Thứ sáu, 29/05/2020, 16:54:31 PM (GMT+7)

Vịnh Nha Trang bị ô nhiễm nghiêm trọng

(08:19:20 AM 12/12/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) -Hiện nay, các cống nước thải đen ngòm vẫn ngày đêm chảy thẳng ra biển, gây ô nhiễm nghiêm trọng vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

 

Vịnh Nha Trang ô nhiễm vì đầy rác thải
Được đầu tư hơn 93 triệu USD để cải thiện vệ sinh môi trường TP Nha Trang - Khánh Hòa, quan trọng nhất là hệ thống thu gom và xử lý nước thải trước khi ra biển. Tuy nhiên, hiện dự án chỉ giải quyết được một phần nhỏ ở khu trung tâm và phía nam TP. Trong khi đó, ở phía bắc TP, các cống nước thải đen ngòm vẫn chảy thẳng ra biển, gây ô nhiễm nghiêm trọng vịnh Nha Trang.

Trăm dơ đổ… về biển

Phía bắc cầu sông Cái, gần thắng cảnh Hòn Chồng (phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang), một miệng cống xả thẳng từ đường Phạm Văn Đồng ra biển, còn trên bờ thì dày đặc các loại rác thải. Chính vì quá ô nhiễm nên khu vực có cảnh quan độc đáo này vắng hoe. “Khách nào dám tắm ở đây. Trên bờ thì hôi, dưới biển thì ngứa” - ông Nguyễn Văn Xuân, người dân địa phương, nói.

Cách cống thải này một đoạn vài trăm mét về hướng bắc thuộc phường Vĩnh Hải là một cống khác với nước thải cũng đen ngòm, hôi thối chảy tràn ra biển… Theo Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Khánh Hòa, TP Nha Trang có tổng cộng 11 cửa xả nước thải. Trong đó, 3 cửa xả thẳng ra biển, 5 cửa ra sông Cái, 3 cửa ra sông Quán Trường.

Bà Lý Ngọc Dung, Giám đốc Ban Quản lý dự án cải thiện vệ sinh môi trường TP Nha Trang, bức xúc: “Nước thải sinh hoạt của người dân, nhà hàng, khách sạn và các cơ sở sản xuất tại TP Nha Trang đều xả thẳng ra biển mà không qua bất kỳ khâu xử lý nào nên ô nhiễm ngày càng nặng”.

Không chỉ có nước thải, vì vắng du khách nên hằng đêm, người dân địa phương rủ nhau ra bãi biển… phóng uế.

Theo số liệu vừa được Ban Quản lý khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang công bố, mỗi ngày, vịnh này nhận khoảng 10 tấn rác thải của hơn 2.000 người dân sống trên các đảo, 6.000 lồng nuôi thủy sản và tàu thuyền đánh cá, du lịch.

Teo tóp quy mô dự án

Trước tình trạng ô nhiễm của vịnh Nha Trang, năm 2006, dự án cải thiện vệ sinh môi trường TP Nha Trang được triển khai. Ban đầu, dự án có tổng mức đầu tư 77 triệu USD, phần lớn là vốn ODA, trong đó hạng mục quan trọng nhất là xây dựng hệ thống thu gom nước thải toàn TP để xử lý đạt chuẩn trước khi xả ra môi trường. “Tuy nhiên, do giá cả vật tư gia tăng nên vốn dự án tăng lên 93,6 triệu USD và quy mô dự án bị “thu hẹp bớt” - bà Lý Ngọc Dung cho biết.

Vì bị thu hẹp nên dự án chỉ được triển khai ở khu trung tâm và phía nam TP Nha Trang. Cho đến nay, dự án mới cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 với tổng vốn đã giải ngân khoảng 16 triệu USD. Còn giai đoạn chính là xây dựng hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải thì chưa xong các thủ tục cần thiết để tổ chức đấu thầu, trong khi thời hạn kết thúc dự án là năm 2014.

Theo lời bà Dung, dự án hoàn thành cũng chỉ có thể xử lý được khoảng 50% lượng nước thải hiện nay của khu trung tâm và phía Nam TP Nha Trang. Vì vậy, một số khu vực nằm trong vùng dự án vẫn sẽ tiếp tục xả nước thải ra sông Cái như các khu phố Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, chợ Đầm… - những khu vực xả thải gây ô nhiễm nhức nhối nhất những năm gần đây ở TP Nha Trang.

Trong khi đó, khu vực bắc TP Nha Trang cần 68 triệu USD để thực hiện dự án cải tạo vệ sinh môi trường nhưng tỉnh Khánh Hòa chưa biết tìm số vốn trên ở đâu.

 Còn lâu mới hết ô nhiễm

Bên lề kỳ họp thứ 3, khóa V HĐND tỉnh Khánh Hòa, một số đại biểu cho rằng còn lâu mới giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường biển ở vịnh Nha Trang.
Theo các đại biểu, thực hiện được điều đó phải tốn hàng ngàn tỉ đồng để xây dựng lại đồng bộ hệ thống thu gom và xử lý nước thải toàn TP. Bên cạnh đó, phải thay đổi ý thức người dân và du khách trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường biển.

Hồng Ánh (Người lao động)
Từ khóa liên quan: vịnh Nha Trang, ô nhiễm
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vịnh Nha Trang bị ô nhiễm nghiêm trọng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

Tháng 3, chất lượng không khí miền Bắc vẫn trong giai đoạn ô nhiễm cao nhất trong năm

(Tin Môi Trường) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Thủ đô Hà Nội cũng như một số đô thị khác ở khu vực miền Bắc vẫn đang trong thời gian ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5, cao nhất trong năm (từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau).

Tin Môi Trường
 Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

Mạn đàm về vấn đề thiếu nước tại Ninh Thuận và Bình Thuận

(Tin Môi Trường) - Hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận thuộc vùng cực Nam Trung Bộ có điều kiện khí hậu khô hạn nhất của cả nước. Lượng mưa trung bình hàng năm ở đây rất thấp, chỉ từ 1.000 mm đến 1.400 mm, không đủ cân bằng với tổng lượng bốc hơi. Do vậy, ngay cả trong những năm bình thường, cả 2 tỉnh này vẫn luôn trong tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, với những năm lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trên 20%, thì tình trạng khô hạn trở nên cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cả sản xuất và sinh hoạt của người dân, thậm chí kéo giảm sự phát triển chung của từng tỉnh.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI