãy xem đây như một bản đồ, một mẩu nghệ thuật, được tạo ra từ dữ liệu của FIRMS từ ngày 5-12-2019 tới 5-1-2020. Đây là tất cả những khu vực bị ảnh hưởng do cháy rừng".
 
 
[-]Ảnh[-]cháy[-]rừng[-]như[-]hỏa[-]ngục[-]ở[-]Úc:[-]ảnh[-]vệ[-]tinh[-]hay[-]ảnh[-]giả?
Nữ ca sĩ Rihanna chia sẻ bức ảnh với mô tả ngắn gọn: "Tàn phá" - Ảnh chụp màn hình
 
Sau khi biết đây không phải là ảnh chụp từ vệ tinh, một số người tuyên bố đây là ảnh giả. Tuy nhiên, ông Anthony Hearsey khẳng định đây không phải là ảnh giả. Ông nói rằng vấn đề nằm ở chỗ nhiều người đã lấy cắp bức ảnh của ông, rồi chia sẻ lên mạng xã hội và tuyên bố đây là ảnh vệ tinh.
 
Anthony Hearsey nói rằng ý định của ông chỉ là để mọi người hình dung được bao nhiêu khu vực của Úc đã hứng chịu các đám cháy. Ông sử dụng dữ liệu từ ngày 5-12-2019 tới ngày 5-1-2020 không phải để cho thấy bao nhiêu khu vực đang diễn ra cháy rừng, mà là bao nhiêu khu vực đã chịu cảnh cháy rừng.
 
Do đó, các thông tin được sử dụng và hiển thị trên bản đồ cháy rừng là chính xác. Tác phẩm 3D này cũng không cho thấy tình trạng cháy rừng vào một thời điểm riêng lẻ, mà đó là tổng hợp tất cả đám cháy ở Úc trong một tháng. Đài BBC nhận định: "Sự hình dung của tác giả đã bị hiểu sai".
T.T
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ảnh cháy rừng như hỏa ngục ở Úc: ảnh vệ tinh hay ảnh giả?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cao Bằng bảo vệ môi trường để phát triển du lịch

Cao Bằng bảo vệ môi trường để phát triển du lịch

(Tin Môi Trường) - Những năm gần đây, cùng với chủ trương phát triển kinh tế du lịch, tỉnh Cao Bằng đang đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường sinh thái, giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, trong lành để tạo điều kiện phát triển du lịch xanh. Nhờ đó, ý thức bảo vệ môi trường của người dân ngày càng nâng cao, chất lượng nguồn nước, không khí được cải thiện.

Tin Môi Trường
 Dùng dằng Mã Pì Lèng

Dùng dằng Mã Pì Lèng

(Tin Môi Trường) - Những phản biện về tòa nhà Panorama tại đỉnh Mã Pì Lèng (Hà Giang) lại hâm nóng dư luận trong tuần qua, như cách mà nó từng diễn ra hơn một năm trước. Gần nhất, Bộ VH,TT&DL cũng đã có văn bản yêu cầu ngành văn hóa Hà Giang cung cấp rõ các thông tin liên quan tới việc cải tạo công trình này.

VACNE 30 năm
 7 danh thắng, di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

7 danh thắng, di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

(Tin Môi Trường) - Gành Đá Dĩa (Phú Yên) và 6 di tích, danh thắng được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cần được quản lý, bảo vệ phù hợp.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI