Thứ năm, 23/05/2019, 12:43:01 PM (GMT+7)

Gia Lai: 12 năm định cư, xây dựng kinh tế mới, nhiều hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(10:05:07 AM 26/11/2014)
(Tin Môi Trường) - Năm 2002, 60 hộ dân thuộc 4 huyện Bình Giang, Tứ Kỳ, Kinh Môn và Gia Lộc của tỉnh Hải Dương đã tự nguyện chuyển gia đình vào định cư, phát triển kinh tế mới tại xã Yang Nam, huyện vùng sâu KôngChro, tỉnh Gia Lai. Theo qui chế phối hợp giữa hai tỉnh, những hộ dân này đã được bố trí đầy đủ quỹ đất ở, đất sản xuất và hỗ trợ tiền ăn 6 tháng đầu khi mới vào định cư. Tuy nhiên, đã gần 12 năm gắn bó với vùng đất này, những hộ dân nơi đây vẫn mòn mỏi từng ngày, chờ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Gia[-]Lai:[-]12[-]năm[-]định[-]cư,[-]xây[-]dựng[-]kinh[-]tế[-]mới,[-]nhiều[-]hộ[-]chưa[-]được[-]cấp[-]Giấy[-]chứng[-]nhận[-]quyền[-]sử[-]dụng[-]đất

Nhiều hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất- Ảnh: TL

 

Theo tiêu chuẩn mỗi hộ được cấp 400m2 đất ở và 5.000m2 đất sản xuất. Đến thời điểm này, trong khi tỉnh Hải Dương đã hoàn thành nghĩa vụ chi trả toàn bộ kinh phí giao đất thì tỉnh Gia Lai mà cụ thể là huyện Kông Chro vẫn “dậm chân” tại chỗ, chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

Ông Nhữ Văn Vĩnh, Trưởng thôn Hòa Bình, xã Yang Nam, huyện Kông Chro chia sẻ: Chúng tôi vào đây theo diện phát triển kinh tế mới và được chính quyền địa phương cấp cho 5 sào đất để ổn định sản xuất. Tuy nhiên, đã gần 12 năm, đất của chúng tôi vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nên gây rất nhiều khó khăn. Để có vốn mở rộng phát triển kinh tế, chúng tôi phải nhờ bên địa chính xác nhận có đất, có nhà thì ngân hàng mới cho vay.

Lý giải về điều bất hợp lý này, đại diện chính quyền huyện Kông Chro cho rằng, do diện tích đất của những hộ đi kinh tế mới nằm trong phần đất lâm nghiệp nên chưa thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Phạm Huy Vân, Phó trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Kông Chro cho biết: Qua xác minh thì đất mà các hộ dân được cấp thuộc đất rừng nên không thể tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng được.

Lý do này chưa thật sự thuyết phục bởi việc bố trí đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân đã được hai tỉnh Gia Lai và tỉnh Hải Dương thống nhất và qui định rõ từ đầu. Thậm chí, huyện Kông Chro còn triển khai san ủi, giải phóng mặt bằng trước khi bàn giao đất cho dân. Nếu cho rằng đất của các hộ thuộc đất lâm nghiệp thì cần phải nghiêm túc xem lại trách nhiệm của ngành chủ quản khi giao đất cho dân. Ông Nhữ Văn Vĩnh, Trưởng thôn Hòa Bình, xã Yang Nam, huyện Kông Chro cho rằng: Sự việc này quá bất hợp lý vì khi địa phương phân lô là không cận rừng. Tôi khẳng định trong 60 hộ vào đây thì chỉ có khoảng 6 đến 7 hộ có diện tích đất gần rừng, có thể họ xâm lấn thêm một, hai sào. Còn những khu vực không cận rừng đều đã được phân lô liền kề nhau.

Gần 12 năm định cư ổn định nhưng vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở hợp pháp, 90% hộ dân ở thôn Hòa Bình chán nản bán tháo nhà cửa, vườn tược tìm đến nơi thuận lợi hơn để an cư lạc nghiệp dù biết rằng việc sang nhượng này là không hợp pháp. Tỉnh Gia Lai cần nhanh chóng khắc phục ngay thực trạng này để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho những hộ dân đã tự nguyện đến xây dựng và phát triển kinh tế mới tại huyện Kông Chro.

Nguyễn Hoài Nam
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Gia Lai: 12 năm định cư, xây dựng kinh tế mới, nhiều hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Đà Nẵng tính toán lại, không di dời bãi rác Khánh Sơn

Đà Nẵng tính toán lại, không di dời bãi rác Khánh Sơn

(Tin Môi Trường) - Sau nhiều năm lên kế hoạch sẽ di dời bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu) thì nay, Đà Nẵng bàn lại và cho biết sẽ cho xây dựng nhà máy rác ngay tại đây, di dời người dân khỏi khu vực ô nhiễm.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

Điểm du lịch rừng dừa nước Bảy Mẫu Hội An "ô nhiễm" bởi tiếng ồn

(Tin Môi Trường) - Rừng dừa nước Bảy Mẫu rộng hàng chục ha nằm giáp 3 con sông Đế Võng, Thu Bồn và sông Hoài, thuộc xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) từng là địa điểm du lịch sông nước hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, điểm du lịch này trở nên xô bồ bởi cách làm du lịch theo kiểu “ăn xổi ở thì”.

Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI