Chủ nhật, 19/11/2017, 11:49:40 AM (GMT+7)

Gia Lai: 12 năm định cư, xây dựng kinh tế mới, nhiều hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(10:05:07 AM 26/11/2014)
(Tin Môi Trường) - Năm 2002, 60 hộ dân thuộc 4 huyện Bình Giang, Tứ Kỳ, Kinh Môn và Gia Lộc của tỉnh Hải Dương đã tự nguyện chuyển gia đình vào định cư, phát triển kinh tế mới tại xã Yang Nam, huyện vùng sâu KôngChro, tỉnh Gia Lai. Theo qui chế phối hợp giữa hai tỉnh, những hộ dân này đã được bố trí đầy đủ quỹ đất ở, đất sản xuất và hỗ trợ tiền ăn 6 tháng đầu khi mới vào định cư. Tuy nhiên, đã gần 12 năm gắn bó với vùng đất này, những hộ dân nơi đây vẫn mòn mỏi từng ngày, chờ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Gia[-]Lai:[-]12[-]năm[-]định[-]cư,[-]xây[-]dựng[-]kinh[-]tế[-]mới,[-]nhiều[-]hộ[-]chưa[-]được[-]cấp[-]Giấy[-]chứng[-]nhận[-]quyền[-]sử[-]dụng[-]đất

Nhiều hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất- Ảnh: TL

 

Theo tiêu chuẩn mỗi hộ được cấp 400m2 đất ở và 5.000m2 đất sản xuất. Đến thời điểm này, trong khi tỉnh Hải Dương đã hoàn thành nghĩa vụ chi trả toàn bộ kinh phí giao đất thì tỉnh Gia Lai mà cụ thể là huyện Kông Chro vẫn “dậm chân” tại chỗ, chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

Ông Nhữ Văn Vĩnh, Trưởng thôn Hòa Bình, xã Yang Nam, huyện Kông Chro chia sẻ: Chúng tôi vào đây theo diện phát triển kinh tế mới và được chính quyền địa phương cấp cho 5 sào đất để ổn định sản xuất. Tuy nhiên, đã gần 12 năm, đất của chúng tôi vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nên gây rất nhiều khó khăn. Để có vốn mở rộng phát triển kinh tế, chúng tôi phải nhờ bên địa chính xác nhận có đất, có nhà thì ngân hàng mới cho vay.

Lý giải về điều bất hợp lý này, đại diện chính quyền huyện Kông Chro cho rằng, do diện tích đất của những hộ đi kinh tế mới nằm trong phần đất lâm nghiệp nên chưa thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Phạm Huy Vân, Phó trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Kông Chro cho biết: Qua xác minh thì đất mà các hộ dân được cấp thuộc đất rừng nên không thể tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng được.

Lý do này chưa thật sự thuyết phục bởi việc bố trí đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân đã được hai tỉnh Gia Lai và tỉnh Hải Dương thống nhất và qui định rõ từ đầu. Thậm chí, huyện Kông Chro còn triển khai san ủi, giải phóng mặt bằng trước khi bàn giao đất cho dân. Nếu cho rằng đất của các hộ thuộc đất lâm nghiệp thì cần phải nghiêm túc xem lại trách nhiệm của ngành chủ quản khi giao đất cho dân. Ông Nhữ Văn Vĩnh, Trưởng thôn Hòa Bình, xã Yang Nam, huyện Kông Chro cho rằng: Sự việc này quá bất hợp lý vì khi địa phương phân lô là không cận rừng. Tôi khẳng định trong 60 hộ vào đây thì chỉ có khoảng 6 đến 7 hộ có diện tích đất gần rừng, có thể họ xâm lấn thêm một, hai sào. Còn những khu vực không cận rừng đều đã được phân lô liền kề nhau.

Gần 12 năm định cư ổn định nhưng vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất ở hợp pháp, 90% hộ dân ở thôn Hòa Bình chán nản bán tháo nhà cửa, vườn tược tìm đến nơi thuận lợi hơn để an cư lạc nghiệp dù biết rằng việc sang nhượng này là không hợp pháp. Tỉnh Gia Lai cần nhanh chóng khắc phục ngay thực trạng này để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho những hộ dân đã tự nguyện đến xây dựng và phát triển kinh tế mới tại huyện Kông Chro.

Nguyễn Hoài Nam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Gia Lai: 12 năm định cư, xây dựng kinh tế mới, nhiều hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Trung Quốc loay hoay với bài toán cắt giảm lượng khí thải

Trung Quốc loay hoay với bài toán cắt giảm lượng khí thải

(Tin Môi Trường) - Trong khi chính quyền trung ương yêu cầu các ngành sản xuất thép và xi măng cắt giảm sản xuất quy mô lớn để tránh ô nhiễm không khí vào mùa đông thì nhiều chính quyền địa phương tại Trung Quốc lại dùng đến những dự án xây dựng và cơ sở hạ tầng để thúc đẩy nền kinh tế địa phương mình phát triển.

VACNE
 Sớm có giải pháp khả thi xử lý ô nhiễm nguồn nước tại thành phố Sơn La

Sớm có giải pháp khả thi xử lý ô nhiễm nguồn nước tại thành phố Sơn La

(Tin Môi Trường) - Từ đầu tháng 11 đến nay, cuộc sống của hơn 12 nghìn hộ dân ở thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La bị đảo lộn do ô nhiễm nguồn nước ở khu vực đầu nguồn. Tình trạng này đã tái diễn nhiều năm khi vào vụ thu hoạch cà phê nhưng tỉnh Sơn La vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để.

Banner QC
 Nhật Bản bắt đầu khử chất thải phóng xạ rò rỉ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi

Nhật Bản bắt đầu khử chất thải phóng xạ rò rỉ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi

(Tin Môi Trường) - Nhật Bản ngày 17/11 đã bắt đầu thực hiện việc khử chất thải phóng xạ hàm lượng thấp bị rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi sau hơn 6 năm nhà máy này ngừng hoạt động do thảm họa động đất và sóng thần hồi năm 2011.

Kết nối yêu thương
 Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ siết chặt quản lý việc nổ mìn tại các mỏ khai thác đá

(Tin Môi Trường) - Nhiều năm qua, người dân sống gần các khu vực khai thác đá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, nhà cửa bị nứt nền, nứt tường sống trong cảnh nơm nớp lo sợ.

Làng văn hóa ẩm thực Nắng sông hồng
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI